Hướng dẫn cách khắc phục lỗi this device cannot start. (code 10)

19 lượt xem

Bạn đã bao giờ nhận được thông báo lỗi this device cannot start. (code 10) chưa? Bạn có biết lý do đằng sau có lỗi này và làm thế nào để sửa chữa? Bài viết này Công nghệ AZ sẽ cung cấp những giải pháp hiệu quả nhất để sửa lỗi. Cũng như nguyên nhân chính xác của lỗi code 10, bạn có thể thử một trong các phương pháp sau đây:

1. Lỗi this device cannot start. (code 10) là gì?

This device cannot start. (code 10) là một sự cố thường gặp trên máy tính. Đây là  lỗi của Device Manager trên Windows và còn được gọi là lỗi “code 10”. 

Bên cạnh đó thì người dùng còn gặp những lỗi sau đây:

  • This device cannot start. (Code 10) {Operation Failed} The requested operation was unsuccessful.
  • This device cannot start. (Code 10) A device which does not exist was specified.

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 1

Bây giờ, bạn đã thấy thông báo lỗi mã. Nhưng bạn có biết nguyên nhân của lỗi code  10 và ý nghĩa của nó là gì  không? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây:

2. Nguyên nhân gây ra lỗi this device cannot start. (code 10)

Nguyên nhân của lỗi này là do Device Manager không thể khởi động phần cứng của các thành phần bên trong máy tính. Ngoài ra, vì một số lý do khác, trình điều khiển mới nhất có thể chưa được cập nhật, hoặc Device Manager có thể không được tìm thấy hoặc bị mất khi sử dụng. 

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 2

Ngoài ra, lỗi device cannot start code 10 thường gặp khi một  driver cụ thể không hiểu trình quản lý phần cứng của thiết bị. Do đó, hệ thống sẽ gửi một thông báo chung chung mà không thông báo cho bạn biết trình điều khiển nào bị lỗi hoặc phần cứng nào có vấn đề.

3. Cách khắc phục lỗi this device cannot start. (code 10)

3.1. Khởi động lại máy tính

Đây có lẽ là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất nếu bạn gặp sự cố với PC máy tính xách tay Windows.Tuy nhiên, hãy thử khởi động lại Windows để tiết kiệm thời gian trước khi tiếp tục các bản sửa lỗi khác. Nếu trường hợp không khắc phục được bạn có thể  khi khởi động lại máy tính, hãy thử một số phương pháp được chia sẻ tiếp theo dưới đây.

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 3

3.2. Kiểm tra Device Manager để biết thêm thông tin

Device Manager có thể thu thập tất cả thông tin về tất cả  phần cứng có trên máy tính của bạn. Do đó, nó có thể được sử dụng  để kiểm tra thiết bị khi xảy ra lỗi “code 10”. 

Để truy cập Device Manager, nhấn Windows + X để mở menu WinX. Sau đó nhấp vào Device Manager. Người dùng có thể mở rộng phần cứng để kiểm tra từng thiết bị riêng lẻ. 

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 4

Nếu có vấn đề về phần cứng, bạn sẽ thấy  biểu tượng cảnh báo nhỏ màu vàng ngay bên cạnh. Nhấp đúp vào phần cứng có cảnh báo và kiểm tra trạng thái trong phần Device status. Xảy ra lỗi khi dòng chữ “This device cannot start (Code 10)” xuất hiện. Việc cần làm là tháo phần cứng này khỏi máy tính trong vài phút rồi kết nối lại.

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 5

3.3. Khắc phục sự cố driver bị hỏng trên Windows

Nếu phương pháp trên không hoạt động, bạn sẽ cần kiểm tra và cập nhật driver mới cho phần cứng của mình. Nó có thể do một trình điều khiển cũ được cài đặt hoặc không chính xác. Có hai tùy chọn để cập driver sau đây: 

Đi tới Cài đặt => Cập nhật & Bảo mật => Windows Update để xem Windows Update mới. Trong bản cập nhật này, Microsoft đã bổ sung thêm các trình điều khiển mới cho phần cứng.  

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 6

Đi tới Device Manager chọn phần cứng bị lỗi và nhấp vào Cập nhật trình điều khiển => Search automatically for drivers (Tìm kiếm trình điều khiển tự động). Nếu bạn không thể tìm thấy trình điều khiển, bạn có thể  tìm kiếm driver từ nhà sản xuất.

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 7

3.4. Tăng bộ nhớ hệ thống

Đây là cách sửa lỗi this device cannot start. (code 10) đơn giản hiện nay. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần phân tích bộ nhớ hệ thống. Nếu hệ thống của bạn hết bộ nhớ, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung thêm RAM cho PC của mình. 

Nhấn Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager, bấm chọn More Details

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 8

Nhấp vào Performance (Chi tiết). Chuyển đến tab Hiệu suất và phân tích dung lượng bộ nhớ hệ thống có sẵn.

3.5. Thử một hub hoặc cổng USB khác

Một số thiết bị USB sử dụng nhiều năng lượng hơn  cổng USB thông thường của máy tính. Do đó, nếu xảy ra lỗi, thiết bị này sẽ không thể khởi động. (code 10) sẽ được hiển thị trên ổ USB. Thay vào đó, bạn có thể  sử dụng bộ chia USB (USB hub) đó để xem sự cố this device cannot start code 10 đã được giải quyết chưa.

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 9

3.6. Thực hiện khôi phục hoặc reset lại hệ thống

Nếu thiết bị phần cứng của bạn chạy trên một máy tính khác, bạn có thể  khôi phục hệ điều hành của mình để xem liệu lỗi Windows có ngăn phần cứng hoạt động hay không. Thao tác này khôi phục hệ điều hành về thời điểm trước đó. Điều này rất hữu ích nếu quá trình tải xuống mới bắt đầu. 

this device cannot start code 10 dellfcvietnam 10

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể đặt lại hoàn toàn Windows, nhưng vấn đề này có thể nhiều hơn mức cần thiết. Những lỗi về phần cứng do thiết bị tự gây ra.

3.7. Sửa đổi file registry

Chúng tôi không khuyến khích áp dụng cách sửa đổi file registry vì nó không thực sự  an toàn nếu các chỉnh sửa không chính xác. Ngoài ra, để an toàn, bạn nên sao lưu  file registry trước khi làm bất kỳ điều gì khác trong sổ đăng ký, vì nó có thể làm hỏng hệ điều hành của bạn. 

Bước 1:  Nhấn Window + R và gõ regedit.exe để mở cửa sổ đăng ký. 

this device cannot start. (code 10)

Bước 2: Theo các liên kết bên dưới để tìm  mục tiếp theo. 

HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\CurrentControlSet\Control\Class\

Bước 3: Tìm và loại bỏ UpperFilters và LowerFilters. 

Bước 4: Khởi động lại máy tính sau khi hoàn thành.

4. Lời kết

Bây giờ bạn biết phải làm gì nếu bạn gặp lỗi Thiѕ deᴠiᴄe ᴄannot ѕtart. (Code 10)  trong Windows. Hy vọng rằng với những chia sẻ của Công nghệ AZ bạn không cần phải sửa nhiều lỗi để phần cứng hoạt động trở lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.