Cách vẽ hình trong Word theo ý muốn đơn giản nhất

48 lượt xem

Microsoft Word là một ứng dụng văn phòng vô cùng cần thiết khi sử dụng với mục đích soạn thảo văn bản. Bên cạnh đó, công cụ này còn được trang bị rất nhiều tính năng hỗ trợ đặc biệt. Với hướng dẫn vẽ hình trong word dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng tạo dựng hình vẽ, sơ đồ mà không cần trang bị thêm bất kỳ phần mềm nào khác.

ve hinh trong word dellfcvietnam 1

Microsoft Word được trang bị rất nhiều tính năng hỗ trợ đặc biệt như vẽ hình, sơ đồ…

Cách vẽ các hình cơ bản trong Word

Vẽ hình trong word là một thủ thuật đơn giản mà không phải ai cũng rành như kẻ các đường thẳng, mũi tên… Tuy nhiên, với các thầy cô giáo thì yêu cầu sẽ cao hơn khi muốn phác họa hình dạng khác nhau hay biểu thị góc của hình vẽ. Dưới đây là hướng dẫn vẽ hình trong word 2010 cơ bản thông qua công cụ có sẵn Shapes như sau:

ve hinh trong word dellfcvietnam 2

Hướng dẫn vẽ hình trong word 2010 cơ bản thông qua công cụ có sẵn Shapes

Bước 1: Nhấn chọn insert trên menu công cụ của giao diện word rồi click vào Shapes. Khi ấy, bạn có thể nhìn thấy rất nhiều kiểu hình dạng khác nhau để lựa chọn. Ngay tại mục Basic Shapes sẽ cung cấp một số hình cơ bản như hình vuông, hình chữ nhật, tam giác… Trong đó:

 • Recently Used Shapes: là những mẫu hình khối vừa mới được sử dụng gần đây.
 • Lines: bao gồm những định dạng đường thẳng, cong, mũi tên…
 • Rectangles bao gồm những hình khối chữ nhật như bo đều 4 góc hay cắt góc…
 • Basic Shapes là những định dạng hình cơ bản gồm tam giác, hình thang, trái tim…
 • Block Arrows sẽ bao gồm tất cả kiểu dáng mũi tên trái/phải, trên/dưới, 2 chiều, 4 chiều…
 • Equation Shapes cung cấp hình khối có liên quan đến bộ môn toán học như dấu cộng/trừ, nhân/chia…
 • Flowchart: được trang bị cho việc vẽ lưu đồ.
 • Stars and Banners bao gồm các hình sao cùng biểu ngữ.
 • Callouts là những định dạng chú thích.

Bước 2: Sau khi đã lựa chọn cho một một hình bất kỳ thì khi đó, trỏ chuột đã trở thành định dạng dấu cộng màu đen, bạn chỉ cần nhấn giữ chuột trái rồi vẽ lên file word. 

Nếu muốn thêm hình khác thì lặp lại bước 1 hoặc lúc vẽ xong, word sẽ tự động chuyển qua mục Tab Format. Tại đây, ngay góc trái thanh công cụ sẽ chứa tab Insert Shape và bạn có thể dùng công cụ này cho việc vẽ trong word.

Vẽ sơ đồ, vẽ hình trong Word bằng công cụ Shapes

Nếu chưa thông thạo sử dụng công cụ Smartart thì người dùng cũng có thể lựa chọn cách vẽ hình trong word bằng Shapes, tuy nhiên sẽ mất kha khá thời gian hơn. Do đó, để rút ngắn thời gian thao tác, bạn cần liệt kê những nội dung chính sẽ có trên sơ đồ. 

vẽ hình trong word

Vẽ sơ đồ, vẽ hình trong Word bằng công cụ Shapes

Hãy áp dụng ngay những bước thực hiện vẽ hình, sơ đồ trên Word của Công nghệ AZ thông qua công cụ Shapes được tích hợp sẵn bên dưới.

Bước 1: Khởi chạy file word và nhấn vào tab Insert rồi đến Shapes. Tại đây, bạn có thể thoải mái lựa chọn bất kỳ định dạng mong muốn nào.

Bước 2: Thực hiện click chuột trái và kéo thả để vẽ hình trong word 2010. Theo những nội dung chính đã liệt kê, bạn tiến hành lựa chọn đủ số lượng hình khối tương ứng bằng việc sử dụng phím Ctrl. Bên cạnh đó là nhấn giữ trái chuột để kéo thả hình vào vị trí đã được xác định sẵn. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng lệnh copy/paste bằng tổ hợp phím Ctrl + C/Ctrl + V để vẽ trong word 2010.

Bước 3: Ngay tại cửa sổ Format, hãy tiến hành tùy chỉnh Style theo ý muốn với những tính năng sau:

 • Shape Fill: Lựa chọn màu nền ở phần bên trong hình.
 • Shape Outline: Màu sắc, đồ dày cũng kiểu viền là nét đứt hay liền…
 • Shape Effects: hiệu ứng cho phần hình vẽ như đổ bóng, 3D…

Bước 4: Truy cập tab Insert rồi nhấn chọn Shapes để lựa chọn những định dạng mũi tên hay đường thẳng tạo sự kết nối giữa có nội dung.

 • Nếu muốn tùy chỉnh độ dày/mỏng của mũi tên thì click mục Format và bấm vào Weight trong tab Shape Outlines.
 • Với những mẫu sơ đồ có trong file word gồm nhiều đối tượng hình khác nhau thì nên thực hiện nhóm lại để không bị xô lệch mỗi khi bố cục của sơ đồ thay đổi bởi phím Ctrl. Sau đó, hãy bôi đen toàn bộ sơ đồ rồi nhấn phải chuột rồi chọn Group.

Bước 5: Để điền nội dung thông tin cho phần định dạng hình này, bạn chỉ cần nhấp vào hình bằng chuột phải rồi bấm Add Text để gõ chữ là xong cách vẽ hình trong word bằng Shapes rồi đấy.

Lời kết

Bài viết của Công nghệ AZ trên đây đã cung cấp đến bạn đọc cách vẽ hình trong word theo những phương pháp đơn giản. Từ bây giờ trở đi, bất kể sơ đồ hình khối nào chăng nữa cũng không thể làm khó bạn phải không nào? 

Đừng quên chia sẻ điều này đến người thân, bạn bè của mình và đón đọc thêm những bài viết thủ thuật mới nhất trên web của Công nghệ AZ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.