Hướng dẫn cách viết công thức trong Word chi tiết nhất

51 lượt xem

Nếu bạn là giáo viên dạy Toán chắc chắn cần nắm rõ cách viết công thức trong Word để việc soạn bài thuận tiện hơn. Vậy làm thế nào để sử dụng thủ thuật này chính xác, mang lại hiệu quả cao. Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này qua những nội dung được chia sẻ ở bài viết sau.

Viết công thức toán học trong Word bằng công cụ Equation

Cách viết công thức trong Word được nhiều người tin dùng hiện nay là sử dụng Equation. Công cụ hữu ích này được tích hợp sẵn ở hệ điều hành MS Word. Do vậy, bạn có thể dễ dàng làm việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian hơn.

Equation trong word tích hợp đầy đủ các công thức toán học từ cơ bản đến phức tạp. Vì thế, người dùng sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn khi thao tác trên MS Word. Cách đánh công thức toán học trong word không quá nhiều thao tác khó nhớ. 

Bạn chỉ cần tiến hành theo các bước mà Công nghệ AZ hướng dẫn sau đây là đã có thể thực hiện thủ thuật thành công. Cụ thể như sau:

cach viet cong thuc trong word dellfcvietnam 1

Equation trong word tích hợp đầy đủ các công thức toán học từ cơ  bản đến phức tạp

 • Bước 1: Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí mà bạn muốn viết công thức toán học trong word.
 • Bước 2: Chọn mục “Equation” trong thẻ “Insert” và nhấp chuột vào các công thức mà hệ thống gợi ý.
 • Bước 3: Tiến hành chỉnh sửa công thức sao cho phù hợp với yêu cầu của bài.
 • Bước 4: Nếu muốn làm mới ký hiệu toán học trong word 2010 bạn có thể chọn “Equation” và nhấn mục “Insert New Equation”.
 • Bước 5: Tạo công thức theo ý muốn tại tab “Design” trong mục “Equation Tools”.

Với các bước thực hiện trên, người dùng có thể áp dụng gõ công thức toán học trong word 2013. Sau khi hoàn thành bạn thể lưu mẫu để sử dụng vào lần tiếp theo mà không cần nhập lại.

Cách viết công thức trong Word thủ công

Nếu như bạn không muốn mất quá nhiều thời gian cho phương pháp trên có thể áp dụng cách gõ công thức toán học trong word thủ công. Thủ thuật này không khó thực hiện, tuy nhiên bạn phải nhập mọi số liệu bằng tay.

Đánh công thức toán học trong word thực hiện rất đơn giản, nhanh gọn. Mọi người chỉ cần bỏ chút thời gian thực hiện theo một vài thao tác cơ bản thì đã có thể dễ dàng thành công ngay lần đầu tiên. Các bước tiến hành diễn ra như sau:

cach viet cong thuc trong word dellfcvietnam 2

Cách gõ công thức toán học trong word thủ công không khó thực hiện

 • Bước 1: Di chuyển vị trí con trỏ chuột đến ô cần thực hiện cách viết công thức trong word.
 • Bước 2: Trên thanh công cụ chọn thẻ “Insert”, nhấn mục “Equation” và click chuột vào ô “Ink Equation”.
 • Bước 3: Thực hiện viết công thức toàn mà mình muốn trên bảng giao diện và chọn “Insert” để kết thúc quá trình.

Với công cụ Equation, đôi khi bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc nhập liệu và chỉnh sửa công thức. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp này, người dùng có thể tự gõ thủ công vô cùng tiện lợi, nhanh chóng. Đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian soạn thảo một cách tối ưu nhất.

Gõ công thức toán học trong Word bằng phần mềm MathType

Thêm một công cụ hỗ trợ bạn gõ công thức toán học trong word đó chính là sử dụng Mathtype. Phần mềm này đang ngày càng được dùng rộng rãi và dần trở nên phổ biến hơn hơn đối với giáo viên Toán.

Xem thêm: Tải Mathtype full crack miễn phí nếu bạn chưa có bộ cài chuẩn nhé.

Tất cả các công thức Toán ở Mathtype đều rất đầy đủ, đơn giản và dễ sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần phải trả một khoản chi phí nhỏ để thực hiện cách viết công thức trong word ở phần mềm này.

Để viết công thức trong word trên Mathtype, bạn chủ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản. Chỉ trong một thời gian ngắn, mọi người đã có thể soạn thảo thành công với những bước thực hành như sau:

cách viết công thức trong word

Tất cả các công thức Toán ở Mathtype đều rất đầy đủ, đơn giản và dễ sử dụng

 • Bước 1: Tiến hành tải và cài đặt phần mềm Mathtype về máy tính của bạn.
 • Bước 2: Chèn công cụ Mathtype trong file Word cần thực hiện gõ công thức, người dùng chọn “Insert”, nhấn “ Object” ở mục “ Text”.
 • Bước 3: Tại hộp thoại “Object”, bạn chọn “Mathtype 6.0 Equation” trong ô “Object type”, sau đó click “OK”.
 • Bước 4: Ngay khi màn hình xuất hiện hộp thoại “Mathtype” bạn gõ công thức toán theo ý muốn và nhấn “X” để hoàn tất.
 • Bước 5: Chọn ô “Yes” trong hộp thoại thông báo để lưu công thức vừa nhập vào file Word.

Cách viết công thức trong word theo phương pháp trên không quá phức tạp, rất dễ thực hiện. Bạn có thể thao tác nhanh chóng mà chẳng cần tốn quá nhiều thời gian soạn thảo. Đặc biệt, công cụ này cũng giúp mọi người tiết kiệm công sức chỉnh sửa một cách tốt nhất.

Lời kết

Cách viết công thức trong Word không quá khó thực hiện, cùng với sự hỗ trợ của các công cụ hữu ích trên chắc chắn bạn sẽ dễ dàng thực hiện thành công. Hy vọng, những thông tin mà Công nghệ AZ vừa chia sẻ sẽ thật sự hữu ích cho các thầy cô giáo đang giảng dạy bộ môn Toán học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.