Máy tính bị đơ là tình trạng mà chúng ta thường xuyên gặp phải trong quá trình làm việc, học tập. Lỗi này khiến cho công việc của bạn bị gián đoạn, gây khó chịu, ức chế. Vậy bạn có biết nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết và cách khắc phục tình trạng laptop bị đơ, treo máy không? Cùng Công Nghệ AZ tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân khiến máy tính bị đơ

 • Virus, phần mềm độc hại: Nguyên nhân đầu tiên khiến máy tính bị đơ là do bị nhiễm virus. Virus làm hỏng hệ điều hành và khiến, máy tính, laptop bị treo, đơ. Để sửa chữa và khắc phục nhanh, hãy cài đặt một chương trình chống virus và quét toàn bộ hệ thống của bạn. Đặc biệt cẩn thận không truy cập các trang web không an toàn hoặc không được kiểm duyệt chặt chẽ.
 • Hệ thống làm mát không hoạt động tốt và máy tính được giải phóng và chạy chậm: Máy tính để lâu ngày sẽ nóng lên và tản nhiệt hoạt động không hiệu quả dẫn đến tình trạng sập nguồn. Sau một thời gian dài sử dụng máy, quạt của máy sẽ hoạt động không như quạt ban đầu. Bụi bám vào các khe, hốc bên trong máy gây khó khăn cho việc thông gió. Những yếu tố trên khiến cho hoạt động của những chiếc máy tính đã sử dụng lâu ngày không được hiệu quả.
 • Tài nguyên hệ thống bị quá tải: Khi sử dụng quá nhiều tài nguyên hệ thống như bộ nhớ RAM, CPU, ổ đĩa, máy tính sẽ hoạt động chậm hoặc bị đơ.
 • Dung lượng RAM quá thấp khiến máy tính bị đơ, không tắt nguồn: RAM thấp cũng là một nguyên nhân khiến máy tính bị treo trong quá trình hoạt động. Khi quá tải, ram nóng lên kèm theo chuyển động chậm hơn một chút, thậm chí tệ hơn là máy tính bị treo màn hình.
 • Máy tính bị treo khi card đồ họa bị lỗi: Sử dụng sai card đồ họa cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến máy tính bị chậm. Đối với những người chuyên sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa và chỉnh sửa video, việc máy tính bị treo do card đồ họa hoạt động không mạnh là điều thường thấy. Tính chất công việc đòi hỏi sự nhạy bén và khéo léo.
 • Lỗi phần cứng bị hỏng: bộ nhớ RAM, ổ cứng hoặc các linh kiện khác trên máy tính bị hỏng, có thể dẫn đến máy tính bị đơ.
 • Quá trình khởi động hoặc tắt máy không thành công: Khi máy tính không thể khởi động hoặc tắt một cách bình thường, có thể dẫn đến máy tính bị đơ.

may tinh bi do dellfcvietnam 1

Dấu hiệu nhận biết máy tính, laptop bị đơ

Một số dấu hiệu nhận biết laptop bị đơ có thể bao gồm:

 • Chuột hoặc bàn phím không phản ứng: Khi bạn di chuyển chuột hoặc gõ phím nhưng không có phản hồi nào từ máy tính.
 • Ứng dụng không hoạt động: Khi bạn mở một ứng dụng nhưng nó không phản hồ, mở lên nhưng không sử dụng được hoặc không thể tắt.
 • Màn hình máy tính, laptop bị treo: Khi màn hình bị treo ở một chỗ nào đó và không thể thực hiện được bất kỳ thao tác gì.
 • Âm thanh kêu lạ: Khi máy tính phát ra những âm thanh kêu lạ và không thể giải thích được.
 • Tắt máy tính không thành công: Khi bạn không thể tắt máy tính bình thường bằng cách sử dụng nút tắt nguồn hoặc bằng cách đóng tất cả các ứng dụng.
 • Máy tính chạy chậm hơn bình thường: Khi máy tính của bạn chạy chậm hơn bình thường, độ trễ trong phản hồi, tốn nhiều thời gian để mở các ứng dụng và tài liệu.

Nếu bạn gặp phải một hoặc nhiều dấu hiệu trên, có thể máy tính của bạn đang bị đơ. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể thực hiện các phương pháp mà Công Nghệ AZ chia sẻ dưới đây

Xem thêm:

Cách khắc phục máy tính bị đơ hiệu quả nhất

Sử dụng tổ hợp phím khắc phục lỗi treo máy tính

 • Cách 1: Cách xử lý máy tính bị treo nha bằng cách bấm chọn đồng thời tổ hợp phím Windows + Ctrl + Shift + B. Nhấn và giữ trong vài giây cho đến khi màn hình tắt, đợi vài giây rồi khởi động máy tính bình thường.  

may tinh bi do dellfcvietnam 2

 • Cách 2: Nếu làm theo cách trên mà không thành công, bạn có thể thử nhấn tổ hợp phím khác cùng lúc bằng Ctrl + Shift + Esc. Sau đó, bạn có thể khởi chạy Task Manager  và thoát ứng dụng đang gây treo máy tính ngay lập tức. 

may tinh bi do dellfcvietnam 3

 • Cách 3: Bạn có thể sử dụng phím tắt Alt + Tab để chuyển sang cửa sổ phần mềm khác khi máy tính bị đơ.

may tinh bi do dellfcvietnam 4

 • Cách 4: Nếu máy tính của bạn nhắc bạn khởi động lại ở chế độ an toàn, hãy nhấp vào tùy chọn này để khởi động lại thiết bị của bạn trong khi vẫn giữ an toàn cho máy tính của bạn. 

may tinh bi do dellfcvietnam 5

 • Cách 5: Khắc phục bằng nút nguồn bằng cách nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt hoàn toàn. Sau đó, bạn có thể đợi khoảng 60 giây rồi khởi động lại máy tính của mình. Tuy nhiên, không lạm dụng nút nguồn này vì dễ ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

may tinh bi do dellfcvietnam 6

Nâng cấp Ram

Trong quá trình sử dụng, nó thường mở nhiều tác vụ cùng lúc. Các ứng dụng thường dẫn đến tình trạng giật hoặc chạy ngầm là điều hoàn toàn không thể tránh khỏi, đặc biệt là trên các máy có RAM thấp. Lắp thêm Ram là giải pháp khắc phục máy tính bị đơ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua

may tinh bi do dellfcvietnam 7

Quét virus cho máy thường xuyên

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ có thể do máy tính bị nhiễm virus. Cài đặt và sử dụng chương trình diệt virus để quét và xóa các virus có thể giúp cải thiện hiệu suất máy tính. Bạn nên sử dụng các phần mềm diệt virus có bản quyền sẽ giúp bạn bảo vệ máy tính tốt hơn.

may tinh bi do dellfcvietnam 8

Chính vì vậy bạn cần trang bị cho máy tính của mình một phần mềm diệt virus tốt nhất hiện nay để nhanh chóng phát hiện và quét khi có virus xuất hiện trên máy tính.

Khắc phục máy tính bị treo bằng cách cập nhật hệ điều hành

Trong một số trường hợp, nếu phiên bản hiện tại của hệ điều hành máy tính của bạn không được tối ưu hóa hoặc nếu bạn gặp lỗi, cập nhật  hệ điều hành chính là một cách  hiệu quả để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, các nhà phát triển phải mất một thời gian dài để chờ đợi một phiên bản mới được tung ra. 

may tinh bi do dellfcvietnam 9

Do đó, bạn có thể mang máy đến cửa hàng sửa chữa máy tính uy tín để họ cài đặt phiên bản tương thích khác để không phải chờ lâu.

Sử dụng System File Checker

Chế độ khôi phục hệ thống giúp người dùng cập nhật máy tính của họ trong trường hợp máy tính bị đơ. Nếu  không muốn sử dụng tính năng này, bạn nên tắt nó đi để giải phóng bộ nhớ và không gian lưu trữ cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm. Điều này làm giảm đáng kể tải trên máy tính của bạn. 

 • Bước 1: Nhấn phím Windows và gõ Advanced để mở hộp thoại View Advanced System Settings.

may tinh bi do dellfcvietnam 11

 • Bước 2: Chuyển đến tab System Protection và chọn Cấu hình (Configure)

may tinh bi do dellfcvietnam 12

 • Bước 3: Chọn Disable system protection để tắt System Restore và nhấn OK.

máy tính bị đơ

Cài đặt lại hệ điều hành

Nếu tất cả các phương pháp trên không giúp máy tính của bạn cải thiện hiệu suất, cân nhắc cài đặt lại hệ điều hành. Tuy nhiên, lưu ý rằng việc cài đặt lại hệ điều hành sẽ xoá toàn bộ dữ liệu trên máy tính của bạn, hãy sao lưu dữ liệu quan trọng trước khi tiến hành.

Xem thêm: Cách cài Win 10 đơn giản từ A – Z  nếu bạn muốn tự cài win tại nhà.

Thay ổ cứng SSD mới cho máy

Hiện nay, trên thị trường có hai loại ổ cứng  là ổ cứng HDD và ổ cứng SSD, tuy nhiên ổ cứng HDD là loại ổ cứng truyền thống có tốc độ chậm hơn rất nhiều so với ổ SSD. Do đó, nếu thiết bị của bạn  sử dụng ổ cứng HDD thì bạn có thể cân nhắc thay  ổ cứng SSD để tăng tốc thiết bị của mình.

may tinh bi do dellfcvietnam 10

Kiểm tra nhiệt độ của máy tính

Máy tính quá nóng cũng có thể dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ. Kiểm tra nhiệt độ của máy tính và tắt nó trong một khoảng thời gian để làm mát. Nếu trong 1 thời gian dài bạn chưa tiến hành vệ sinh máy tính thì hãy mang máy tính của mình đến các trung tâm sửa chữa máy tính uy tín để tiến hành vệ sinh, tra keo tản nhiệt. Đây là phương pháp khắc phục lỗi laptop bị đơ, treo máy hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua.

Lời kết

Công nghệ AZ đã giúp bạn khắc phục sự cố máy tính bị đơ do lỗi  phần cứng và phần mềm. Điều này đã được giải thích chi tiết trong bài viết trên. Hy vọng rằng có thêm nhiều phương án xử lý các trường hợp tương tự để các vấn đề này được giải quyết nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.