Hướng dẫn chi tiết cách tạo ổ đĩa ảo đơn giản, nhanh chóng

10 lượt xem

Đối với hầu hết người dùng máy tính thì thuật ngữ ổ đĩa ảo chắc hẳn không quá xa lạ. Đây được xem là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho thiết bị của bạn trong trường hợp không đủ dung lượng lưu trữ. Bài viết sau đây của Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ổ đĩa ảo cũng như thao tác xóa bỏ một cách nhanh chóng, đơn giản nhất.

tao o dia ao dellfcvietnam 1

Ổ đĩa ảo là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho ổ đĩa thật khi không đủ dung lượng

Ổ đĩa ảo là gì?

Ổ đĩa ảo được hiểu đơn giản là công cụ được tích hợp vào Windows thông qua ứng dụng của bên thứ 3. Nếu xét về tính năng thì 2 dạng ổ đĩa này tương đối giống nhau chỉ khác về phương thức xem dữ liệu.

Với ổ đĩa vật lý, bạn chỉ cần kết nối với thiết bị là đã có thể theo dõi phần nội dung bên trong. Trong khi đó, các file ảnh của ổ đĩa ảo thường được lưu bằng những định dạng đặc biệt như: ISO, IMD, BIN, CCD, UDF…

Tạo ổ đĩa ảo bằng cách sử dụng Ultraiso

Cách dùng Ultraiso để tạo ổ địa ảo giúp bạn tùy chỉnh file với định dạng “.iso” một cách dễ dàng tương tự như các tệp tin trên hệ điều hành Windows. Nhờ đó, người dùng không cần phải thực hiện việc ghi ra hay sử dụng những ổ CD/DVD để hỗ trợ. 

tao o dia ao dellfcvietnam 2

Cách dùng Ultraiso để tạo ổ địa ảo giúp bạn tùy chỉnh file với định dạng “.iso”

Đồng thời, công cụ này còn có thể trích xuất tệp tin từ file ISO trực tiếp vào ổ đĩa ảo và hỗ trợ cài đặt thuộc tính ẩn. Nhờ đó, người dùng dễ dàng xử lý tình trạng dung lượng bộ nhớ bị đầy nhanh gọn và thuận tiện nhất. Cách tạo ổ đĩa ảo để chơi game với phần mềm Ultraiso sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành download và cài đặt ứng dụng về máy nếu thiết bị chưa có sẵn với đường link: Link: https://www.ezbsystems.com/Ultraiso/download.htm
 • Bước 2: Ngay khi đã thực hiện xong bước 1 rồi kích hoạt, Ultraiso sẽ tự động mount ổ đĩa ảo cho bạn.
 • Bước 3: Nếu muốn tạo ra nhiều đối tượng khác nữa thì người dùng có thể thực hiện như sau:
 • Nhấn vào Configuration tại tab Options ngay trên thanh công cụ của giao diện chính.
 • Ngay khi hộp thoại hiện ra, hãy chuyển qua mục Virtual Drive.
 • Tùy chỉnh số lượng bạn muốn cài đặt ổ đĩa ảo tại Number of devices và click vào Ok để hoàn thành cách sử dụng Ultraiso.

Cách xóa ổ đĩa ảo

Hiện nay, trên win 10 đã được trang bị sẵn tính năng tạo ổ địa ảo mà không cần hỗ trợ từ phần mềm thứ 3. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không cần thiết thì có thể tiến hành xóa đối tượng ra khỏi hệ thống để trả lại dung lượng bộ nhớ. Sau đây sẽ là 02 cách xóa ổ đĩa ảo mà Công nghệ AZ muốn giới thiệu đến bạn:

tao o dia ao dellfcvietnam 3

Có thể tiến hành xóa ổ đĩa ảo ra khỏi hệ thống để trả lại dung lượng bộ nhớ

Cách 1: Sử dụng Disk Management

Để thực hiện việc xóa ổ đĩa ảo thông qua tab Disk Management, người dùng có thể làm theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Nhấn phải chuột tại This PC rồi tìm đến mục Manager.
 • Bước 2: Ngay tại tab Disk Management, bạn có thể nhìn thấy toàn bộ số ổ đĩa đang có trong máy. Sau đó, hãy nhận chọn vào 1 đối tượng muốn xóa và click tại Delete Volume.
 • Bước 3: Lúc này, ổ đĩa ảo sẽ chuyển sang trạng thái chờ nếu bạn không thực hiện thao tác hợp nhất cùng ổ đĩa gốc. Để làm điều này, hãy click phải chuột vào  đối tượng vừa xóa rồi nhấn chọn Detach VHD.

Cách 2: Thông qua Command Prompt

Việc xóa ổ đĩa ảo thông qua cửa sổ Command Prompt được thực hiện với các bước sau: 

 • Bước 1: Tìm kiếm từ khóa “cmd” trong menu Start rồi bạn nhấn vào Run as administrator để khởi chạy quyền Admin cho Command Prompt.
 • Bước 2: Ngay khi cửa sổ mới được mở ra, hãy tiến hành nhập các lệnh lần lượt theo thứ tự sau:
 • Lệnh 1: ‘Diskpart’ -> Enter.
 • Lệnh 2: Select vdisk file = ‘f: virtual disk.vhd’ với virtual disk là đối tượng mà bạn muốn delete.
 • Lệnh 3: Detach vdisk -> Enter.

Hướng dẫn tạo ổ đĩa ảo không sự hỗ trợ của phần mềm

Bên cạnh hướng dẫn dùng Ultraiso, người dùng cũng có thể tự tạo ổ đĩa ảo cho Windows 10 ngay trên thiết bị của mình. Với những trang bị có sẵn, hãy thực hiện tác vụ này theo các bước sau đây:

tạo ổ đĩa ảo

Tự tạo ổ đĩa ảo cho Windows 10 ngay trên thiết bị của mình với những trang bị có sẵn

 • Bước 1: Khởi chạy hộp thoại Run bằng phím tắt Windows + R và gõ lệnh diskmgmt.msc -> Ok.
 • Bước 2: Ngay khi hộp thoại mới xuất hiện, hãy click chọn tab Action rồi bấm vào Create VHD để bắt đầu quá trình tạo ổ đĩa ảo trên win 10.
 • Bước 5: Lúc này xuất hiện cửa sổ Create and Attach Virtual Hard Disk, bạn có thể tìm nơi sẽ chứa đối tượng ở Location. Sau đó, hãy tích dấu chọn với mục Dynamically expanding -> Ok và hệ thống sẽ tạo ra một vùng tạm thời có tên Disk 1.
 • Bước 4: Nhấn phải chuột tại đối tượng mới tạo rồi bấm vào Initialize Disk và click vào Ok khi bảng thông báo hiện ra để tối ưu hóa ổ đĩa ảo.
 • Bước 5: Tiếp tục nháy phải chuột và vùng ảo để tạo Volume, sau đó là New Simple Volume.
 • Bước 6: Xuất hiện hộp thoại mới, bạn chọn vào Next để tiếp tục tùy chỉnh cài đặt.
 • Bước 7: Hãy lựa chọn kích thước Volume thích hợp trong mục Simple volume size in MB -> Next.
 • Bước 8: Ở phần Assign the following drive letter, bạn có thể tùy chỉnh chữ cái theo ý muốn rồi tiếp tục với Next.
 • Bước 9: Để đặt tên cho ổ đĩa ảo, hãy thao tác tại Format this volume with the following settings sau đó nhấn chọn Next và kết thúc cài đặt bằng Finish.

Lúc này, bạn có thể kiểm tra xem ổ đĩa ảo đã được tạo thành công hay chưa ở This PC. Nếu đối tượng này sẽ cùng tồn tại và hoạt động song song với những ổ đĩa vật lý đang sử dụng.

Lời kết

Áp dụng các hướng dẫn của Công nghệ AZ trên đây sẽ giúp người dùng nhanh chóng tạo ổ đĩa ảo cho win 10 một cách nhanh chóng và thuận tiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm những thủ thuật tin học hữu dụng được chia sẻ thường xuyên trên website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.