Hướng dẫn cách test USB BOOT trên Windows đơn giản nhất

11 lượt xem

Cách tạo USB BOOT để làm mới hệ điều hành Windows được rất nhiều người sử dụng. Chỉnh bởi khả năng xử lý nhanh chóng mà dễ dàng sử dụng nhờ dung lượng bộ nhớ tương đối nhỏ gọn. Với các phần mềm chuyên dụng sau đây của Công nghệ AZ, bạn có thể sử dụng để test USB BOOT hiệu quả trên hệ điều hành Windows đang dùng.

Test USB BOOT bằng Ultimate Boot USB

Ultimate Boot USB được biết đến là một công cụ chuyên dụng trong việc test USB BOOT uefi. Bạn chỉ cần thực hiện thao tác cắm USB BOOT vào để chạy ứng dụng là có thể biết được chuẩn kết nối của mình có khả năng boot hay không. 

test usb boot dellfcvietnam 1

Ultimate Boot USB là một công cụ chuyên dụng trong việc test USB BOOT uefi

 • Bước 1: Để thực hiện, hãy download công cụ này về máy và chạy với quyền admin.  
 • Bước 2: Nhấn phải chuột tại tệp tin cài đặt rồi chọn Run as administrator.
 • Bước 3: Tại Drive Letter của giao diện UltimateBootUSB, hãy click vào ổ USB và bấm Test USB là xong.

Sử dụng phần mềm test USB BOOT Qemu Simple Boot

Qemu Simple Boot là chương trình test USB BOOT hoàn toàn miễn phí được cung cấp dưới dạng tệp tin nén nên dễ dàng tải về thiết bị. Ngay khi bạn đã download xong ứng dụng này hãy tiến hành việc giải nén rồi khởi chạy cài đặt với file Qsib.exe. Lúc này, phần giao diện của Qemu Simple Boot sẽ xuất hiện một số thông tin mà người dùng cần lưu ý như sau:

 • Tại phần Bootable hãy chọn HDD.
 • Ở mục Ram Size, bạn có thể đẩy hết cỡ với 1Gb bộ nhớ tương ứng 1024Mb.
 • Phần Select Physical Disk là ổ USB.
 • Sau cùng, hãy click vào Start Qemu Test.

Nếu thành công, màn hình giao diện boot usb sẽ được mở bên ngoài máy thật. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng tốc độ boot chương trình giả lập này diễn ra không nhanh bằng.

Sử dụng phần mềm QemuBootTester để kiểm tra USB BOOT

Tương tự như Ultimate Boot USB, với QemuBootTester, người dùng cũng được yêu cầu khởi chạy thông qua quyền Admin. Để kiểm tra USB BOOT với công cụ này, người dùng sẽ cần thực hiện các bước đơn giản sau đây:

test usb boot dellfcvietnam 2

Sử dụng phần mềm QemuBootTester để kiểm tra USB BOOT

 • Bước 1: Nhấn chọn Hard Disk ngay tại giao diện ứng dụng để thực hiện cách kiểm tra USB BOOT hoặc ổ cứng. 
 • Bước 2: Click vào Run Qemu ngay dưới tên ổ USB với chuẩn là Legacy. Trường hợp người dùng sử dụng phan mem test boot usb theo chuẩn Uefi thì bạn có thể nhấn chọn EFI-x64 tại Boot Mode và bấm ở Run Qemu.

Kiểm tra file image ổ đĩa bằng Magic ISO Maker 

Cách sử dụng phần mềm test USB BOOT ngay trên window này tuy không phải là mới. Tuy nhiên, phương pháp này cũng khá đơn giản và thuận tiện nên rất đáng để bạn cân nhắc. 

Thông qua việc dùng Magic ISO Maker giúp người dùng đảm bảo rằng image sở hữu khả năng boot trước khi tiến hành burn vào ổ USB. Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn bạn các bước tiến hành kiểm tra vô cùng đơn giản như sau:

test usb boot

Thông qua Magic ISO Maker giúp đảm bảo rằng image sở hữu khả năng boot

 • Bước 1: Tiến hành download phần mềm test USB BOOT về máy rồi cài đặt ứng dụng.
 • Bước 2: Sau khi đã thao tác xong bước 1, hãy khởi chạy công cụ hữu dụng này và nhấn chọn Open ngay tại menu File.
 • Bước 3: Tìm kiếm tệp tin ISO của bạn.
 • Bước 4: Nếu xuất hiện Bootable tại thanh menu bar thì chứng tỏ file này có khả năng boot khi bạn thực hiện burn ISO trong ổ USB hay CD. Ngược lại, trường hợp không tìm thấy nghĩa là ISO đang ở trạng thái không hoạt động.

Cách kiểm tra USB BOOT bằng MobaLiveCD

Cách test USB BOOT thông qua ứng dụng MobaLiveCD được đánh giá là đơn giản nhất giúp người dùng kiểm tra mức độ boot trên ổ USB của hệ điều hành Windows 10. Phần mềm này được mô phỏng các tính năng của hệ thống Qemu khi chạy máy ảo ad-hoc. 

Sau đó tiến hành khởi động thông qua USB BOOTable giúp người dùng test USB BOOT uefi, file ISO đơn giản. Quá trình test được diễn ra vô cùng nhanh chóng các bước thao tác tuần tự như sau:

 • Bước 1: Thực hiện thao tác tải ứng dụng về máy để cài đặt.
 • Bước 2: Sau khi đã download xong, nhấn phải chuột tại tệp tin “.exe” để chọn Run as Administrator. Tuy nhiên, nếu chương trình không được chạy dưới quyền admin thì hệ thống sẽ gửi thông báo lỗi “Setup cannot copy the file kqemu.sys”.
 • Bước 3: Nhấn vào Run the LiveUSB ngay tại phía dưới cùng cửa sổ.
 • Bước 4: Click chọn phần USB bạn đang muốn test khả năng boot thông qua menu. Tuy nhiên, chưa chắc chắn ký tự tại nơi bạn cần kiểm tra thì có thể xem lại trên cửa sổ Explorer rồi tìm kiếm trên thanh sidebar.
 • Bước 5: Nếu hệ thống gửi đến câu hỏi tạo ổ đĩa cứng ở máy ảo, hãy click vào No với dấu X đỏ ở kế bên.
 • Bước 6: Sau đó, cửa sổ Command Prompt có chứa text sẽ xuất hiện ngay trên màn hình. Điều này mang theo ý nghĩa rằng máy giả định đang cố gắng khởi động thông qua ổ USB đã chọn trước đó.
 • Bước 7: Trường hợp logo Windows được hiển thị, chứng tỏ ổ USB mà bạn sở hữu có thể boot. Lúc này, hãy nhấn vào nút X ở góc phải trên cùng để đóng cửa sổ. Nếu quá trình này bị treo hoặc đóng băng tại ô cửa Command Prompt, đồng nghĩa với việc ổ USB không thể boot.

Lời kết

Cám ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết về hướng dẫn cách test USB BOOTCông nghệ AZ đã cung cấp trên đây. Hy vọng rằng những kiến thức này là hữu ích và giúp người dùng tiết kiệm thời gian cho việc tìm kiếm phao cứu hộ chuyên nghiệp nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.