UEFI là gì? Hướng dẫn kiểm tra máy tính của bạn thuộc chuẩn UEFI hay Legacy

9 lượt xem

Việc nhận biết thiết bị máy tính của mình thuộc chuẩn UEFI hay Legacy là rất cần thiết trong trường hợp cài win trên PC, Laptop. Vậy làm thế nào để tiến hành kiểm tra các định dạng này? Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu máy UEFI là gì và cách xem thiết bị chuẩn UEFI hay Legacy thông qua những hướng dẫn chi tiết trong bài. 

UEFI là gì?

UEFI là gì thì Unified Extensible Firmware Inter là một ứng dụng mở rộng giúp kết nối giữa hệ điều hành và phần mềm máy tính đang có. Công cụ này được nghiên cứu và phát triển nhằm mục đích cải thiện những yếu điểm từ Legacy BIOS. 

uefi dellfcvietnam 1

UEFI được nghiên cứu và phát triển nhằm cải thiện những yếu điểm từ Legacy BIOS

Với khả năng hoạt động mạnh mẽ, UEFI đang dần được sử dụng phổ biến để thay thế cho chuẩn Legacy BIOS. Bên cạnh đó, boot UEFI có hỗ trợ với các phiên bản win 64bit cũng như 32bit đối với windows 8 trở lên.

Tương tự chuẩn legacy, công cụ này được thiết lập khởi động cùng máy tính ngay khi bật. Bên cạnh đó, UEFI cũng thực hiện việc kiểm tra hệ thống và kích hoạt các thành phần rồi bổ sung vào hoạt động của hệ điều hành.

Khái niệm về BIOS

Sau khi đã trả lời được câu hỏi boot UEFI là gì thì hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu thêm về khái niệm BIOS. Legacy BIOS hay Basic Input Output system được ra đời năm 1975 là ứng dụng trên chip bo mạch của máy chủ. Về cơ bản, đây không khác gì một tập hợp những hướng dẫn chạy thiết bị nhằm khởi động windows. 

Ngay khi mở thiết bị, Legacy cũng được khởi động song song giúp check lại bộ nhớ RAM cùng CPU mà máy tính sở hữu. Sau đó là kiểm tra lại những đối tượng đang kết nối như bàn phím, chuột, máy in… Và cuối cùng là check các tùy chọn khởi động, bao gồm: CD-ROM, LAN, đĩa cứng…

Sự khác nhau giữa UEFI và BIOS

Chuẩn legacy và UEFI đều là dạng giao diện ứng dụng kiểm tra các đối tượng ra vào cũng như giữ cho đối tượng hoạt động ổn định. Đây được xem như một người “thông dịch viên” giữa những phần mềm máy tính cùng hệ điều hành khi thiết bị khởi động. Tuy nhiên, boot legacy và UEFI cũng sở hữu những điểm khác biệt như sau:

UEFI Legacy BIOS
Ra đời năm 2005 Ra đời năm 1975
Tốc độ khởi động mạnh mẽ Tốc độ khởi động chậm chạp
02 loại ổ cứng chuẩn GPT và MBR đều hỗ trợ. Không hỗ trợ ổ cứng chuẩn GPT
Người dùng sử dụng được nhiều RAM hơn cùng tính năng xử lý 32bit và 64bit. Nhờ đó, địa chỉ hóa những phần việc phức tạp. Mặt khác, UEFI sở hữu cấu trúc riêng biệt và cung cấp driver độc lập cho các bộ phận. Mức xử lý hạn chế với 16bit cùng 1MB địa chỉ hóa bộ nhớ.
Sử dụng bảng phân vùng GUID cùng công cụ Globally Unique ID giúp địa chỉ hóa phân vùng. Đồng thời, cho phép ổ cứng khởi động tới 9.4Zb. Với mỗi ổ đĩa, MBR chỉ giới hạn 4 phân vùng chính. Đồng thời, kích thước chỉ đặt 2.2TB để có thể khởi động.

Hướng dẫn kiểm tra máy tính đang dùng thuộc chuẩn UEFI hay Legacy

Việc kiểm tra thiết bị đang hỗ trợ UEFI hay legacy là rất cần thiết khi tiến hành cài đặt tiêu chuẩn ổ đĩa GPT. Lúc này, ổ cứng sẽ nhận về vô số phân vùng cùng dung lượng lên đến 128 phân vùng. Bên cạnh đó, đối với hệ điều hành win 11 thì còn yêu cầu thiết bị phải tích hợp UEFI và GPT dùng cho việc cài đặt và sử dụng.

uefi dellfcvietnam 2

Kiểm tra thiết bị đang hỗ trợ UEFI hay legacy cần thiết khi cài đặt chuẩn ổ đĩa GPT

Cách 1: Gõ lệnh msinfo32 để hiển thị cửa sổ System Information.

Thực hiện cách kiểm tra chuẩn UEFI hay legacy này, người dùng có thể tiến hành như sau:

 • Bước 1: Sử dụng phím tắt Windows + R để khởi động cửa sổ Run và gõ dãy ký tự msinfo32 -> Ok để mở hộp thoại System Information.
 • Bước 2: Tại đây, hãy tìm kiếm mục BIOS Mode rồi kiểm tra thông tin hiển thị để biết thiết bị đang hỗ trợ định dạng chuẩn UEFI hay Legacy.

Cách 2: Từ diskpart.exe mở cửa sổ cmd

Với cách kiểm tra định dạng boot UEFI và legacy này thì bạn cần làm theo trình tự sau:

 • Bước 1: Gõ diskpart tại hộp thoại Run rồi nhấn OK để xuất hiện cửa sổ cmd.
 • Bước 2: Tiếp tục với câu lệnh List disk -> Enter và hiển thị bảng danh sách các ổ cứng hiện có trên thiết bị. Nếu tại cột GPT, đối tượng nào có xuất hiện dấu “*” thì chứng tỏ đây đang ở chuẩn GPT với chuẩn Legacy Và ngược lại là MBR tương ứng MBR.

Cách kiểm tra máy tính của bạn có hỗ trợ UEFI

Nếu muốn biết chắc chắn máy tính của bạn có thực sự hỗ trợ UEFI hay không thì hãy làm theo cách kiểm tra sau đây:

 • Bước 1: Ngay giao diện Desktop, hãy click phải chuột tại My Computer/This PC rồi chọn Manager.
 • Bước 2: Nhấn vào Disk Management bên cột trái và bấm chuột phải ở phần ổ cứng rồi click chọn Properties.
 • Bước 3: Khi hộp thoại mới xuất hiện, hãy nhấn tab Volumes, tại đây, bạn có thể nhìn thấy chuẩn ổ cứng ngay vị trí dòng Partition style.

Cách thiết lập trong BIOS để chuyển từ UEFI sang Legacy

Trong một số trường hợp, nếu muốn chuyển đổi định dạng từ UEFI sang Legacy thì bạn có thể thực hiện thiết lập bằng BIOS như sau:

uefi

Chuyển đổi định dạng từ UEFI sang Legacy có thể thực hiện thiết lập bằng BIOS

 • Bước 1: Tắt thiết bị rồi khởi động lại máy tính và liên tục nhấn phím F2 để chạy BIOS.
 • Bước 2: Sau đó chuyển qua tab Boot với thứ tự tùy vào cách bố trí BIOS của thiết bị.
 • Bước 3: Chọn mục Secure Boot -> Enter rồi thay đổi trạng thái hiện tại sang Disable.
 • Bước 4: Nhấn F10 để thiết lập cài đặt và thoát BIOS.
 • Bước 5: Khởi động lại thiết bị là máy tính của bạn đã chuyển sang định dạng Legacy. Để back lại với UEFI thì người dùng cũng thực hiện tương tự rồi click chọn Secure Boot thành Enable.

Lời kết

Với những kiến thức mà Công nghệ AZ vừa cung cấp, hy vọng đã giúp người dùng thực hiện việc chuyển đổi ổ đĩa, USB boot nhanh chóng. Nhờ đó thiết bị của bạn sẽ chuyển thành chuẩn UEFI hay Legacy phù hợp trước khi tiến hành cài đặt win. 

Chúc bạn thành công và nhớ theo dõi website Công nghệ AZ để cập nhật thêm nhiều thủ thuật tin học hay ho cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.