Temporary file là gì? Có nên xóa file Temp trên máy tính không?

11 lượt xem

Máy tính của bạn trở nên chậm chạp hơn do các tập tin tạm thời, còn được gọi là Temporary file. Vậy có nên xóa File temp? Xóa file Temp có ảnh hưởng gì đến máy tính của bạn không? Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu về chủ đề “Temporary file là gì” ở bài viết dưới đây!

Temporary file là gì?

File Temp (file tạm thời) là một tập tin được tạo ra để lưu trữ thông tin tạm thời. Chẳng hạn khi bạn dùng một phần mềm nào đó, chúng sẽ tạo ra các file tạm thời trong thư mục temp để sử dụng, sau khi bạn lưu các thư mục temp này sẽ được xóa đi.
temporary file la gi dellfcvietnam 1

Temporary file là gì?

Ví dụ như bạn sử dụng Word để soạn thảo văn bản và gặp một số sự sự cố không may như đột nhiên bị mất điện hay máy tính của bạn bị hết pin. Bạn không cần lo sợ bị mất hết dữ liệu và phải bắt tay làm lại từ đầu vì việc đơn giản bạn chỉ cần vào temporary file và khôi phục lại những thứ mình cần.

File Temp có ảnh hưởng tới máy tính không?

Một số chương trình tạo ra file tạm với dung lượng rất lớn, nhất là là khi bạn phải biên tập video hoặc chỉnh sửa hình ảnh, số lượng file tạm có thể lên đến hàng chục GB. Điều đó khiến máy tính trở nên chậm chạp, trì trệ hơn ảnh hướng tới hiệu suất công việc của bạn. 

Sau khi hoàn thành các công việc trên các chương trình và ứng dụng, xóa bớt file temp giúp máy tính của bạn không phải gồng gánh, xử lý quá nhiều công việc không cần thiết. Vì vậy xóa bỏ bớt các file temp không sử dụng là điều nên làm.

Cách xóa Temporary file an toàn

Thông thường các thư mục temp sẽ được xóa đi sau khi các file đang sử dụng được lưu. Trong một số trường hợp bạn không thể xóa các file này có thể do là ứng dụng vẫn đang chạy hoặc còn tiếp tục được sử dụng trong tương lai.

Tóm lại, sau khi hoàn thành các chương trình bạn hoàn toàn có thể xóa sạch các file trong thư mục Temporary mà không phải lo máy tính bị lỗi gì. 

Để có thể dễ dàng xóa được file temp một cách nhanh chóng, hiệu quả, Công nghệ AZ đề xuất cho các bạn tham khảo các cách sau:

Cách 1: Xóa file Temp trong Settings

  • Các bạn nhấn vào Start Menu ở thanh công cụ sau đó chọn Settings.

temporary file la gi dellfcvietnam 2

Hướng dẫn vào Settings 

  • Sau đó bạn tiếp tục chọn System

temporary file la gi dellfcvietnam 3

Ở đây bạn chọn System nhé!

  • Tiếp theo đó bạn hãy chọn mục Storage và ấn vào Temporary files.

temporary file la gi dellfcvietnam 4

Hoàn thành các bước theo thứ tự trong ảnh từ (1) đến (2)

  •  Cuối cùng  ấn Remove files để hoàn tất.

temporary file la gi dellfcvietnam 5

Hoàn thành các bước bằng cách ấn vào Remove files.

Cách 2: Sử dụng phần mềm CCleaner

Trong trường hợp máy tính của bạn chưa cài đặt phần mềm CCleaner để xử lý các thư mục temporary thực hiện lần lượt theo các bước dưới đây. Còn nếu đã có sẵn phần mềm thì bạn có thể bỏ qua phần  cài đặt.

Các bạn truy cập trang chủ phần mềm CCleaner https://www.ccleaner.com/ để tải và cài đặt phần mềm.

Sau khi hoàn thành bước cài đặt,các bạn khởi chạy phần mềm rồi thực hiện lần lượt các bước sau:

  • Đầu tiên các bạn chọn mục Custom Clean trong CCleaner.

temporary file la gi dellfcvietnam 7

Các bước thực hiện trên CCleaner.

  • Tiếp theo bạn khéo xuống và chọn lần lượt các mục theo thứ tự: Temporary Internet Files (2)Temporary Files. (3) Sau đó chọn Run Cleaner ở góc cuối cùng bên phải (4)
  • Sau khi hoàn thành các bước trên sẽ xuất hiện một thông báo nhỏ như trong hình dưới, bạn chọn tiếp Continue.

temporary file là gì

Chọn Continue theo hướng dẫn trong ảnh.

Vậy là bạn đã hoàn thành tất cả các bước, sau đó các file temp không cần thiết và gánh nặng cho chiếc máy tính của bạn sẽ được xóa bỏ. Máy tính của bạn bây giờ đã có thể xử lý các tác vụ và hoạt động một cách nhanh chóng hơn rồi.

Lời kết: 

Bài viết trên đây là những chia sẻ từ Công nghệ AZ giúp bạn hiểu rõ hơn về Temporary là gì và cách xóa temp an toàn. Hy vọng bài viết có ích với các bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.