Excel là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc lập các báo cáo, thống kê số liệu… Tuy nhiên, nếu có một ngày file excel bị chậm chạp, ì ạch và trên màn hình hiển thị thông báo “Not Responding” mà bạn không biết phải làm sao. Hãy cùng Công nghệ AZ đi tìm nguyên nhân cũng như cách khắc phục nếu ứng dụng không thể mở được.

excel bi cham dellfcvietnam 1

Excel là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc lập các báo cáo

Nguyên nhân khiến file Excel bị chậm

Thuộc bộ ứng dụng Microsoft, Excel là một công cụ làm việc đắc lực mà bất kỳ dân văn phòng nào cũng biết để phục vụ công việc hàng ngày. Tuy nhiên, trải qua một thời gian dài sử dụng, kích thước dữ liệu càng lớn gây nên tình trạng đơ, lag, không thể mở được.

Thậm chí, file excel bị chậm còn có thể làm treo máy khi đang làm việc. Điều này sẽ gây nên nhiều phiền toái cho người dùng cũng như ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Vậy phải làm gì để xử lý “sự cố” như vậy xảy ra, cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Cài Office 2016 full chuẩn cũng là cách mà bạn không nên bỏ qua nếu các cách dưới đây không hiệu quả nhé.

Cách khắc phục lỗi file Excel chạy rất chậm

Trong quá trình làm việc với ứng dụng, việc sao chép data từ nhiều nguồn khác nhau. Hoặc tệp tin của bạn liên kết với những đối tượng với dung lượng lớn dễ gây nên tình trạng file excel chạy rất chậm. 

Đồng thời có thể gây nên tình trạng đơ, treo làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc cũng như mất thời gian xử lý. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá, Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục file excel bị chậm đơn giản, nhanh chóng ngay nhé!

Xem thêm:

Mở Excel Ở Chế Độ Safe Mode

Trường hợp file excel chạy chậm mỗi khi khởi chạy ứng dụng rất có thể do một add-on nào đó gặp tình trạng lỗi hoặc vấn đề có thể đến từ các tùy chỉnh. Lúc này, bạn hãy áp dụng mở tệp tin ở chế độ Safe Mode khi không có bất kỳ add-on hay tiện ích mở rộng nào được tải. Đồng thời, thanh tùy chỉnh các lệnh và toolbar cũng sẽ không xuất hiện.

excel bi cham dellfcvietnam 2

Mở tệp tin ở chế độ Safe Mode để khắc phục lỗi excel bị chậm

 • Bước 1: Hãy truy cập vào hộp thoại Run trong Microsoft và nhập ký tự “safe” ngay sau đường dẫn để khởi chạy lại excel bị chậm của bạn và nhấn chọn OK. Lúc này, Safe Mode sẽ xuất hiện ở trên thanh tiêu đề Microsoft Excel.
 • Bước 2: Hãy truy cập tab File và click vào Option.
 • Bước 3: Nhấn chọn thẻ Add-ins rồi sau đó hãy gỡ các Add-in ra khỏi file. Bạn nên tiến hành bỏ từ đối tượng mới được thêm vào rồi đến cũ hơn.

Vô Hiệu Hóa Tất Cả Các Add-In

Mỗi khi sử dụng thiết bị sẽ không thể tránh khỏi việc các chương trình rác tự động cài đặt kèm theo đó là các add-in bổ trợ vào máy tính. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây tình trạng excel bị chậm

Bởi vậy nếu không sử dụng đến, bạn có thể thực hiện vô hiệu hóa tất cả add-in giúp cải thiện hiệu suất máy. Để thực hiện cách xử lý file excel chạy chậm này, hãy áp dụng theo trình tự các bước sau đây:

 • Bước 1: Nhấn vào tab File trên menu công cụ và click chọn Options.
 • Bước 2: Ngay khi ô cửa sổ mới xuất hiện, bạn hãy bấm tại Add-ins và ở mục Manage Excel là Add-ins rồi đến Go.
 • Bước 3: Hãy bỏ chọn trước các Add-in không cần thiết, sau đó kết thúc bằng Ok.

Sử Dụng Tùy Chọn Repair

Tùy chọn Repair là giải pháp nhanh nhất mà bạn có thể áp dụng để sửa lỗi Office cũng như tình trạng excel bị chậm. Cách khắc phục các sự cố máy tính thông qua tính năng này sẽ được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Khởi chạy Control Panel và click vào Uninstall a program.
 • Bước 2: Sử dụng phải chuột tích mục Office rồi nhấn Change.
 • Bước 3: Hãy tiếp tục với Quick Repair và click vào Repair. Sau đó, chờ đợi cho quá trình này kết thúc rồi khởi động lại tệp tin. Nếu tình trạng excel bị chậm vẫn còn thì bạn có thể nhấn chọn Online Repair.

Kích Hoạt Manual Calculation

Việc tệp tin của bạn chứa quá nhiều đối tượng khác nhau cũng gây nên tình trạng bị đơ, thậm chí không thể mở được. Chính vì vậy, để làm file excel chạy nhanh hơn, hãy thực hiện cách vô hiệu hóa tùy chọn Automatic Workbook Calculation. Đồng thời, bạn cần thực hiện khởi chạy Manual Calculation với các bước sau:

excel bị chậm

Để làm file excel chạy nhanh hơn cần thực hiện khởi chạy Manual Calculation

 • Bước 1: Nhấn vào tab File trên tệp tin excel rồi click Options.
 • Bước 2: Tại hộp thoại Excel Options, hãy bấm tại Formulas. Sau đó click vào Manual ở mục Workbook Calculation rồi bỏ dấu tích Recalculate Workbook Before Saving -> Ok.

Xóa các công thức không cần thiết trong Excel

Việc bảng tính chứa quá nhiều công thức sẽ làm tăng dung lượng đáng kể. Bởi vậy, việc hạn chế tối đa các ô có sử dụng công thức giúp khắc phục lỗi mở file excel rất chậm hiệu quả. Qua đó, nâng cao hiệu suất làm việc trở nên tối ưu hơn hẳn.

Bên cạnh đó, bạn hãy phát triển thuật toán nhằm tối ưu công thức, nhờ đó quá trình tính toán diễn ra nhanh hơn. Đồng thời, những công thức không cần thiết có thể xóa bớt để giảm dung lượng và khắc phục file excel chạy chậm tốt hơn.

Lời kết

Với những hướng dẫn khắc phục tình trạng excel bị chậm của Công nghệ AZ trong bài viết trên, mong rằng đã giúp bạn giải quyết sự cố một cách hiệu quả. Hãy áp dụng ngay cho mình và nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần giải đáp hãy để lại comment bên dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.