PDF được coi là định dạng File phổ biến nhất để chia sẻ công việc của bạn vì nó có thể giữ nguyên định dạng khi bạn mở File trên máy tính, điện thoại di động hoặc trang web khác. Trong bài viết này, Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn bạn cách tạo file pdf nhanh chóng và dễ dàng.

1. Vì sao cần chuyển các File sang định dạng PDF?

Định dạng PDF đã phát triển để trở thành một trong những định dạng tài liệu được sử dụng rộng rãi nhất. Hầu hết mọi người  thích sử dụng File PDF hơn File Word. Điều này là do nó dễ dàng mở và sắp xếp trên mọi thiết bị.

Định dạng không thay đổi

Đây là một trong những vấn đề khi chia sẻ tài liệu được tạo bởi Microsoft Word hoặc các chương trình xử lý văn bản khác là định dạng văn bản có thể khác khi  chia sẻ File từ máy tính này sang máy tính khác. Điều này có thể gây nhầm lẫn hoặc gây khó chịu cho người xem với các tài liệu họ gửi. 

File PDF cho phép bạn xem tài liệu của mình chính xác như  khi bạn chia sẻ tài liệu với người khác. Định dạng này cũng lý tưởng nếu bạn cần in tài liệu.

cach tao file pdf dellfcvietnam 1

Định dạng kích thước File nhỏ hơn

Một trong những điều tuyệt vời về File PDF là bạn có thể nén dữ liệu thành kích thước File nhỏ gọn và dễ dàng chia sẻ mà không làm giảm chất lượng của File. Điều này giúp  tiết kiệm dung lượng ổ cứng khi dung lượng lưu trữ của ổ cứng có hạn.

Tính bảo mật cao

Các File PDF được đánh giá cao để bảo vệ bằng mật khẩu. Nếu bạn muốn tăng cường bảo mật cho tài liệu của mình, bạn có thể sử dụng File PDF để sử dụng mật khẩu cho tài liệu của mình. Bạn cũng có thể cấp cho người dùng quyền truy cập  để giữ tài liệu an toàn.

Tương thích với các thiết bị

Các File PDF dễ xem và chia sẻ, vì vậy chúng hoạt động tốt trên tất cả các hệ điều hành. Tài liệu có thể được xem mà không gặp sự cố bất kể người xem đang sử dụng PC hay Mac hay hệ điều hành iOS hoặc Android.

Xem thêm:

2. Cách tạo file PDF trực tuyến bằng SmallPDF

Hiện nay, có rất nhiều phần mềm trực tuyến hỗ trợ bạn tạo file PDF nhưng phổ biến nhất vẫn là phần mềm Smallpdf. Để thực hiện cách tạo File PDF bằng phần mềm này, hãy làm theo các bước sau: 

Bước 1: Vào trang web https://smallpdf.com và chọn kiểu tạo file PDF mà bạn muốn. Trang web này hiện hỗ trợ tạo File từ Word, Excel, PowerPoint và hình ảnh, quá trình này tương tự.  Sau đây là một ví dụ chuyển đổi từ File hình ảnh sang PDF.  

cach tao file pdf dellfcvietnam 2

Bước 2: Chọn File ảnh của bạn từ máy tính hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây như Dropbox hoặc Google Drive.  

cach tao file pdf dellfcvietnam 3

Bước 3: Nếu chuyển đổi thành công, hãy nhấp vào nút Tải  xuống File hoặc nhấp vào mũi tên bên cạnh để lưu vào dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn.

cach tao file pdf dellfcvietnam 4

3. Cách tạo file PDF từ Word, Excel, Powerpoint nhanh chóng

Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows, bạn có thể sử dụng Microsoft Word, Excel hoặc Powerpoint để tạo File PDF. 

Nếu bạn tạo tài liệu từ đầu và sau đó tạo bằng Word, Excel hoặc Powerpoint, bạn có thể dễ dàng lưu tài liệu ở bất kỳ định dạng File nào, bao gồm cả định dạng PDF. Dưới đây là các bước để thực hiện cách làm file pdf từ Word, Excel hoặc Powerpoint một cách nhanh chóng và dễ dàng. 

Bước 1: Sau khi thao tác với chương trình trên, bạn chọn File => Save để lưu lại.  

cach tao file pdf dellfcvietnam 5

Bước 2: Tiếp theo, nhập tên File cần đặt và thư mục trên PC của bạn.  

cach tao file pdf dellfcvietnam 6

Bước 3: Sau đó, trong bộ chọn Lưu định dạng, bên dưới File Forma, hãy nhấp vào PDF.  

cach tao file pdf dellfcvietnam 7

Bước 4: Cuối cùng, chọn Export để xuất dữ liệu sang PDF. 

cach tao file pdf dellfcvietnam 8

Xem ở trên để biết hướng dẫn về cách tạo 1 file pdf  từ Word. Làm tương tự cho Excel và PowerPoint.

4. Cách xuất 1 trang web sang file PDF

Google Chrome cung cấp cho người dùng tính năng này. Tất cả những gì bạn phải làm là mở trang web bạn muốn chuyển đổi trong Google Chrome. Tìm hiểu ngay cách tạo file pdf đơn giản này, rất hữu ích trong hầu hết các trường hợp. 

Bước 1: Mở trang web mà bạn muốn chuyển đổi sang  PDF trong Google Chrome.  

Bước 2: Sau đó nhấn CTRL + P để mở cửa sổ Print preferences. Ở mục Destination, hãy nhấp chọn Change. Ở phía bên phải của cửa sổ, bạn sẽ thấy bản xem trước của trang web sẽ được chuyển đổi sang định dạng PDF.  

cach tao file pdf dellfcvietnam 9

Bước 3: Một cửa sổ nhỏ có tên Select a destination mở ra. Trong phần Local destinations, tìm và nhấp vào tùy chọn Save As PDF.  

cach tao file pdf dellfcvietnam 10

Bước 4: Trong phần có tên In, nhấp vào Save 

cach tao file pdf dellfcvietnam 11

Bước 5: Lưu sẽ mở  ngay lập tức. Bạn có thể sử dụng tên mà Windows  chọn cho File  hoặc bạn có thể đặt tên khác cho File PDF. Sau khi chọn vị trí, bạn có thể chạm vào Save như được hiển thị trong ảnh chụp màn hình. 

cach tao file pdf dellfcvietnam 12

Bước 6: Di chuyển đến vị trí bạn đã lưu File PDF. Tìm File, nhấp đúp chuột vào File và mở File trong trình đọc PDF mặc định của bạn.  

cach tao file pdf dellfcvietnam 13

Bước 7: Định dạng file PDF của bạn đã chuyển đổi thành công mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ phần mềm hoặc công cụ nào của bên thứ ba.

cách tạo file pdf

5. Lời kết

Hy vọng với cách tạo file pdf  mà Công nghệ AZ giới thiệu  trong bài viết này sẽ giúp bạn tạo thành công các tập tin PDF và chỉnh sửa, lưu và chia sẻ chúng một cách an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.