Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB BOOT UEFI đơn giản nhất

16 lượt xem

Thông thường, người dùng không thể cài win trực tiếp khi máy tính vẫn đang chạy hệ điều hành. Vì thế, cách nhanh nhất để xử lý việc này đó là dùng một chiếc USB đã được nạp boot. Vậy cách tạo USB BOOT UEFI như thế nào? Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu ngay các bước làm chi tiết trong bài viết sau đây. 

tao usb boot uefi dellfcvietnam 1

Hướng dẫn chi tiết cách tạo USB BOOT UEFI đơn giản nhất

USB BOOT là gì?

USB Boot là một chiếc USB vô cùng đặc biệt so với những thiết bị có cùng công năng. Sản phẩm sở hữu chức năng nạp các thông tin khi máy tính pc hay laptop đang khởi động. Công cụ này thường được nạp các hệ điều hành nhỏ gọn để sửa lỗi trên hệ điều hành trong ổ cứng. 

tao usb boot uefi dellfcvietnam 2

USB BOOT là gì?

Điển hình như lấy lại dữ liệu, chia ổ đĩa, tạo phân vùng ổ cứng mà không làm mất đi thông tin đang hiện có sẵn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài Windows, test ổ cứng, check lỗi ram, phục hồi file, tạo file ghost hay thậm chí fix hệ điều hành,…Nhờ USB BOOT UEFI mà việc sửa chữa hay khôi phục lại PC mỗi khi bị lỗi đều trở nên dễ dàng hơn.

Ưu điểm khi tạo USB BOOT UEFI 

Ưu điểm lớn nhất của việc tạo USB cài win 7 chuẩn uefi đó là có thể sửa lỗi hệ điều hành một cách nhanh chóng nhất. Điển hình như bạn không may quên mật khẩu và vì thế mà không thể đăng nhập vào máy tính được. Thông thường, nếu gặp trường hợp này, người dùng cần phải cài lại máy và mất hết những dữ liệu đã ghi trong ổ cứng.

tao usb boot uefi dellfcvietnam 3

Ưu điểm khi tạo USB BOOT UEFI

Tuy nhiên, với việc sử dụng USB boot chuẩn uefi, công cụ sẽ cho phép thiết bị xóa bỏ mật khẩu đã cài và đăng nhập trước đó một cách nhanh chóng. Đồng thời, không làm mất dữ liệu cũng như gây ảnh hưởng đến công việc của bạn….Hơn thế nữa, việc phân chia ổ, phục hồi tệp,…cũng trở nên thuận tiện, nhanh chóng với hiệu suất tối ưu nhất. 

Cách tạo USB BOOT UEFI 

“Tao USB BOOT UEFI” là key từ khóa đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng người  dùng hiện nay. Trước tiên, để có thể tạo USB BOOT UEFI, bạn sẽ cần phải kiểm tra xem máy tính liệu có hỗ trợ uefi hay không. Nếu thiết bị vẫn còn đang truy cập hệ điều hành, bạn hãy thực hiện theo những thao tác sau:

tạo usb boot uefi

Cách tạo USB BOOT UEFI 

  • Bước 1: Download phần mềm kiểm tra HWinFO về máy và cài đặt chạy với quyền Admin.
  • Bước 2: Tại thanh menu bên trái chọn Motherboard. Nếu dòng màu đỏ hiện Capable thì PC có hỗ trợ và ngược lại.

Sau khi đã đảm bảo laptop có đủ điều kiện, người dùng bắt đầu tạo USB BOOT UEFI bằng Rufus. Cụ thể cách làm được Công nghệ AZ hướng dẫn như sau:

  • Bước 1: Download Rufus về máy và mở lên. Tại đây bạn chọn USB để tạo boot ở mục Device.
  • Bước 2: Nhấn vào Select trong phần Boot selection sau đó tìm chọn file IOS hệ điều hành của máy tính.
  • Bước 3: Để chọn chuẩn uefi, hãy bấm tổ hợp phím Alt + E mở khóa tính năng ẩn.
  • Bước 4: Tại Partition scheme, bạn lựa chọn định dạng ổ đĩa là MBR hoặc GPT tùy ý.
  • Bước 5: Tiếp đến mục Target system, người dùng có thể chọn BIOS hoặc UEFI sao cho phù hợp với thiết bị đang cần cài lại Win.
  • Bước 6: Đặt tên cho USB theo ý muộn hoặc để theo tên mặc định của hệ thống.
  • Bước 7: Sau khi hoàn thành tất cả lựa chọn, bấm Start để bắt đầu cài USB boot và chuyển USB sang gpt.

Lời kết

Vậy là bạn đã biết cách tạo USB BOOT UEFI bằng rufus rồi phải không? Hy vọng qua bài hướng dẫn trên, Công nghệ AZ đã giúp người dùng xử lý được một vấn đề đau đầu liên quan đến hệ điều hành. Nhờ đó mà tiết kiệm được thời gian và công sức hơn để tận hưởng cuộc sống.

Đón xem thêm những thủ thuật mới đầy tiện ích tại Công nghệ AZ ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.