Trên máy tính của bạn có rất nhiều loại file dữ liệu dù bạn đã tìm cách xóa nhưng chúng rất “cứng đầu” vì khi xóa bạn thường sẽ thấy một số thông báo  không thể xóa  theo cách thông thường. Hãy để Công nghệ AZ hướng dẫn bạn cách xóa file cứng đầu hiệu quả trong bài viết dưới đây:

Vì sao nên xóa file/folder cứng đầu trên máy tính?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng không xóa folder cứng đầu win 10. Dưới đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này: 

  • File bạn xóa đang hoạt động: khi bạn chạy ứng dụng, file Word, bài hát, video… Vì vậy, bạn không thể xóa tệp trong khi chúng đang chạy để tránh ứng dụng thoát đột ngột và ảnh hưởng tiêu cực đến phần cứng máy tính.
  • Tệp bạn đang cố xóa đang chạy ngầm: Nếu bạn kiểm tra mà không thấy các tệp cứng đầu đang hoạt động, rất có thể chúng đang chạy ngầm trên máy tính của bạn. Bạn không thể xóa tệp ứng dụng theo cách thông thường. Các tệp chạy ngầm phổ biến nhất là phần mềm diệt virus. Ngay cả khi bạn đã gỡ cài đặt nó, một số chương trình vẫn sẽ vẫn hoạt động và bạn sẽ không thể xóa hoàn toàn thư mục đó.
  • Tệp bạn đang muốn xóa bị nhiễm virus: Nguyên nhân phổ biến thứ ba, cũng đáng lưu ý đó là  virus. Nếu bạn tải xuống một ứng dụng, trò chơi hoặc thậm chí một tệp văn bản từ một nguồn không đáng tin cậy, rất có thể tệp đó đã bị nhiễm virus hoặc mã độc rất cao. Những loại virus này có nhiều loại và nhiều chức năng khác nhau, nhưng chúng đều làm hỏng dữ liệu trên máy tính của bạn. Hầu hết các tệp cũng chứa virus không cho phép bạn xóa theo cách thông thường.

Vậy bạn đã biết cách xóa file cứng đầu trên win 10 như thế nào nhanh nhất, hiệu quả nhất chưa? Cùng Công Nghệ AZ tìm hiểu tiếp trong bìa viết dưới đây nhé.

Xem thêm:

5 Cách xóa file cứng đầu Win 10 không cần phần mềm

Xóa file cứng đầu bằng cách khởi động lại hệ thống

Việc khởi động lại máy tính là cách đơn giản nhất giúp bạn có thể xóa file cứng đầu trên Win 10. Việc bạn cần làm chỉ là khởi động lại máy tính và thử xóa lại file/folder ngay sau khi quá trình này hoàn tất.

xoa file cung dau dellfcvietnam 1

Xóa thư mục chứa “file cứng đầu”

Nếu cách trên không được, bạn có thể thử xóa cả thư mục chứa file này. Đây là phương pháp xóa gián tiếp có thể giúp bạn sửa lỗi không xóa được tệp.

Lưu ý: Nhớ chuyển các tập tin không cần xóa sang thư mục khác để không bị xóa và mất dữ liệu.

Cách thực hiện: Click chuột phải vào thư mục cần xóa --> Chọn Delete

xoa file cung dau dellfcvietnam 3

Xóa Folder cứng đầu Win 10 bằng cách tắt Preview Pane trong File Explorer 

Preview Pane là chế độ xem trước tệp. Để tắt chế độ này bạn ấn tổ hợp phím Windows + E --> Chọn View --> Chọn Preview Pane để tắt.

xoa file cung dau dellfcvietnam 4

Thay đổi cài đặt tiến trình File Explorer

File Explorer có thể bắt đầu các quy trình khác nhau tạo ra xung đột giữa các quy trình gây ra một số lỗi không cần thiết như không thể xóa File cứng đầu. Vì vậy có thể áp dụng cách sau:

Bước 1: Vào File Explorer hoặc ấn tổ hợp phím Windows + E --> Chọn Tab View --> Chọn Option --> Chọn Change folder and search options.

xoa file cung dau dellfcvietnam 5

Bước 2: Chọn Tab View --> Bỏ tích Launch folder windows in a separate process --> Chọn Apply.

xoa file cung dau dellfcvietnam 6

Cách xóa file cứng đầu bằng CMD

Bước 1: Mở Command Prompt bằng quyền Admin và nhập các câu lệnh sau:

  • cd Desktop: Đi đến Desktop.
  • cd SON: Đến folder SON.
  • dir: Xem các mục con chứa trong folder SON.

Lưu ý: “SON” là thư mục mà mình ví dụ, bạn cần thay tên thư mục tương ứng nhé.

xoa file cung dau dellfcvietnam 7

Bước 2: Nhập lệnh rmdir ABC để xóa file cứng đầu win 10. Trong đó:

  • rmdir là lệnh xóa
  • ABC: là tên file mà bạn muốn xóa

xoa file cung dau dellfcvietnam 8

Phần mềm xóa folder cứng đầu win 10 tốt nhất 2023

Ngoài những cách xóa folder cứng đầu trên máy tính bằng các công cụ có sẵn trên hệ điều hành Windows mà mình đã hướng dẫn ở trên thì bạn có thể sử dụng phần mềm Unlocker. Đây là phần mềm xóa file cứng đầu tốt nhất hiện nay.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Unlocker 1.9.2 về máy tính

Bước 2: Tiến hành cài đặt phần mềm bình thường như các hình ảnh dưới đây.

xoa file cung dau dellfcvietnam12

xoa file cung dau dellfcvietnam 13

xoa file cung dau dellfcvietnam 14

xoa file cung dau dellfcvietnam 15

xoa file cung dau dellfcvietnam 16

xoa file cung dau dellfcvietnam 17

Bước 3: Mở ứng dụng Unlocker ngay sau khi cài đặt hoàn tất

Bước 4: Chọn folder chứa File cần xóa.

xoa file cung dau dellfcvietnam 19

Bước 5: Chọn Delete --> Chọn OK

xóa file cứng đầu

Cách xóa folder cứng đầu trên unlocker hiệu quả và nhanh cho máy tính đối với những file không thể xóa theo cách thông thường.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn nhanh các cách hiệu quả giúp bạn xóa file cứng đầu. Với hướng dẫn cách xóa các tập tin cứng đầu trên, Công nghệ AZ hi vọng các bạn thực hiện thành công trên thiết bị máy tính của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.