Không khí mang lại oxy và cung cấp sự sống cho con người, sự vật. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi không khí là gì? Cùng tìm hiểu thêm các thông tin quan trọng nhé!

Không khí là gì?

Không khí là gì? Không khí là một hỗn hợp khí có vai trò cung cấp sự sống cho cả Trái Đất. Ngoài các khí chính có trong hỗn hợp khí này, không khí có thể thay đổi thành phần khi chứa thêm các hạt bụi, vi khuẩn và các yếu tố tác động đến từ môi trường. 

khong khi la gi congngheaz 1
Không khí là một hỗn hợp khí có vai trò cung cấp sự sống cho cả Trái Đất

Không khí có vai trò quan trọng trong duy trì sự sống nên việc bảo vệ và thực hiện các biện pháp giảm ô nhiễm không khí là cực kỳ cấp thiết hiện nay. 

Thành phần của không khí

Không khí được tạo thành từ một hỗn hợp các loại khí khác nhau và có thể được chia thành ba loại chính dựa trên tính chất của các thành phần trong đó:

Thành phần cố định

Các thành phần cố định là % hỗn hợp chất tạo ra không khí với khí Nitơ chiếm 78,09%, khí O2 chiếm 20,95%, khí trơ chiếm 0,93%. Ngoài ra còn có một số loại khí hiếm khác như Heli, Kr, Xe, Ne,… không khí chiếm đến 99% thể tích khí quyển.  

khong khi la gi congngheaz 2
Không khí được tạo thành từ một hỗn hợp các loại khí khác nhau

Thành phần không cố định

Các thành phần không cố định là các yếu tố bên ngoài đến từ con người, môi trường, khí thải khiến cho không khí bị ô nhiễm trầm trọng. Đặc biệt là ở các khu vực đô thị hóa và không khí cũng có xu hướng trong lành, sạch hơn ở các vùng thôn quê.

Thành phần có thể thay đổi

Thành phần có thể thay đổi bao gồm các thành phần như hơi nước (water vapor) và các hạt bụi, vi khuẩn, và các hợp chất hóa học nhỏ khác có thể tồn tại tạm thời trong không khí và thay đổi tùy thuộc vào điều kiện môi trường cụ thể. Thành phần này có thể biến đổi nhanh chóng và không đồng nhất trong không gian và thời gian.

Trong không khí có những khí nào?

Trong không khí bao gồm một hỗn hợp nhiều loại khí khác nhau, trong đó có các thành phần khí chính và các thành phần chiếm lượng nhỏ hơn. Các thành phần khí chính trong không khí có thể kể đến như:

Nitrogen (N2)

Nitrogen chiếm phần lớn trong không khí, chiếm khoảng 78% thể tích của khí quyển Trái Đất.

Oxygen (O2)

Oxygen là khí chiếm khoảng 21% thể tích của không khí. Nó là chất quan trọng để hỗ trợ sự sống của động vật và sinh vật trong hô hấp.

khong khi la gi congngheaz 5
Trong không khí bao gồm một hỗn hợp nhiều loại khí khác nhau, trong đó có các thành phần khí chính và các thành phần chiếm lượng nhỏ hơn

Carbon Dioxide (CO2)

Carbon dioxide là khí chiếm một phần nhỏ trong không khí khoảng 0.04% thể tích. Nó tham gia vào quá trình quang hợp của cây cỏ và là một trong các chất gây hiệu ứng nhà kính.

Nhóm không khí hiếm khác

Ngoài ra, không khí cũng chứa các khí khác như argon, methane, xenon, và các khí hiếm khác nhưng số lượng không đáng kể.

Không khí có tầm quan trọng như thế nào đối với cuộc sống?

Không khí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Đầu tiên, không khí cung cấp oxy, chất cần thiết cho sự sống của mọi sinh vật, từ động vật đến các loài thực vật. Oxygen trong không khí được hô hấp vào phổi, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và duy trì sự sống. 

khong khi la gi congngheaz 3
Không khí đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta

Không khí cũng là một phương tiện truyền dẫn âm thanh, cho phép chúng ta nghe được tiếng nói và âm nhạc. Ngoài ra, không khí cũng tham gia vào các quá trình quan trọng như quang hợp, giúp cây cỏ sản xuất oxy và hấp thụ carbon dioxide. 

Không chỉ vậy, không khí cũng giúp duy trì nhiệt độ trái đất ổn định, ngăn chặn sự biến đổi khí hậu quá mức. 

Biện pháp bảo vệ và giảm thiểu ô nhiễm không khí

Đứng trước mức độ ô nhiễm không khí ngày càng nặng nề, rất nhiều biện pháp bảo vệ và giảm thiểu ô nhiễm không khí đã được đưa ra.

Kiểm soát phát thải

Đặt ra các quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt về phát thải từ các nguồn gây ô nhiễm như nhà máy, xe cộ, và các hoạt động công nghiệp khác. Sử dụng công nghệ sạch và hiệu quả cao để giảm phát thải khí thải và bụi.

Ưu tiên năng lượng sạch

Khuyến khích và hỗ trợ sự phát triển của nguồn năng lượng sạch như điện mặt trời, gió, và năng lượng hạt nhân để giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng từ các nguồn gây ô nhiễm như than đá và dầu mỏ.

khong khi la gi congngheaz 4
Thực hiện các biện pháp bảo vệ không khí là bảo vệ chính cuộc sống của mỗi chúng ta

Khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng

Đầu tư và mở rộng hệ thống giao thông công cộng như tàu điện ngầm, tàu hỏa, và xe buýt sạch để giảm lượng phát thải từ xe cộ cá nhân.

Khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông xanh

Khuyến khích việc sử dụng phương tiện giao thông chạy bằng năng lượng sạch như ô tô điện hoặc ô tô chạy bằng nhiên liệu thân thiện với môi trường.

Giáo dục và tuyên truyền

Tổ chức các chương trình giáo dục và tuyên truyền về ô nhiễm không khí và tác động của nó đối với sức khỏe và môi trường, nâng cao nhận thức và hành động từ cộng đồng.

Kết luận

Không khí là nguồn cung cấp sự sống cho cả hành tinh. Vì vậy việc bảo vệ không khí là cực kỳ quan trọng. Xem dự báo thời tiết tại Thời Tiết 4M và cập nhật những thông tin mới như thời tiết Đà Nẵng là việc làm thiết yếu mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.