Hướng dẫn cách vẽ đồ thị trong Excel đơn giản nhất

50 lượt xem

Vẽ đồ thị trong excel là thao tác đơn giản giúp hỗ trợ công việc văn phòng hữu hiệu nhất. Với nhiều định dạng biểu đồ có sẵn, người dùng dễ dàng tìm được sự lựa chọn phù hợp cho việc trình chiếu cũng như so sánh số liệu. Để thực hiện quá trình này, đừng bỏ qua những thông tin trong bài viết sau của Công nghệ AZ nhé!

Hướng dẫn cách vẽ đồ thị trong Excel

Các dạng đồ thị trong excel được sử dụng nhằm mục đích trình bày những thông tin phức tạp một cách rành mạch và súc tích hơn. Đây được xem là một công cụ hỗ trợ trực quan giúp dữ liệu trở nên toàn diện nhất . Vậy cách vẽ đồ thị trong excel như thế nào để phát huy hiệu quả trình bày tối ưu, cùng tìm hiểu nhé.

Cách vẽ đồ thị trong excel dạng cột

Hướng dẫn vẽ đồ thị trong excel dạng cột sẽ được thực hiện theo các bước đơn giản sau:

ve do thi trong excel dellfcvietnam 1

Hướng dẫn vẽ đồ thị trong excel dạng cột theo các bước đơn giản 

 • Bước 1: Lựa chọn dữ liệu để vẽ đồ thị trên excel, bao gồm cả nhãn trên đầu các cột.
 • Bước 2: Truy cập tab Insert tại mục Charts trên menu công cụ. 
 • Bước 3: Lúc đó, giao diện đồ thị sẽ xuất hiện để bạn lựa chọn. Người dùng dễ dàng thay đổi cách hiển thị các thành phần của biểu đồ này. Khi ấy, tab Design và Format của mục Chart Tools sẽ xuất hiện ngay trên thanh Ribbon. Hãy nhấn vào và tiếp tục với Quick Layout sau đó lựa chọn kiểu trình bày tùy ý.
 • Bước 4: Bạn cũng có thể đảo lại dữ liệu cột và dòng cho nhau bằng cách nhấn vào biểu đồ rồi click mục Design -> Switch Row/Column.
 • Bước 5: Nếu cảm thấy đồ thị đã chọn không tương thích với phần dữ liệu thì người dùng cũng dễ dàng thay đổi bằng cách chọn đồ thị -> Design -> Change Chart Type. Ngay tại mục này, bạn có thể tìm kiếm mẫu đồ thị ở trong tab All Charts -> Ok.
 • Bước 6: Việc thay đổi màu sắc khi vẽ đồ thị trong excel sẽ được thực hiện tại thẻ Design ở mục Chart Styles.

Cách vẽ đồ thị excel kiểu hàm số

Đối với định dạng hàm số, để vẽ đồ thị bằng excel nhanh chóng, bạn có thể áp dụng theo các thao tác sau đây.

vẽ đồ thị trong excel

Cách vẽ đồ thị bằng excel nhanh chóng với định dạng hàm số

 • Bước 1: Mở tệp tin chứa dữ liệu cần thiết cho việc vẽ đồ thị excel và đôi đen phần số liệu (không bao gồm phần chữ).
 • Bước 2: Tiếp đến hãy nhấn vào tab Insert -> Charts.
 • Bước 3: Tại mục Scatter X & Y, bạn có thể lựa chọn những mẫu biểu đồ mong muốn cho phần trình bày của mình.
 • Bước 4: Nhấn đúp chuột vào phần dãy số phía bên trái đồ thị và nhập giá trị Min/max ngay tại ô Bounds
 • Bước 5: Bấm chọn biểu tượng hình phễu rồi đến Select Data.
 • Bước 6: Khi hộp thoại mới xuất hiện click vào Add.
 • Bước 7: Nhấn mũi tên đi lên tại mục Series Y values.
 • Bước 8: Bỏ dữ liệu đang có ở dòng Edit Series sau đó chọn dãy số hàng Y và bấm mũi tên đi xuống.
 • Bước 9: Để hoàn thành công tác vẽ đồ thị trong excel hãy nhấn vào Ok -> Ok.

Một số thao tác với đồ thị trong Excel

Đồ thị là một trong những tính năng được người dùng excel sử dụng khi cần so sánh thông số trong bảng dữ liệu để giúp trực quan và dễ quan sát hơn. Thay vì liệt kê bằng văn bản hay những con số khô khan, chúng ta có thể diễn đạt lại thông qua đó. Một số thao tác vẽ đồ thị trong excel dưới đây sẽ giúp người dùng thuận tiện khi sử dụng hơn.

ve do thi trong excel dellfcvietnam 3

Đồ thị được sử dụng khi cần so sánh thông số trong bảng dữ liệu 

Di chuyển đồ thị

Để thực hiện di chuyển đồ thị trong excel, hãy nhấn chọn vùng (Chart Area), khi ấy, trỏ chuột sẽ ở dạng mũi tên 4 chiều. Bạn có thể giữ chuột trái rồi đưa đồ thị đến vị trí mà mình mong muốn rồi thả ra.

Thay đổi kích thước hiển thị của đồ thị

Khi bạn nhấn chọn vùng đồ thị thì ngay tại 4 góc sẽ xuất hiện các nút nắm. Lúc này, chúng ta chỉ cần đặt trỏ chuột vào vị trí này và kéo thả ra ngoài hoặc vào trong để thay đổi kích thước cho biểu đồ.

Sao chép đồ thị

Nếu muốn sao chép khi vẽ đồ thị trong excel, bạn hãy bấm chọn rồi nhấn tổ hợp phím Ctrl + C và đặt chuột ở vị trí bất kỳ. Sau đó, bấm tiếp tổ hợp phím Ctrl + V để paste phần đồ thị đã copy vào đây là xong.

Xóa đồ thị

Nếu cảm thấy phần đồ thị đã chọn không còn phù hợp với dữ liệu trình bày trong bảng tính thì người dùng cũng có thể loại bỏ chúng đi. Để thực hiện thao tác này, hãy bấm chọn vùng đồ thị rồi click vào phím Delete để xóa.

In đồ thị

Việc in đồ thị cũng tương tự như các phần khác trong excel, bạn chỉ cần bấm vào Print Preview để xem trước bản in. Điều này  đảm bảo  vị trí của đồ thị không làm che khuất nội dung những phần khác. Nếu bạn muốn thực hiện lệnh in riêng cho mục này khi vẽ đồ thị trong excel thì hãy chọn đồ thị và nhấn tab File -> Print.

Lời kết

Thông qua bài viết này, Công nghệ AZ đã hướng dẫn cách vẽ đồ thị trong excel nhanh chóng với vài thao tác đơn giản. Hy vọng thông tin trên đã giúp ích cho bạn trong việc trình bày thông tin dữ liệu trực quan và dễ hiểu nhất.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.