Bạn thường gặp lỗi không mở được file Excel trong quá trình làm việc, học tập. Điều đó khiến bạn mất rất nhiều thời gian cũng như cảm thấy vô cùng bực bội. Bạn không biết nguyên nhân và cách fix lỗi file excel không mở được. Đừng lo, bài viết hôm nay Công nghệ AZ sẽ giúp bạn nhanh chóng tự giải quyết được vấn đề đó.

Nguyên nhân file excel không mở được?

Có một số nguyên nhân có thể dẫn đến việc bạn không thể mở file Excel, bao gồm:

  • File Excel bị hỏng: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất. Nếu file Excel của bạn bị hỏng do lỗi phần mềm, sự cố hệ thống hoặc sao chép nhiều lần giữa các máy hay chia sẻ và tải trên mạng về hoặc tấn công bởi malware bạn sẽ không thể mở nó.
  • Không tương thích: Nếu bạn đang cố gắng mở một file Excel đã được lưu trong một phiên bản mới của Excel trên một phiên bản cũ hơn của Excel, điều này có thể gây ra sự cố không mở được file.
  • Lỗi phần mềm: Có thể có lỗi xảy ra với chính phần mềm Excel. Điều này có thể xảy ra do lỗi cài đặt, không cập nhật lên phiên bản mới nhất, hoặc do lỗi hệ thống khác.
  • Vấn đề về tài nguyên máy tính: Nếu máy tính của bạn không có đủ RAM hoặc không có đủ không gian trên ổ đĩa để mở file, điều này có thể ngăn chặn việc mở file Excel.
  • Bảo mật và giới hạn quyền truy cập: Nếu file được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc nếu bạn không có quyền truy cập phù hợp để mở file, bạn cũng sẽ gặp sự cố này.
  • Máy bị nhiễm Virus máy tính.

khong mo duoc file excel dellfcvietnam 1

Cách fix lỗi không mở được file Excel 2010 chi tiết nhất

Gỡ và cài đặt phiên bản Office khác

Đây là cách đơn giản giúp bạn xử lý lỗi file excel bị lỗi không mở được mà bạn không nên bỏ qua. Bạn chỉ cần gỡ cài đặt phiên bản Office hiện tại trên máy tính. Sau đó Tải Office 2013 full hoặc Office 2019 Professional Plus về máy và tiến hành cài đặt bình thường.

Cập nhật phiên bản mới

Với cách khắc phục file excel bị lỗi không mở được này, phần mềm sẽ tự động cập nhật phiên bản mới nhất từ nhà phát hành Microsoft. Trong các bản cập nhật mới nhất sẽ luôn có đầy đủ những tính năng mới nhất cũng như các bản vá lỗi các phiên bản trước đó, bảo đảm phần mềm của bạn ổn định nhất:

Bước 1: Kết nối máy tính với Internet → Mở phần mềm Excel, lưu và đóng tất cả các công việc trên Excel bạn đang làm.

Bước 2:Trong giao diện phần mềm Excel, chọn thẻ File trên thanh Menu

khong mo duoc file excel dellfcvietnam 2

Bước 3: Chọn Tab Account → chọn Update Option → trong menu hiện ra, có khá nhiều lựa chọn nâng cấp cho bạn, tuy nhiên bạn chỉ cần chọn Update now để quá trình cập nhật được diễn ra ngay lập tức. Sau khi quá trình cập nhật diễn ra, bạn chỉ cần khởi động lại phần mềm và tiếp tục làm việc với Excel.

khong mo duoc file excel dellfcvietnam 3

Sửa lỗi file Excel không mở bằng Protected View

Tính năng Protected View (có nghĩa là chế độ xem được bảo vệ) được kích hoạt nhằm bảo vệ file. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đây lại là nguyên nhân khiến bạn mở file excel 2010 không hiện ra dữ liệu. Bạn thực hiện các thao tác sau để tắt tính năng Protected View trong Excel:

Xem thêm: Hướng dẫn cách thêm hàng trong excel đơn giản, chi tiết

Bước 1: Trong giao diện phần mềm Excel, nhấn chọn Tab File.

Bước 2: Chọn thẻ Options.

Bước 3: Chọn thẻ Trust Center → Chọn nút Trust Center Settings…

khong mo duoc file excel dellfcvietnam 4

Bước 4: Chọn thẻ Protected View → Trong giao diện Protected View, bạn bỏ tick cả 3 lựa chọn → Nhấn nút OK để khắc phục file Excel không mở được.

khong mo duoc file excel dellfcvietnam 5

Lưu ý: trước khi thực hiện cách khắc phục file excel bị lỗi không mở được này, bạn nên sao lưu thêm một bản nữa để bảo đảm an toàn dữ liệu của mình.

Sửa lỗi bằng cách thay đổi định dạng tập tin Excel mặc định

Bằng cách này, bạn sẽ khắc phục vấn đề không tương thích định dạng file Excel giữa các phiên bản cũ và mới gây ra lỗi không mở được file excel. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Trong giao diện phần mềm Excel, nhấn chọn Tab File.

Bước 2: Chọn thẻ Options.

Bước 3: Chọn thẻ Save

Bước 4: Trong mục Save Workbooks, nhấn nút xổ xuống trong menu Save files in this format

khong mo duoc file excel dellfcvietnam 6 1

Bước 5: Chọn Excel 97-2003 Workbook (*.xls)

Bước 6: Nhấn nút OK để xem file Excel không mở được. Từ thời điểm này, tất cả các file Excel của bạn khi lưu sẽ được định dạng giống phiên bản Excel phát hành từ năm 1997, có nghĩa là các phần mềm Microsoft Excel phiên bản từ năm 1997 tới thời điểm hiện tại đều có thể đọc được file Excel của bạn.

Dùng tính năng sửa lỗi Open and Repair trên Excel

Tính năng này sẽ sửa file Excel bị lỗi không mở được trước khi hiện chế độ chỉnh sửa cho người dùng. Để sửa lỗi không mở được file excel khi tải về này, bạn thức hiện các bước sau:

Bước 1: Mở phần mềm Excel.

Bước 2: Nhấn chọn File → Chọn Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + O

Bước 3: Tìm và chọn, nhấn chuột trái file excel bị lỗi không mở được.

Bước 4: Tại nút Open nhấn chọn vào mũi tên.

khong mo duoc file excel dellfcvietnam 7

Bước 5: Chọn Open and Repair để tiến hành khắc phục lỗi file.

Bước 6: Trong thông báo hiện ra bạn chọn Repair để hoàn tất thao tác và sử dụng file như bình thường.

Mở khóa file khi không mở được file

Trong một số trường hợp, người tạo file Excel không muốn người khác chỉnh sửa nội dung file nên đã khóa file cũng là một lý do tại sao mở file excel không được. Để khắc phục tình huống này, bạn cần thực hiện các thao tác như sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào file excel bị lỗi không mở được.

Bước 2: Chọn Properties (hoặc bạn nhấn chọn file và nhấn tổ hợp phím Alt + Enter) để mở hộp thoại Properties.

khong mo duoc file excel dellfcvietnam 8

Bước 3: Trong hộp thoại hiện ra, nhấn chọn Unblock

Bước 4: Nhấn OK để thiết lập có hiệu lực và bây giờ bạn đã có thể mở, sử dụng File như bình thường.

không mở được file excel

Lời kết

Ngoài những nguyên nhân và cách xử lý lỗi không mở được file Excel thông thường mà Công nghệ AZ đã gửi đến bạn đọc, hẳn vẫn sẽ còn một số nguyên nhân và giải pháp khác trong khuôn khổ bài viết chưa đề cập đến. Nếu quý bạn đọc còn giải pháp hữu ích khác, đừng quên hãy đóng góp ý kiến bên dưới để mọi người cùng tham khảo thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.