Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh USB bị mất dung lượng

13 lượt xem

Ngày nay, với việc phải giữ hàng chục thứ thông tin để phục vụ cho công việc hay nhu cầu riêng của bản thân, không ít người đã tìm đến cách lưu trữ dữ liệu vào USB. Tuy nhiên, nhiều trường hợp USB bị mất dung lượng khiến số lượng cần trữ bị hụt đi. Tại sao lại như vậy và cách khắc phục là gì, hãy xem bài viết sau của  Công nghệ AZ.

usb bi mat dung luong dellfcvietnam 1

Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh USB bị mất dung lượng

Nguyên nhân USB bị mất dung lượng

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra về việc tại sao USB bị mất dung lượng. Thông thường khi mua USB về cắm vào máy tính, bộ nhớ hiển thị luôn bị hụt đi một phần với số thông báo gốc, điều này luôn là thắc mắc của nhiều người. Vậy lý do của việc USB bị giảm dung lượng là gì, có 3 ý chính sau đây:

usb bi mat dung luong dellfcvietnam 2

Nguyên nhân gây ra việc USB bị mất dung lượng

Thứ nhất, một phần bộ nhớ bạn cho là bị thiếu đã được nhà sản xuất dùng để cài đặt phần mềm cho USB bên trong. Cho dù là ổ cứng, SSD, USB hay smartphone hoặc tất cả các thiết bị có ổ lưu trữ đều sẽ không có đầy đủ số dung lượng được công bố. Do đó nếu thấy thiết bị chỉ hụt đi 1-2GB, người dùng có thể an tâm sử dụng.

Tuy nhiên, lý do khiến USB mất dung lượng cũng có thể là đang có tệp tin bị ẩn. Điều này khiến cho bộ nhớ bị giảm đi cho dù bạn không thực hiện thao tác lưu trữ gì.

Một lý do nữa là mỗi khi nhập hay xóa dữ liệu, USB đã tạo ra một phần không thể định dạng, gán tên hay truy cập được và mặc định đó thành một phần dung lượng. Lâu dần, số phân vùng này ngày càng nhiều và chiếm số dung lượng lớn hơn khiến USB bị mất hết dung lượng.

Sử dụng phần mềm để lấy lại dung lượng USB

Việc USB bị mất dung lượng gây ra nhiều khó chịu đối với người dùng, đặc biệt là khi cần lưu trữ một số lượng thông tin lớn nhưng không đủ khoảng trống. Vì thế, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu ra cách lấy lại dung lượng USB bằng phần mềm đơn giản. Các bước Công nghệ AZ chỉ dẫn sau đây sẽ giúp bạn thực hiện việc này, cụ thể là:

usb bi mat dung luong dellfcvietnam 3

Sử dụng phần mềm để lấy lại dung lượng USB dễ dàng nhất

 • Bước 1: Tìm kiếm trên Internet và tải ngay phần mềm khôi phục HP USB Disk Storage Format Tool về máy tính của bạn.
 • Bước 2: Tiếp theo hãy cắm USB vào máy, người dùng tiến hành khởi động ứng dụng vừa download  và thiết lập các thông tin như dưới đây: 
 • Device: USB mà bạn bị mất dung lượng.
 • File System: Định dạng USB, ở đây hãy chọn mặc định FAT32.
 • Volume label: Nhập tên USB của bạn
 • Format Option: Click chọn Quick Format để phần mềm chạy và tiết kiệm thời gian
 • Bước 3: Sau khi đã nhập đầy đủ thông tin, bấm chọn Start là đã có thể khôi phục dung lượng USB thành công.

Khắc phục lỗi USB bị mất dung lượng trực tiếp trên máy tính

Bên cạnh cách sử dụng phần mềm, việc khôi phục USB bị mất dung lượng sau khi format cũng có thể làm trực trên máy tính của bạn. Nhờ cách này, khi không thể tìm thấy ứng dụng trên, người dùng vẫn có thể thao tác lấy lại dung lượng trong USB bình thường mà không hề khó khăn. 

usb bị mất dung lượng

Khắc phục lỗi USB bị mất dung lượng trực tiếp trên máy tính đơn giản, dễ làm

Sau đây là các bước làm chi tiết đến từ Công nghệ AZ chỉ dẫn. Chỉ cần vài cú click chuột đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu tiên. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Mở thanh Menu Start ở góc trái dưới cùng và nhập lệnh Diskpart sau đó nhấn Enter để chọn.
 • Bước 2: Lúc này, cửa sổ Diskpart sẽ hiện lên trên màn hình. Tại đây bạn gõ List disk rồi tiếp tục nhấn Enter để máy rà tất cả các ổ đĩa có trên hệ thống và hiện thành một danh sách.
 • Bước 3: Cắm USB của bản thân vào máy tính. Lúc này cần để ý xem USB được đánh dấu là ổ đĩa thứ bao nhiêu. Gõ lại dòng lệnh List disk rồi bấm Enter một lần nữa.
 • Bước 4: Bây giờ, người dùng nhập vào lệnh Select disk # trong đó dấu # là số của ổ đĩa đã nhìn ở trên. 
 • Bước 5: Nhập tiếp lệnh Clean để làm sạch dung lượng, sau đó tiến hành phân vùng lại USB bằng lệnh Create partition primary.
 • Bước 6: Cuối cùng, gõ nốt Exit để kết thúc quá trình sửa lỗi USB bị mất dung lượng trên PC của bạn.

Lời kết

USB là vật dụng không thể thiếu đối với mỗi người, đặc biệt là khi cần thiết lưu trữ thông tin. Việc USB bị mất dung lượng là không thể tránh khỏi, vậy nên Công nghệ AZ tổng hợp bài viết này để cung cấp những cách khắc phục nhanh nhất cho người dùng.

Hy vọng bạn sẽ thành công áp dụng cho thiết bị của mình sở hữu lại bộ nhớ như mới. Đừng quên đón xem những thủ thuật mới từ Công nghệ AZ  để giúp cuộc sống thêm thoải mái hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.