Hướng dẫn cách tính tổng các mã giống nhau trong Excel

25 lượt xem

Excel là một phần mềm không thể thiếu trong máy tính. Đặc biệt đối với dân văn phòng hay làm việc liên quan đến tính toán thì không thể bỏ qua ứng dụng hữu ích này. Bên cạnh đó, việc tính tổng các mã giống nhau trong Excel là một thao tác cơ bản người dùng phải biết để áp dụng vào công việc. 

Nếu bạn vẫn chưa biết cách làm, vậy hãy theo dõi bài viết của Công nghệ AZ dưới đây.

tinh tong cac ma giong nhau trong excel dellfcvietnam 1

Hướng dẫn cách tính tổng các mã giống nhau trong Excel đơn giản

Tính tổng các mã giống nhau trong Excel bằng hàm SUMPRODUCT

Excel là chương trình xử lý bảng tính thuộc Office của hãng Microsoft. Phần mềm này được thiết kế để trình bày cũng như ghi lại thông tin dưới dạng bảng nhằm tính toán, xây dựng số liệu. Tương tự các bảng tính khác, công cụ bao gồm nhiều ô được tạo bởi những dòng và cột.

Công cụ này hỗ trợ người dùng tính toán dữ liệu một cách nhanh chóng, chính xác với số lượng ô tính có thể lên tới hàng triệu. Bằng việc sử dụng các hàm thông dụng như Vlookup, Logic, AVG,…cho phép bạn tính nhanh mà không cần sử dụng đến máy tính hay bất cứ ứng dụng hỗ trợ nào khác.

tinh tong cac ma giong nhau trong excel dellfcvietnam 2

Tính tổng các mã giống nhau trong Excel bằng hàm SUMPRODUCT

Tính tổng các mã giống nhau trong excel là trường hợp mà rất nhiều người gặp phải trong quá trình làm việc đặc biệt là làm thống kê hay tổng kết. Biết cách thực hiện thao tác này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi làm việc, hơn nữa còn đỡ tốn công sức hơn. 

Chắc hẳn nếu bạn đã làm việc nhiều với bảng tính đều biết rằng hàm SUMPRODUCT có thể dùng để cộng tổng các mã hàng giống nhau trong excel. Vậy cách làm cụ thể là như nào, sau đây Công nghệ AZ sẽ chỉ các bước chi tiết nhất. Cụ thể như sau:

  • Bước 1: Mở tệp Excel bạn muốn tính tổng trong máy lên.
  • Bước 2: Tạo cột dữ liệu phụ để nhận diện các kí tự thỏa mãn điều kiện bạn muốn tính với công thức sau: =IFERROR(SEARCH(‘’tên kí tự thõa mãn”,ô chứa kí tự cần tìm),0)
  • Bước 3: Sau khi dùng hàm trên, Excel sẽ cho ra kết quả về vị trí của kí tự cần tìm, nếu không có thì sẽ trả về 0 hiển thị trên bảng tính.
  • Bước 4: Bắt đầu tính tổng các dữ liệu giống nhau bằng hàm SUMPRODUCT với công thức sau: =SUMPRODUCT((cột số tiền)*(IFERROR(SEARCH(ô dữ liệu phụ, cột thông tin gốc),0)>0)). Trong đó, các thuật ngữ được hiểu là:
  • IFERROR(SEARCH(ô dữ liệu phụ, cột thông tin gốc),0) tìm kiếm các ô trong trong cột thông tin gốc dữ liệu cần tính. 
  • Khi đặt công thức trên vào hàm Sum, phần mềm Excel sẽ so sánh kết quả đó có lớn hơn 0 và cộng tổng doanh thu trong cột số tiền để cho ra kết quả bạn cần tính.

Tính tổng các dữ liệu giống nhau bằng hàm SUMIF

Bên cạnh cách dùng hàm SUMPRODUCT, người dùng còn có thể sử dụng hàm SUMIF để cộng các giá trị giống nhau trong excel. Thao này sẽ giúp cho hàm công thức này trở nên gọn và dễ nhớ hơn so với phương pháp ở trên. Theo dõi các bước chi tiết sau đây của Công nghệ AZ, đảm bảo rằng bất cứ ai mới thực hiện đều có thể thành công.

tính tổng các mã giống nhau trong excel

Tính tổng các dữ liệu giống nhau bằng hàm SUMIF

  • Bước 1: Mở file Excel bạn muốn tính tổng  lên rồi thực hiện tạo cột dữ liệu phụ như các bước ở trên.
  • Bước 2: Dùng cách tính tổng các mã giống nhau trong excel bằng hàm SUMIF đơn giản sau: =SUMIF(cột dữ liệu phụ,”>0”, cột số tiền). 

Lời kết

Trên đây, Công nghệ AZ đã hướng dẫn chi tiết các bước tính tổng các mã giống nhau trong excel bằng hai cách đơn giản. Mong rằng người dùng đã nắm chắc kiến thức và áp dụng thành công trong công việc của mình. Qua đó giúp bạn giúp rút ngắn công sức và thời gian làm việc. 

Hãy đón xem thêm những thủ thuật thú vị tiếp theo của Công nghệ AZ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.