Hướng dẫn cách Ghost Win 10 UEFI đơn giản nhất

1721 lượt xem

Việc thường xuyên thực hiện sao lưu dữ liệu là cách giúp bạn đảm bảo rằng nếu xảy ra bất kỳ sự cố nào thì tài nguyên quan trọng trong máy tính vẫn còn đó. Bởi vậy, Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn cách ghost win 10 UEFI đơn giản nhất. Nhờ đó. công việc sao lưu và phục hồi dữ liệu trên Windows diễn ra thuận lợi nếu thiết bị gặp sự cố. 

cach ghost win 10 uefi dellfcvietnam 1

Cách ghost win 10 UEFI đơn giản giúp sao lưu, phục hồi dữ liệu diễn ra thuận lợi 

File TIB là gì?

File TIB là một định dạng ảnh đĩa được tạo ra bởi ứng dụng Acronis True Image với khả năng nhân bản sao lưu hoàn chỉnh từ ổ đĩa cứng. Điều này phục vụ cho việc khôi phục lại các tài nguyên quan trọng nếu hệ thống có xảy ra bất kỳ sự cố hỏng hóc nào.

Một vài lưu ý trước khi ghost windows 10 uefi

Trước khi tiến hành cách Ghost Win 10 UEFI, người dùng cần nắm vững một số lưu ý sau đây:

 • Việc ghost uefi máy tính chỉ nên thực hiện trong trường hợp thật cần thiết, đặc biệt là với thiết bị có sử dụng hệ điều hành. Nếu gặp một vài lỗi nhỏ hoặc công suất của hệ thống giảm sút đôi chút thì bạn hãy thử fix lỗi cùng như reset lại hệ thống.
 • Không nên ghost ổ cứng gpt về window 7 nếu thiết bị đang dùng thuộc những phiên bản mới bởi dễ gặp tình trạng không tương thích và hoạt động kém ổn định.
 • Hãy lưu ý những phần dữ liệu quan trọng trước khi quyết định ghost máy tính.

Xem thêm:

Trước khi tạo ghost Win 10 chuẩn UEFI cần chuẩn bị gì?

Nếu muốn ghost win 10 chuan uefi được thuận lợi nhất, bạn cần chuẩn bị trước cho mình một số vấn đề sau đây:

cach ghost win 10 uefi dellfcvietnam 2

Muốn ghost win 10 chuan uefi được thuận lợi cần chuẩn bị trước một số vấn đề

 • Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy có đang hỗ trợ ứng dụng chuẩn UEFI hay GPT không? Để thực hiện việc này, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm HWINFO nhằm check lại thông tin phần cứng. Trường hợp danh mục Present có hiển thị trên giao diện UEFI Boot thì tức là thiết bị đang hỗ trợ UEFI. 
 • Kiểm tra ổ cứng laptop với tính năng định dạng GPT. Nếu chưa, hãy thực hiện thao tác chuyển MBR sang GPT trên hệ điều hành Windows.
 • Trường hợp Acronis True Image đã được cài đặt sẵn trong thiết bị thì bạn cần trang bị thêm một DLC Boot, USB Boot hay HKBoot. 
 • Với hướng dẫn ghost win 10 uefi, hãy tải file về thiết bị của mình ở phiên bản 64Bit có định dạng đuôi là “.tib”.
 • 1 Usb có dung lượng >= 2 GB để tạo usb boot.
 • Ad là người tạo ra các bản ghost ở 2 site Khophanmem24h và Softbuzz nên sẽ sử dụng chung ảnh nhé.

Nếu chưa bản ghost nào ưng ý, mượt, nhẹ, không lang… bạn có thể tải Ghost win 10 64bit của Công Nghệ AZ nhé. 

Hướng dẫn cách ghost Win 10 UEFI nhanh, đơn giản nhất

Acronis True Image là một phần mềm được sử dụng với tính năng chính giúp sao lưu và khôi phục dữ liệu. Bên cạnh đó, công cụ này còn có thể tạo ra các ổ địa cũng như như phục hồi lại trong trường hợp người dùng muốn làm sạch hệ thống máy tính.

cách ghost win 10 uefi

Acronis True Image được sử dụng với tính năng sao lưu và khôi phục dữ liệu

Chính vì điều này mà Acronis True Image được xem là công cụ hữu hiệu giúp quá trình ghost windows 10 uefi trở nên dễ dàng hơn. Để tiến hành thao tác này, người dùng cần phải khởi chạy phần mềm ngay trên thiết bị. Tuy nhiên, nếu không thể mở được, hãy sử dụng file ISO giúp chuyển đổi Acronis True Image sang thông qua DOS. Cụ thể là:

Bước 1: Sao lưu dữ liệu

Trước khi bắt đầu bung bản ghost win 10 chuẩn UEFI thì bạn nên lưu lại dữ liệu để tránh tình trạng mất mát dữ liệu quan trọng. Các thư mục bạn thường bỏ quên như Download, Document, Desktop, Picture, Video…

Bước 2: Tùy chỉnh BIOS về UEFI

Truy cập BIOS ( Sử dụng phím F2, F10, Delete.. tùy thuộc vào từng dòng máy ) để kiểm tra xem máy tính của bạn đang ở UEFI hay Legacy.

 • Nếu đang là Legacy thì bạn cần chuyển về UEFI.
 • Tìm và bật Enable mục Secure Boot.

Bước 3: Phân vùng ổ cứng

 • Sử dụng USB DLC Boot 2019 hoặc USB Boot AnhDV để vào Windows mini.
 • Truy cập công cụ Partition Wizard trên màn hình Mini Windows để xóa những phân vùng có dung lượng dưới 10gb, phân vùng cài win cũ ( thường là ổ C ).

Lưu ý:

 • Bạn cần kiểm tra cẩn thận trước khi xóa các phân vùng tránh mất dữ liệu không đáng có.
 • Nhớ định dạng ổ cứng về chuẩn GPT
 • Bạn không cần tạo phân vùng mới.

huong dan ghost win 10 64bit congngheaz

Bước 4: Tiến hành bung ghost

Bạn mở ứng dụng Acronis true Image 2018 trên màn hình windows mini --> Chọn Recover My Disk --> Chọn Browse --> Chọn File Ghost Win 10 64bit UEFI ( có đuôi .tib ) --> Chọn Next

huong dan ghost win 10 64bit congngheaz 1

Chọn Recover whole disk and partition --> Chọn Next để tiếp tục

huong dan ghost win 10 64bit congngheaz 2

Chọn tiếp EFI System PartitionNTFS ( Windows). Không chọn Track 0 nếu không sẽ mất hết dữ liệu đó.

huong dan ghost win 10 64bit congngheaz

Chọn New Location --> Chọn phân vùng Unallocated để tạo phân vùng EFI Systeam Partition --> Chọn Next --> Chọn tiếp New Location --> Chọn phân vùng Unallocated để tạo phân vùng cài win --> Chọn Change Default để kéo dài dung lượng phân vùng cài win. Nếu bạn không kéo sẽ bị ẩn đi dung lượng ổ cứng nhé.

huong dan ghost win 10 64bit congngheaz4

Sau khi kéo dung lượng phân vùng xong chọn Accept --> Chọn Next

huong dan ghost win 10 64bit congngheaz 5

Chờ đợi quá trình cài đặt hoàn tất rồi khởi động lại là xong nhé.

Lời kết

Với 9 bước thực hiện siêu đơn giản mà Công nghệ AZ vừa chia sẻ, bạn có thể tự mình thực hiện cách ghost win 10 uefi trong vài phút ngắn ngủi. Thủ thuật tin học này thật tiện lợi và nhanh chóng phải không nào? Tuy nhiên, nếu còn thắc mắc về cách tạo ghost win 10 gpt, hãy để lại bình luận dưới bài viết đê website hỗ trợ bạn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.