Hướng dẫn sử dụng hàm bình phương trong Excel chi tiết từ A-Z

23 lượt xem

Khi được yêu cầu tính hàm bình phương trong Excel nhưng bạn vẫn chưa biết cách thực hiện, sử dụng hàm nào, cú pháp tính như thế nào cho đúng?  Bài viết sau đây của Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn chi tiết cách tính thông qua các ví dụ cụ thể, những lưu ý khi sử dụng hàm POWER, cách sử dụng toán tử “^” để thực hiện bình phương. 

1. Hàm bình phương trong excel là gì?

Hàm mũ trong Excel, còn được gọi là hàm POWER, để tính toán một cấp số nhân được nâng lên thành lũy thừa của bất kỳ số nào. Khi sử dụng hàm này, mủ số phải là một hằng số hay còn gọi là cơ sở của thuật toán tự nhiên, là một hàm lũy thừa nên có sẵn  trong Excel.  

ham binh phuong trong excel dellfcvietnam 1

Hàm POWER, được sử dụng để tính lũy thừa trong excel giúp Excel tự động tính số mũ của 2. Bạn  không cần sử dụng máy tính để tính toán, nhưng bạn sẽ nhận được kết quả rất chính xác.

Ngoài hàm POWER, Excel còn có một hàm khác là EXP, cũng dùng để tính cấp số nhân. Tuy nhiên, EXP thường được dùng để tính toán những trường hợp phức tạp hơn là áp dụng cho cách tính số mũ trong excel đơn giản.

2. Hàm bình phương trong Excel

Cú pháp: =POWER(number,power)

 • Number: là đối số bắt buộc trong các thủ thuật bắt buộc của Excel, là số bắt buộc dưới dạng lũy ​​thừa hoặc bình phương. Khi tính Excel, bạn cần chắc chắn rằng đó là một số thực. 
 • Power: Hàm mũ được sử dụng để tăng số lượng các số theo luật lũy thừa là một đối số bắt buộc. Khi tính toán một hàm bình phương trong Excel, lũy thừa ở đây là 2. 

Ghi chú: 

Khi học Excel và thực hành các thủ thuật Excel, bạn có thể sử dụng toán tử “^” thay  cho hàm POWER để tính bình phương của một số. 

Một ví dụ giải thích về hàm mũ excel:

 • Sử dụng hàm bình phương POWER của Excel. 
 •  Nếu bạn sử dụng hàm POWER trong Excel để tính bình phương  6 và 2, bạn cần nhập thông tin sau vào ô hàm ở bước đầu tiên = POWER (6.2) 

 Ngoài ra, hàm POWER trong Excel trả về các giá trị sau:

ham binh phuong trong excel dellfcvietnam 2

 • Thay vì nhập một số trực tiếp vào hàm POWER của Excel, bạn cũng có thể tham chiếu một ô có chứa giá trị điền trước, như được hiển thị bên dưới. 
 • Tiếp theo, thủ thuật Excel  yêu cầu bạn sử dụng toán tử “^” để tính hàm lũy thừa trong excel. 
 • Có một phép toán tính bình phương của 7 x 2. 
 • Chỉ cần nhập công thức = 7 ^ 2 và Excel sẽ tính hàm bình phương  của 7 và  trả về 49 kết quả.
 • ham binh phuong trong excel dellfcvietnam 3

Trước khi bạn có thể thực hiện các phép toán cơ bản trong Excel, đặc biệt là các hàm bình phương trong Excel, bạn cần viết dấu “=”. Nếu nó không được viết, bạn sẽ không thể thực hiện các phép toán của các thủ thuật Excel.

3. Hàm tổng bình phương trong Excel

Cú pháp: =SUMSQ(number1,number2,…)

 •  Number 1 là một đối số bắt buộc trong Excel.
 •  Number 2, …: là các tham số tùy chọn để học Excel và các ứng dụng, và là các đối số sau để áp dụng hàm tổng bình phương với tối đa  255 đối số số. 

Ghi chú: 

 • Một số trong hàm bình phương Excel có thể là một số hoặc một tên, một mảng hoặc một tham số có chứa một số. 
 • Number trong Excel là biểu diễn logic, số hoặc dạng văn bản của các số được tính khi  dữ liệu được nhập trực tiếp vào công thức. 
 • Number trong các hàm mũ 2 trong excel là mảng hoặc tham chiếu, nên chỉ các số trong mảng mới được tính toán và quá trình bị treo đối với các giá trị logic, văn bản, ô trống và thậm chí cả giá trị lỗi. 
 • Trong trường hợp đặc biệt, đối số là văn bản hoặc giá trị lỗi, bạn không thể chuyển đổi thành số.

ham binh phuong trong excel dellfcvietnam 4

Khi bạn nhấn Enter, giá trị trả về của thủ thuật trên là: 

ham binh phuong trong excel dellfcvietnam 5

Tương tự, sao chép công thức hàm bình phương trong Excel 2010 cho các giá trị còn lại và nhận kết quả.

ham binh phuong trong excel dellfcvietnam 6

4. Hàm căn trong Excel

Cú pháp: =SQRT(Number)

 • Number là số căn bậc hai để tính toán. 
 • Hàm SQRT là hàm tính toán được sử dụng phổ biến nhất để tính số mũ trong excel và  cú pháp của nó là =SQRT (number). 

Ở đây, Number là một số để tìm giá trị căn bậc hai và còn được gọi là tham số bắt buộc phải khai báo.  

Để đặt lệnh bình phương trong excel, số phải là một số thực dương. Nếu số âm, hàm SQRT trả giá trị là #NUM!. Số có thể được sử dụng như một giá trị cụ thể hoặc làm địa chỉ của ô chứa giá trị. 

Ví dụ: nếu bạn cần tính căn bậc hai của một số, bạn có thể sử dụng công thức  sau:

ham binh phuong trong excel dellfcvietnam 7

Người dùng có thể sử dụng công thức sau: = SQRT (15) thay vì bấm chọn ô chứa giá trị. Trong đó 15 là số để tính căn bậc hai. 

hàm bình phương trong excel

Nhìn vào kết quả, chỉ số dương trả về căn bậc hai, số âm tự động trả về #! NUM! Bạn có thể thấy rõ rằng nó quay trở lại.

5. Lời kết

Bài viết trên là hướng dẫn chi tiết cách sử dụng hàm bình phương trong Excel. Ngoài ra, Công nghệ AZ hy vọng rằng với những hướng dẫn trên đây về hàm bậc hai và các ví dụ cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất trong Excel một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.