Hướng dẫn chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word và Excel đơn giản

40 lượt xem

Thao tác chuyển chữ thường thành chữ hoa mỗi khi soạn thảo văn bản là thủ thuật tin học được sử dụng rất thường xuyên trên Word, Excel. Thay vì phải xóa đoạn văn bản đã nhập rồi sử dụng CapsLock hay nhấn giữ phím Shift thì người dùng cũng có thể áp dụng những cách khác. 

Vậy bạn đã biết phương pháp chuyển chữ thường sang chữ hoa và ngược lại này chưa, cùng Công nghệ AZ tìm hiểu nhé.

chuyen chu thuong thanh chu hoa dellfcvietnam 1

Chuyển chữ thường thành chữ hoa được dùng thường xuyên trên Word, Excel

Cách chuyển chữ thường thành chữ hoa trong Word và ngược lại

Chữ hoa là định dạng rất thông dụng nhằm giúp người đọc biết vị trí câu mới bắt đầu cũng như hiển thị keyword trong tiêu đề, tên riêng hay chức danh. Tuy nhiên, khi trình bày văn bản không thể hiển thị toàn bộ chữ đều in hoa hoặc viết thường. 

Do đó, bạn cần sử dụng các phím Capslock và Shift thường xuyên để định dạng đoạn văn. Vậy phương pháp nào để tăng tốc độ gõ cũng như thuận tiện nhất cho người dùng, hãy tham khảo các cách chuyển từ chữ thường sang chữ hoa dưới đây. Cụ thể như sau:

Sử dụng phím tắt trong Word

Trong ứng dụng Microsoft Word, nhà sản xuất đã cho tính hợp sẵn các tính năng hỗ trợ người dùng, bao gồm chuyển chữ hoa thành chữ thường và ngược lại. Tuy nhiên không phải ai cũng biết để thực hiện thao tác soạn thảo văn bản nhanh chóng này. Vậy hãy áp dụng ngay phím tắt viết hoa trong word 2010 dưới đây với các bước sau:

chuyen chu thuong thanh chu hoa dellfcvietnam 2

Để soạn thảo văn bản nhanh chóng áp dụng ngay phím tắt viết hoa trong word 2010

 • Bước 1: Để đổi chữ thường thành in hoa hãy thực hiện bôi đen từ, cụm từ hoặc đoạn văn mà bạn muốn. 
 • Bước 2: Mở tab Home sau đó bấm vào biểu tượng Aa để hiện bảng chức năng, bao gồm:
 • Sentence case: chữ cái đầu của câu được in hoa.
 • lowercase: tất cả các chữ trong đoạn đều viết thường.
 • UPPERCASE: Cả cụm được chọn đều viết hoa.
 • Capitalize Each Word: Các chữ cái đầu của mỗi từ sẽ được in hoa.
 • tOGGLE cASE: Tất cả các chữ đều in hoa trừ chữ cái đầu.
 • Bước 3: Bạn có thể lựa chọn các định dạng trong bảng chức năng cho đoạn văn bản của mình nếu muốn chuyển từ chữ thường sang chữ hoa và ngược lại.

Chuyển đổi bằng Unikey

Unikey được biết đến là một trong những công cụ hỗ trợ gõ tiếng Việt quá quen thuộc với bất kỳ ai. Phần mềm này được phát triển trên hầu hết các phiên bản thiết bị như PC hay Laptop. Đặc biệt, bạn cũng có thể thực hiện cách đổi chữ thường thành chữ hoa nhanh chóng bằng Unikey theo tuần tự các bước sau:

chuyen chu thuong thanh chu hoa dellfcvietnam 3

Thực hiện cách đổi chữ thường thành chữ hoa nhanh chóng bằng Unikey 

 • Bước 1: Bấm chọn phần văn bản cần đổi chữ thường thành chữ hoa bằng cách bôi đen rồi nhấn chuột phải để copy.
 • Bước 2: Mở ứng dụng Unikey thông qua biểu tượng ngay dưới tab menu và click vào công cụ [CS+F6] hoặc bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6.
 • Bước 3: Khi bảng điều khiển hiện ra, hãy chọn Unicode cho mục nguồn và đích. Đồng thời, tại phần Lựa chọn bạn nên tích vào chuyển chữ thường thành chữ hoa hoặc ngược lại -> Chuyển mã -> Ok.

Chuyển thường thành chữ hoa bằng chức năng có sẵn trong Word

So với việc sử dụng bảng chức năng thì cách viết hoa trong word thông qua phím tắt bởi sự nhanh chóng và tiện lợi mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Việc thực hiện chuyển chữ thường thành chữ hoa với phím tắt vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Chọn phần chữ hoặc đoạn văn mà bạn muốn đổi định dạng.
 • Bước 2: Sử dụng tổ hợp phím tắt viết hoa Shift + F3 cho thao tác chuyển đổi kiểu chữ liên tục thay vì phải bấm trỏ chuột nhiều lần.

Cách chuyển chữ hoa thành chữ thường trong Excel và ngược lại

Ngoài Word thì Excel cũng được sử dụng rộng rãi trong các công việc giấy tờ như soạn thảo văn bản, lập bảng biểu, báo cáo hiện nay. Không như cách chuyển chữ thường thành chữ hoa của word, các hàm trong excel sẽ thực hiện thao tác định dạng chữ này. 

chuyển chữ thường thành chữ hoa

Các hàm trong excel sẽ thực hiện thao tác định dạng chữ thường sang chữ hoa

Chắc hẳn rất nhiều bạn khi nghe thấy việc sử dụng hàm là khá rắc rối và vất vả. Tuy nhiên, thủ thật đổi chữ thường thành chữ hoa này cực kỳ đơn giản với một công thức hàm thông dụng như:

 • Hàm =UPPER(): sử dụng để chuyển đổi chữ thường sang in hoa.
 • Hàm =PROPER(): chữ cái đầu tiên của từ sẽ được viết hoa.
 • Hàm =LOWER(): đổi in hoa sang dạng chữ thường. 

Lời kết

Những cách chuyển chữ thường thành chữ hoa và ngược lại mà Công nghệ AZ vừa chia sẻ, hy vọng sẽ hữu ích đối với bạn trong quá trình thao tác soạn thảo văn bản. Khi áp dụng những thủ thuật tin học văn phòng cơ bản này, chắc hẳn phần trình bày của bạn trông sẽ chuyên nghiệp và khoa học hơn đấy. 

Đừng quên truy cập website của Công nghệ AZ để đón đọc những bài viết mới giúp bổ sung thêm nhiều kiến thức tin học cho mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.