Windows Explorer là gì? Cách mở Windows Explorer nhanh nhất

15 lượt xem

Windows Explorer dường như đã không còn xa lại đối với những ai sử dụng dòng máy tính Windows, tuy nhiên lại ít người hiểu rõ khái niệm cũng như cách sử dụng như thế nào để mang lại hiệu quả công việc nhất. Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé.

Windows Explorer là gì?

Windows Explorer được biết đến là một công cụ hiển thị toàn bộ nội dung bên trong  ổ cứng và các thư mục trên máy tính Windows. Nếu muốn xem thư mục con thì bạn phải truy cập vào thư mục mẹ trong công cụ Windows Explorer trên máy tính.

windows explorer dellfcvietnam 1

Trình duyệt Windows Explorer

Hầu như bất cứ ai làm việc trên máy tính đều sử dụng Window Explorer. Vậy Windows Explorer dùng để làm gì?

Windows Explorer sẽ để đường dẫn giúp bạn có thể tìm đến các thư mục con và file dữ liệu trên máy tính dễ dàng. Công cụ này cho phép người dùng quản lý các tập tin, thư mục trong máy cũng như tìm kiếm các tập tin và các thành phần liên quan. Ngoài ra, Windows Explorer cũng đã phát triển các tính năng mới đem lại nhiều tiện ích cho người dùng.

Windows Explorer đã được cải tiến về giao diện và chức năng đối với mỗi phiên bản Windows nhất định. Ứng dụng Windows Explorer là tên gọi dành cho những phiên bản Windows 98/ 2000/ XP/ Windows 7. Còn đối với phiên bản Windows 8 và 10 thì đã được đổi tên thành “File Explorer”.

Công dụng của File Explorer thì cũng tương tự như Windows Explorer, tuy nhiên đã được cải tiến thêm nhiều tính năng như tính năng tìm kiếm. Nhờ vào tính năng này giúp bạn tìm kiếm thư mục, file trên thanh công cụ được nhanh hơn.

Các thành phần trong Windows Explorer

Cửa sổ Windows Explorer có các thành phần quan trọng mà bất cứ ai khi làm việc trên máy tính cũng cần phải nắm để khi thao tác được nhanh hơn. Bao gồm thanh tiêu đề, thanh menu, thanh công cụ, vùng làm việc, thanh tình trạng,..

Trên thanh tiêu đề có tên chương trình, tên file các nút điều khiển cửa sổ như Minimize, Maximize Restore, Close.

Giao diện vùng làm việc được chia thành 2 phần: phần bên trái và phần bên phải. Đường ranh giới giữa hai phần gọi là đường cắt Split.

windows explorer dellfcvietnam 2

Các thành phần trong Windows Explorer

Phần bên trái chứa các đối tượng: Desktop, My Computer, các ổ đĩa mềm, đĩa CD, các Folder hệ thống, mạng, print, Control panel, Recycle Bin. Cho thấy được cấu trúc thư mục của ổ đĩa cứng và các tài nguyên có trong máy tính của bạn. 

Phần bên phải chứa các nội dung của một đối tượng đang được đánh dấu ở phần bên trái và có chức năng như một như cửa sổ Folder thông thường. 

Cách mở Windows Explorer

Cách vào Windows Exploter cũng rất đơn giản, bạn có thể thực hiện nhiều cách khác nhau theo hướng dẫn của Công nghệ AZ dưới đây: 

  • Cách 1: Ở góc trái màn Desktop, nhấn nút Start => chọn Programs và nhấp chọn Windows Explorer

windows explorer dellfcvietnam 3

Cách mở Windows Explorer

  • Cách 2: Nhấn biểu tượng cửa sổ+E trên bàn phím.

windows explorer dellfcvietnam 4

Cách mở Windows Explorer

  • Cách 3: Kích đúp chuột vào biểu tượng My computer trên màn hình Desktop để mở ra menu Object => chọn lệnh Explorer.

Với hai cách vào Windows Explorer trên bạn đã có thể làm việc với công cụ này nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Một số thao tác với file và folder trong Windows Explorer

Khi vào trình duyệt này, các bạn thường cần phải thực hiện một số thao tác dưới đây.

Tạo Folder mới

Để tạo được một File hay một Folder mới các bạn có thể làm theo các bước như sau:

  • Bước 1: Tại nơi muốn tạo thư mục mới, một menu xuất hiện và chọn New.
  • Bước 2: Tiếp đó chọn Folder hoặc một loại file cần tạo với nội dung bạn mong muốn.

windows explorer dellfcvietnam 5

Cách tạo file và folder trong Windows Explorer

  • Bước 3: Tiến hành đổi tên và nhấn Enter để hoàn tất quá trình tạo File/ Folder mới.

Đổi tên cho File/ Folder

Trường hợp bạn đã có một thư mục đã tạo trước đó mà bây giờ bạn muốn đổi tên cho nó thì cần làm theo 2 cách sau:

  • Cách 1: Tại vị trí thư mục bạn muốn đổi tên sau đó kích chuột phải =>chọn Rename và nhập tên bạn muốn đổi vào. 

windows explorer

Cách đổi tên File/ Folder

  • Cách 2: Bạn có thể sử dụng phím F2. Chọn vào thư mục bạn muốn đổi tên, sau đó nhấn phím F2 để đổi tên => nhấn Enter. Vậy là bạn đã hoàn tất quá trình đổi tên. 

Di chuyển/ sao chép 

Muốn di chuyển File hay Folder, bạn cần chọn File hay Folder, dùng chuột phải chọn CUT, sau đó di chuyển tới thư mục bạn muốn chuyển, cuối cùng chọn PASTE để hoàn tất thao tác di chuyển. Ngoài ra, để cắt File ra khỏi thư mục hiện tại, bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + V để dán vào thư mục mới.

Xóa File, Folder khỏi Windows Explorer

Để xóa một File hay một Folder cũng rất đơn giản. Đầu tiên, bạn tìm đến File đó, kích chuột phải chọn chuột phải và chọn Delete hoặc có thể nhấn phím Delete ngay trên bàn phím máy tính.

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đây Công nghệ AZ đã cung cấp cho bạn khái niệm và cách thao tác liên quan đến trình duyệt Windows Explorer một cách dễ hình dung nhất. Mong rằng giờ đây bạn đã có thể dễ dàng thao tác với công cụ này cũng như sử dụng máy tính được thuần thục hơn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.