Cách tắt ứng dụng khởi chạy cùng Win 10 là cách giúp bạn tăng thời gian khởi động máy tính một cách hiệu quả. Trong quá trình sử dụng máy tính, nhiều ứng dụng tự động khởi chạy cùng hệ điều hành sẽ làm cho máy tính khởi động chậm hơn. Vậy bạn đã biết cách tắt ứng dụng tự khởi chạy trên win 10 chưa? Cùng Công Nghệ AZ tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Có nên tắt ứng dụng tự khởi chạy trên Win 10 không?

Việc tắt ứng dụng tự khởi chạy trên Windows 10 mang lại nhiều lợi ích quan trọng. Dưới đây là một số lí do tại sao bạn nên thực hiện việc này:

 • Tăng hiệu suất khởi động: Khi có quá nhiều ứng dụng tự động khởi chạy cùng Windows, quá trình khởi động có thể trở nên chậm và kéo dài. Bằng cách tắt các ứng dụng không cần thiết, bạn giảm được thời gian khởi động và tăng hiệu suất chung của máy tính.
 • Tiết kiệm tài nguyên hệ thống: Mỗi ứng dụng khởi động cùng Windows sẽ tiêu thụ một phần tài nguyên hệ thống, bao gồm bộ nhớ và CPU. Khi tắt các ứng dụng không cần thiết, bạn giảm tải hệ thống và cải thiện khả năng hoạt động của máy tính.
 • Tối ưu quản lý ứng dụng: Bằng cách tắt ứng dụng tự động khởi chạy, bạn có thể quản lý và kiểm soát các ứng dụng một cách tự do hơn. Bạn có thể chọn khi nào muốn khởi động các ứng dụng cụ thể và tránh tình trạng quá tải ngay từ khi máy tính khởi động.
 • Bảo mật và quyền riêng tư: Một số ứng dụng tự động khởi chạy có thể chứa các tiến trình chạy ngầm không mong muốn hoặc theo dõi hoạt động của bạn. Bằng cách tắt các ứng dụng không cần thiết, bạn tăng cường bảo mật và bảo vệ quyền riêng tư trên máy tính của mình.
 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn: Việc tắt ứng dụng tự khởi động giúp bạn có một môi trường làm việc sạch sẽ hơn và tránh sự phiền toái từ các ứng dụng không cần thiết xuất hiện ngay khi máy tính khởi động.

Xem thêm:

Cách tắt ứng dụng khởi chạy cùng Win 11 thông qua Settings

Để tắt chương trình khởi động cùng win 10 thì việc sử dụng settings là cách làm thông dụng. Với cách làm này bạn không cần phải cài đặt phần mềm hay ứng dụng nào cả. Bạn chỉ cần sử dụng công cụ có sẵn trong máy tính thông qua các bước sau:

Bước 1: Trên màn hình máy tính bạn chọn vào biểu tượng Windows trên máy tính sau đó nhấn vào mục “Setting”. Hoặc nhanh hơn bạn thực hiện bằng cách ấn tổ hợp phím Windows + I để mở mục “Setting” trên máy tính.

Bước 2: Tiếp đến để thực hiện bạn chọn “Apps”.

Bước 3: Tiếp thực chọn mục “Startup”. Tiếp đến bạn chọn OFF cùng các ứng dụng bạn đang muốn dừng khi Windows khởi động.

tắt ứng dụng khởi chạy cùng win 10

Hướng dẫn tắt ứng dụng khởi chạy cùng Win 7 bằng CCleaner

Để áp dụng cách này bạn cần tiến hành cài đặt phần mềm Ccleaner về máy tính. Công cụ này giúp hỗ trợ dọn dẹp hệ thống và gỡ các ứng dụng mà bạn không dùng đến trên máy tính. Thực hiện các thao tác tắt chương trình khởi động cùng win 10 theo các bước sau:

Bước 1: Tải và cài đặt Ccleaner về máy tính của mình.

Bước 2: Bạn chọn mục “Startup”. Tiếp đến chọn các phần sau:

 • Kích chuột vào phần mềm Ccleaner để khởi động phần mềm lên.
 • Chọn mục “Tools”.
 • Click chuột vào phần “Startup”.
 • Bạn chọn “Windows”.

tat ung dung khoi chay cung win 10 dellfcvietnam 2

 • Click chuột vào ứng dụng mà bạn muốn tắt khi khởi động cùng win 10.
 • Cuối cùng ấn vào “Disable” để kết thúc. Vậy là bạn đã tắt được ứng dụng chạy cùng với win đã thành công. Hãy tắt và khởi động lại máy tính xem đã được chưa. có thể thấy việc tắt các ứng dụng chạy cùng với win 10 khi khởi động bằng Ccleaner vô cùng đơn giản và thuận tiện mà bạn có thể tự thực hiện được.

Cách tắt ứng dụng khởi chạy cùng Win 10 bằng Task Manager

Nếu như bạn thực hiện các cách trên vẫn không khắc phục được tình trạng ứng dụng khởi động cùng win hãy thực hiện các thao tác sửa lỗi bằng Task Manager theo các bước sau:

Bước 1: Bạn tiến hành truy cập vào Task Manager theo 2 cách:

 • Cách 1: Mở Task Manager bằng các nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc
 • Cách 2: Click chuột phải vào khoảng trống ở phần tìm kiếm Taskbar rồi nhấn tìm Task Manager.

Bước 2: Nhấn vào “More Detail”.

Bước 3: Chọn các ứng dụng mà bạn không muốn khởi động cùng Windows. Sau đó click vào “Startup”.

tat ung dung khoi chay cung win 10 dellfcvietnam 3

Tiếp đến kích chuột phải vào chương trình cần tắt khi khởi động cùng Windows. Sau đó bạn chọn “Disable”. Vậy là bạn đã hoàn tất việc tắt ứng dụng chạy cùng win 10 cho máy tính. 

Cách tắt ứng dụng khởi động cùng Win 10 bằng msconfig

Bạn tiến hành thực hiện các thao tác sau:

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R. Tiếp đến chọn ô Open rồi điền “msconfig”. Sau đó chọn “OK”.

Bước 2: Chọn tab “Startup” rồi click chọn “Open Task Manager”.

Bước 3: Điều hướng về thư mục bạn cần bấm chọn tắt các ứng dụng không cần thiết bằng các tích cho ứng dụng rồi chọn “Disable”.

tat ung dung khoi chay cung win 10 dellfcvietnam 4

Cách bước thực hiện việc tắt ứng dụng trên vô cùng đơn giản và thuận tiện. Các thao tác diễn ra dễ dàng hơn. Hãy thử qua cách này nếu như các cách làm trên không thực hiện thành công nhé.

Tắt chương trình khởi động cùng Windows từ thư mục Startup

Startup là thư mục có chức năng lưu trữ Shortcut các ứng dụng chạy cùng win 10 khi khởi động máy tính. Để tắt các ứng dụng trên  thực hiện theo các thao tác sau:

Bước 1: Bạn mở cửa sổ “Run” bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp đến gõ đầy đủ các ký tự “shell:startup” vào ô Open. Tiếp đến click vào Ok.

Bước 2: Bạn chọn Shortcut của ứng dụng cần khởi động cùng Windows. Rồi bạn nhấn “Delete”.

tat ung dung khoi chay cung win 10 dellfcvietnam 5

Một lưu ý là trước khi tắt cửa sổ trên bạn cần tạo điểm khôi phục hệ thống backup. Sau đó sao lưu dữ liệu máy tính. Nếu muốn khôi phục dữ liệu bạn có thể thực hiện một cách dễ dàng.

Những ứng dụng khôi phục trên tuỳ vào từng hoàn cảnh, mục đích và hãng máy để bạn thực hiện. Chúng tôi không đánh giá hơn kém cách khắc phục lỗi nào cả. Điều quan trọng là việc sử dụng một trong số các cách trên giúp ích cho bạn.

Lời kết

Tắt ứng dụng khởi chạy cùng Win 10 đều chia sẻ qua các mục trên. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xử lý tình huống trên để việc sử dụng máy tính trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Mong rằng Công nghệ AZ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.