Hướng dẫn cách xóa ổ đĩa ảo trên Win 10 đơn giản nhất

37 lượt xem

Đối với bất kỳ người dùng nào đang làm việc với máy tính chắc hẳn không còn quá xa lạ với khái niệm về ổ đĩa ảo. Tuy nhiên, vẫn còn một số bạn sẽ nắm rõ các kiến thức cơ bản về thuật ngữ này cùng như cách xóa ổ đĩa ảo trên win 10. Cùng theo dõi bài viết sau đây để được Công nghệ AZ hướng dẫn các bước thực hiện cụ thể, chi tiết nhất.

Vài nét về ổ đĩa ảo trên Win 10

Trước khi tìm hiểu các phương pháp xóa ổ đĩa ảo trên win 10, người dùng cần nắm rõ khái niệm về ổ đĩa ảo. Qua đó, bạn sẽ lựa chọn được cách thức phù hợp để thực hiện thủ thuật này.

xoa o dia ao tren win 10 dellfcvietnam

Hướng dẫn cách xóa ổ đĩa win 10 đơn giản cho người mới

Ổ đĩa ảo chắc hẳn không còn quá xa lạ đối với bất kỳ ai thường xuyên làm việc trên máy tính. Loại ổ đĩa này được tích hợp sẵn trên Windows bởi một số phần mềm như: Daemon Tool Lite, Ultraiso.

Tương tự như ổ đĩa thật, ổ đĩa ảo cùng có tác dụng giúp người dùng lưu trữ các dữ liệu quan trọng. Tuy nhiên, hai loại ổ đĩa này trái ngược nhau hoàn toàn trong cách thức xem tài liệu.

Đối với ổ đĩa thật, bạn phải sử dụng DVD/CD mới có thể tiến hành đọc tài liệu nhanh chóng, dễ dàng. Ngược lại, trong ổ đĩa ảo, người dùng chỉ cần giải nén các tệp tin là đã xem được dữ liệu.

Đặc biệt, khi sử dụng ổ đĩa ảo bán sẽ hạn chế tối đa tình trạng mất dữ liệu quan trọng từ ổ đĩa thật, Tuy nhiên, trong trường hợp thiết bị giật lag hay đơ máy người dùng nên lựa chọn phương pháp xóa ổ đĩa ảo phù hợp để giải phóng dung lượng CPU, RAM.

Hướng dẫn cách xóa ổ đĩa ảo trên Win 10

Nhằm hạn chế tình trạng đơ máy, hoạt động chậm chạp trên thiết bị bạn cần giải phóng dung lượng CPU, Ram bằng cách xóa ổ đĩa ảo win 10. Cùng tham khảo một số gợi ý dưới đây từ để lựa chọn phương thức phù hợp nhất.

Xóa ổ đĩa ảo bằng Disk Management

Bạn có thể xóa ổ đĩa ảo win 10 nhanh chóng và đơn giản bằng cách sử dụng tiện ích Disk Management. Đây là thủ thuật được nhiều dân văn phòng tin dùng bởi  thao tác đơn giản, dễ thực hiện và không làm ảnh hưởng đến ổ đĩa thật.

xoa o dia ao tren win 10 dellfcvietnam 2

Bạn có thể xóa ổ đĩa ảo nhanh chóng bằng tiện ích Disk Management

Để xóa ổ đĩa ảo trên win 10 bằng Disk Management bạn không cần sử dụng thêm bất kỳ sự trợ giúp của phần mềm thứ ba nào khác. Cách thức thực hiện rất đơn giản, người dùng chỉ cần thao tác theo các bước hướng dẫn dưới đây.

  • Bước 1: Trong “This PC”, người dùng nhấn chuột phải rồi chọn mục “Manage”.
  • Bước 2: Tại hộp thoại “Manage”, click vào mục “Disk Management”. Sao đó, bôi đen ổ đĩa ảo, nhấn chuột phải rồi chọn “Delete Volume” để xóa ổ đĩa ảo trong win 10.
  • Bước 3: Nhấn chuột phải tại ổ đĩa ảo vừa xóa chọn mục “Detach VHD” để tiến hành thao tác hợp nhất với ổ đĩa thật trên thiết bị.

Cách xóa ổ đĩa ảo Win 10 bằng Command Prompt

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách xóa ổ đĩa ảo trong win 10 bằng Command Prompt. Thủ thuật này không có nhiều bước phức tạp, các thao tác đơn giản phù hợp cho người mới bắt đầu.

xoa o dia ao tren win 10 dellfcvietnam 3

 Xóa ổ đĩa ảo win 10 bằng Command Prompt không có nhiều bước phức tạp

Để tiến hành xóa ổ đĩa ảo trong win 10 các bạn cần tiến hành theo đúng hướng dẫn mà Công nghệ AZ gợi ý mới có thể thành công. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Trong “Menu Start” nhập từ khóa “Cmd’ rồi chọn mục “ Run as administrator” để chạy chương trình Command Prompt với tư cách Admin.
  • Bước 2: Tại cửa sổ “Command Prompt” bạn hãy nhập lệnh “Diskpart” rồi nhấn phím “Enter”. Sau đó, tiếp tục thao tác gõ tên ổ đĩa ảo theo công thức “select vdisk file=“tên ổ đĩa ảo:\virtual disk.vhd”. Cuối cùng nhập lệnh “ Detach vdisk” và chọn “Enter”.

Chỉ cần thực hiện hai bước đơn giản là bạn đã có thể xóa ổ đĩa trong win 10 thành công. Thủ thuật này rất đơn giản. dễ thực hiện và không làm mất quá nhiều thời gian của người dùng.

Xóa ổ đĩa ảo bằng phần mềm thứ 3

Nếu như bạn không muốn sử dụng Disk Management hay Command Prompt để xóa ổ đĩa ảo trên win 10 có thể tham khảo cách thức khác. Đó chính là dùng các phần mềm thứ ba như Ultraiso nhằm hỗ trợ thực hiện thủ thuật này nhanh chóng hơn.

xóa ổ đĩa ảo trên win 10

Dùng phần mềm Ultraiso để thực hiện xóa ổ đĩa ảo nhanh chóng hơn

  • Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa ảo cần xóa trong “This PC” và chọn mục “Properties”.
  • Bước 2: Ngay tại hộp thoại “Properties”, người dùng tiếp tục click chuột vào ô “Properties” để nắm rõ thông tin về ổ đĩa cần xóa.
  • Bước 3: Chọn mục “Change Setting” tại hộp thoại  “Properties” của ổ đĩa ảo.
  • Bước 4: Nhấn vào thẻ “Driver” và chọn ô “Uninstall” để xóa ổ đĩa ảo Ultraiso.

Lời kết

Nếu máy tính gặp tình trạng giật lag, hoạt động chậm chạp, bạn có thể xóa ổ đĩa ảo trên win 10 theo phương pháp mà Công nghệ AZ gợi ý. Hy vọng, thông tin hữu ích ở bài viết sẽ giúp người dùng nắm rõ thủ thuật để giải phóng dung lượng RAM/CPU khi cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.