Cách tạo USB cài Ubuntu cực kì đơn giản mà bạn nên biết

30 lượt xem

Mặc dù Windows và MacOS là hai hệ điều hành đang được đông đảo người dùng ưa chuộng nhưng vẫn có một số lựa chọn sử dụng Ubuntu cho thiết bị của mình. Công cụ này vừa dùng trong công việc văn phòng hàng ngày mà còn có thể trở thành phiên bản máy chủ mạnh mẽ. 

Vì vậy, mọi người hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu xem Ubuntu là gì và cách tạo USB cài Ubuntu như thế nào nhé!

tao usb cai ubuntu dellfcvietnam 1

Cách tạo USB cài Ubuntu cực kì đơn giản mà bạn nên biết

Giới thiệu Ubuntu

Ubuntu được biết đến như một hệ điều hành sử dụng trên máy tính, phát triển dựa theo Linux/Debian GNU. Ra mắt thị trường chính thức năm 2004 và cho đến năm 2007, công cụ này đã trở thành phiên bản phổ biến chiếm tới 30% số bản tùy biến của Linux. 

Hiện nay, Canonical đang là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển và tài trợ Ubuntu để có thể phổ cập hơn trong tương lai. Trước khi tìm hiểu cách tạo USB cài Ubuntu thì hệ điều hành này được phân phối với 3 phiên bản khác nhau. 

Cụ thể bao gồm các dòng: thông thường, hỗ trợ lâu dài (LTS) và các dự án khác. Bởi vậy, bạn có thể lựa chọn bản LTS để có thể sử dụng trong 5 năm với máy chủ hay 3 năm với thiết bị kết nối.

Hướng dẫn cách tải bộ cài Ubuntu

Do đây là phiên bản được phát triển từ Linux, bởi vậy Ubuntu đã thừa hưởng các tính năng vượt trội từ đó. Có thể kể đến như tốc độ tối ưu, khả năng tùy biến hiệu suất làm việc cùng mức độ bảo mật trước sự tấn công của virus hay malware. 

tao usb cai ubuntu dellfcvietnam 2

Hướng dẫn cách tải bộ cài hệ điều hành Ubuntu nhanh chóng về thiết bị

Ubuntu sở hữu phần giao diện đồ họa chuẩn Unity được thiết kế với mục đích tối ưu diện tích sử dụng màn hình. Bên cạnh đó mang đến trải nghiệm người dùng thân thiện. Với cách cài đặt Ubuntu bằng USB, bạn hãy thực hiện tải bộ cài về máy của mình thông qua các bước sau:

  • Bước 1: Truy cập vào website chính của ứng dụng để tiến hành download cho thiết bị đang dùng. Bởi phiên bản này được cung cấp hoàn toàn miễn phí nên bạn không cần phải thông qua link trung gian nào khác mà chỉ cần nhấp vào địa chỉ sau: https://Ubuntu.com/download/desktop.
  • Bước 2: Click vào “Download” để giải nén và tiến hành tạo USB boot Ubuntu. Với dung lượng chỉ khoảng 2GB nên việc tải file tương đối nhanh chóng.

Cách tạo USB cài Ubuntu đơn giản

Ubuntu hiện đang dần trở nên phổ biến khi sử dụng làm hệ điều hành lập trình bởi những tính năng hữu dụng được trang bị. Bên cạnh đó, công cụ này được đánh giá cao khi mang đến sự tiện dụng cũng như dễ dàng thao tác cài linux bằng USB.

tạo usb cài ubuntu

Thực hiện tải và cài đặt ứng dụng Rufus về máy để tạo USB cài Ubuntu

Bên trong hệ điều hành Ubuntu đã được tích hợp sẵn các ứng dụng mã nguồn mở bảo gồm: trình duyệt Internet Firefox. Cùng với đó là trình tải file torrent Transmission hay bộ công cụ văn phòng của Libreoffice từ phiên bản 10.04 trở lên. 

Đồng thời, Ubuntu cũng có trang bị một bộ sưu tập các ứng dụng Ubuntu Software Center hoàn toàn miễn phí. Quá trình cài đặt ứng dụng trên thiết bị thông thường sẽ diễn ra trong 20-30ph, tùy theo cấu hình máy. 

Tuy nhiên, bạn chỉ cần sử dụng bộ nhớ RAM khoảng 256MB là đã có thể chạy mượt mà hệ điều hành này. Để tiến hành tạo USB boot linux cho thiết bị máy tính của mình, hãy thực hiện theo sự hướng dẫn của Công nghệ AZ sau đây:

  • Bước 1: Thực hiện tải và cài đặt ứng dụng Rufus về máy.
  • Bước 2: Sử dụng 01 USB với bộ nhớ dung lượng từ 4GB và kết nối vào thiết bị.
  • Bước 3: Khởi chạy chương trình Rufus với các lựa chọn sau rồi click chọn Yes.
  • Mục Device: nhấn vào đối tượng mà bạn cùng để tạo USB cài Ubuntu.
  • Mục Boot selection: bấm Select và click ở file ISO là bộ cài Ubuntu USB boot đã tải trước đó.
  • Mục Partition Scheme: Lựa chọn GPT hay MBR dựa vào thiết bị của bạn đang hỗ trợ chuẩn UEFI hay Legacy.
  • Bước 4: Lúc này sẽ xuất hiện hộp thoại ISOHybrid image detected, hãy click vào Write in ISO image mode (Recommended) -> Ok. Với thao tác này, toàn bộ các dữ liệu đang có trong USB sẽ được dọn dẹp sạch sẽ. Bởi vậy, nếu USB chứa nội dung quan trong thì bạn cần sao lưu sau ổ đĩa khác để đảm bảo an toàn. Sau đó, hãy tiếp tục nhấn vào OK để thực hiện lệnh xóa và chuyển sang bước tiếp theo.
  • Bước 5: Lúc này, hệ thống sẽ tiến hành khởi chạy quá trình tạo USB cài Ubuntu trong vòng 10 phút là xong.

Lời kết

Hy vọng rằng các bước tạo USB cài UbuntuCông nghệ AZ vừa hướng dẫn ở trên sẽ giúp ích được cho bạn. Nhờ đó, người dùng có thể chủ động trong việc cài đặt hệ điều hành này chỉ với một chiếc USB ở bất kỳ đâu. Nếu vẫn còn băn khoăn bất kỳ điều gì về thủ thuật này, bạn hãy để lại comment bên dưới để được hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.