Hướng dẫn cách tính phần trăm trong Excel đơn giản chính xác nhất

22 lượt xem

Cách tính phần trăm trong Excel được sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ như tính lãi suất tiền hoa hồng, thuế thu nhập, tiền boa… Vậy làm thế nào để tính phần trăm trong Excel? Bài viết sau của Công nghệ AZ sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

Công thức tính phần trăm trong Excel

Bước 1: Đầu tiên bạn mở phần mềm Microsoft Excel ra. Sau đó bạn nhập công thức tính phần trăm trong Excel là Tổng số x Tỷ lệ % = Giá trị. Cụ thể nếu bạn muốn tính toán 15% của 1.250.000 đồng là bao nhiêu. Bạn hãy điền công thức như sau và nhấn Enter:

= A2*B2

Trong đó A2 là Tổng số, B2 là Tỷ lệ %

cách tính phần trăm trong excel

Điền công thức tính % trong Excel và nhấn Enter

Bước 2: Sau đó kết quả tính tỷ lệ phần trăm sẽ được hiện ra ngay tại ô nhập công thức.

cach tinh phan tram trong excel dellfcvietnam 2

Kết quả của cách tính phần trăm trên Excel

Bước 3: Nếu muốn áp dụng hàm tính tỷ lệ phần trăm trong Excel cho các ô bên dưới. Bạn chỉ cần click vào ô công thức đã nhập ở trên. Khi thấy xuất hiện biểu tượng ô vuông nhỏ ở góc dưới bên phải và dấu “+” thì kéo xuống phía dưới.

cach tinh phan tram trong excel dellfcvietnam 3

Kéo xuống dưới để áp dụng công thức tính % cho các ô bên dưới trong Excel

Cách tính phần trăm trong Excel trong tổng số

Bước 1: Để tính % trong Excel cho tổng số, đầu tiên bạn mở phần mềm Excel lên. Sau đó bạn điền công thức tính phần trăm trong Excel 2010 như sau:

Tỷ lệ % = 1 phần/tổng số

Cụ thể trong ví dụ dưới đây, để tính số lượng Bút bi Allan D’lious chiếm bao nhiêu % trong tổng số lượng bút bi. Bạn nhập dấu “=”, sau đó click vào ô số lượng của Bút bi Allan D’lious (A2). Sau đó nhập dấu “/” và click vào ô Tổng số (B10). Nhấn vào phím F4 để ô Tổng số trở thành tham số tuyệt đối.

cach tinh phan tram trong excel dellfcvietnam 4

Nhập công thức tính tỷ lệ phần trăm trong Excel

Bước 2: Sau khi nhấn Enter, kết quả tính của công thức tính phần trăm trong tổng số sẽ hiển thị ngay ở ô nhập công thức. Nếu kết quả được hiển thị dưới dạng số thập phân. Bạn chỉ cần click vào ô General và đổi sang Percentage (%).

cach tinh phan tram trong excel dellfcvietnam 5

Click vào ô General và chuyển sang Percentage để hiển thị giá trị dạng % trong Excel

Bước 3: Nếu muốn áp dụng công thức tính cho các ô bên dưới. Bạn chỉ cần click vào ô công thức vừa nhập, khi thấy hiển thị ô vuông nhỏ và dấu “+” màu đen thì bạn kéo xuống các ô bên dưới. Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách tính phần trăm trong Excel rồi.

cach tinh phan tram trong excel dellfcvietnam 6

Kết quả tính % trong Excel hiển thị đối với các ô bên dưới

Hướng dẫn tính tỷ lệ phần trăm thay đổi trong Excel

Bước 1: Mở phần mềm Excel trên máy tính ra. Sau đó bạn nhập công thức tính tỷ lệ % thay đổi như sau:

Tỷ lệ % = (Giá trị mới – Giá trị cũ) / Giá trị cũ

Cụ thể nếu muốn tính tỷ lệ % Bút bi Allan D’lious tăng giảm như thế nào so với tháng trước. Bạn nhập  cách tính phần trăm trong Excel theo công thức =(C2-B2)/B2.

Trong đó C2 là số lượng bút bi của tháng trước, B2 là số lượng bút bi tháng này.

cach tinh phan tram trong excel dellfcvietnam 7

Nhập công thức tính tỷ lệ % thay đổi trong Excel

Bước 2: Sau khi nhấn Enter, bạn sẽ nhấn được giá trị ở dưới dạng số thông thường. Hãy click vào ô General tại mục Number ở phía trên và chuyển đổi thành Percentage. Như vậy số sẽ được hiển thị dưới dạng phần trăm.

cach tinh phan tram trong excel dellfcvietnam 8

Click vào ô General và chuyển đổi sang Percentage trong Excel

Bước 3: Để tính tỷ lệ % thay đổi cho các ô bên dưới. Bạn áp dụng công thức tính tương tự bằng cách click vào ô vừa nhập công thức. Sau đó khi thấy ô vuông nhỏ hiện lên ở góc phải cùng với dấu “+” màu đen thì kéo xuống các ô bên dưới. Ngay lập tức các kết quả tính toán sẽ được hiển thị với từng ô.

cach tinh phan tram trong excel dellfcvietnam 9

Kéo xuống các ô bên dưới để áp dụng công thức tính tỷ lệ % thay đổi trong Excel

Lời kết

Trên đây là cách tính phần trăm trong Excel theo nhiều công thức khác nhau. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên truy cập website thường xuyên để biết thêm nhiều thủ thuật máy tính hữu ích khác nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.