Hướng dẫn cách tạo list trong Excel đơn giản nhất

51 lượt xem

Tạo list trong excel là một thủ thuật vô cùng đơn giản, dễ dàng thao tác. Drop list được biết đến như công cụ hữu ích giúp người dùng hạn chế lượng dữ liệu nhập vào. Nhờ đó, bạn có thể hạn chế được những lỗi chính tả hay đánh máy trên bảng tính. Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu thêm về cách tạo list trong excel này qua bài viết sau đây. 

tao list trong excel dellfcvietnam 1

Tạo list trong excel là một thủ thuật vô cùng đơn giản, dễ dàng thao tác

Drop List là gì? 

Drop list trong excel là một trong những tính năng rất phổ biến và được nhiều người sử dụng. Bởi tác vụ này mang đến nhiều tiện ích hơn khi bạn thao tác trên bảng tính. 

Drop list được biết đến dưới dạng danh sách sổ xuống tại một ô đã chỉ định trước. Nhờ đó, người dùng có thể dễ dàng nhập dữ liệu thuận tiện hơn, tránh những sai sót không mong muốn. Việc sử dụng list trong excel được khá nhiều dân văn phòng ưa thích. Bởi một số tiện ích như:

 • Tạo ô chọn trong excel đơn giản và dễ dàng, thuận tiện khi thao tác trên bảng tính.
 • Thông qua drop list bạn có thể chấm công hay thực hiện khai báo dễ dàng hơn.
 • Tạo list trong excel giúp người dùng hạn chế nhập thiếu dữ liệu, sai chính tả.
 • Việc chọn dữ liệu trên bảng tính sẽ trở nên nhanh chóng, tiết kiệm thời gian cho người dùng.
 • Nếu công việc của bạn liên quan đến quản lý kho, bãi thì tạo list chọn trong excel là lựa chọn phù hợp nhất.
 • Khi cần thống kê tên tuổi, ngành nghề, nơi ở của công dân nơi cư trú thì việc tạo drop list trong excel giúp bạn quản lý dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang gặp một vài vướng mắc với quá trình tạo list trong excel. Hãy tiếp tục theo dõi những nội dung tiếp theo để được Công nghệ AZ hướng dẫn cụ thể hơn nhé!

Cách tạo list trong Excel bằng Data Validation

Việc tạo list trong excel sẽ giúp cho quá trình nhập dữ liệu của bạn trở nên nhanh chóng, chuẩn xác hơn. Với thủ thuật này, người dùng có thể theo dõi mọi, quản lý mọi thông tin trên bảng tính dễ dàng, tiện lợi.

Tuy nhiên, không ít người vẫn còn khá lúng túng với việc tạo list lựa chọn trong excel. Mọi thao tác trên bàn tính sẽ dễ dàng hơn khi bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

tao list trong excel dellfcvietnam 2

Quá trình nhập dữ liệu trở nên nhanh chóng hơn nhờ thủ thuật tạo list trong excel

 • Bước 1: Chọn mục “Data” trên thanh công cụ, sau đó nhấn “ Data Validation”.
 • Bước 2: Chọn “Setting” trong hộp thoại trên màn hình giao diện, nhấn mục “ Allow” chọn “List”. Tiếp đến, bạn nhập dữ liệu drop down list trong excel vào ô “Source”.
 • Bước 3: Hoặc người dùng click vào biểu tượng mũi tên ở ô “ Source” để chuyển dữ liệu trong drop down sang một sheet khác.

Sau khi tạo list danh sách trong excel, bạn hãy kiểm tra lại bằng cách nhấn vào ô chứa dữ liệu. Việc làm này giúp người dùng không bỏ sót bất kỳ một mục nào trên bảng tính.

Cách tạo list lựa chọn trong excel bằng Data Validation không quá phức tạp như nhiều người lầm tưởng. Chỉ với một vài gợi ý từ Công nghệ AZ bạn có thể dễ dàng thực hiện thủ thuật này.

Cách tạo drop list trong Excel phụ thuộc vào 1 list khác

Ngoài cách tạo list trong excel bằng Data Validation, người dùng có thể sử dụng thêm một phương pháp khác. Đó chính là làm drop list dựa trên một danh sách khác trên bảng tính.

Cách thức thực hiện việc tạo bảng chọn trong excel theo phương pháp này rất dễ thực hiện. Để nhập dữ liệu trên bảng tính thuận tiện hơn, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây.

tạo list trong excel

Hướng dẫn tạo danh sách trong Excel phụ thuộc vào một list khác

 • Bước 1: Bạn cần đặt tên cho vùng dữ liệu khác nhau để thực hiện cách tạo drop list trong excel. Người dùng hãy nhấn chuột phải và chọn “Define Name” rồi gõ tên tương ứng với các vùng.
 • Bước 2: Nhấp chuột vào ô đặt list, sau đó chọn “Data” và nhấn “Data Validation”.
 • Bước 3: Chọn mục “Allow” trong hộp thoại mới và nhấn “List”. Sau đó, bạn sử dụng hàm “INDIRECT” kết hợp “SUBSTITUTE” nhập vào ô “Source”.
 • Bước 4: Để hoàn tất cách tạo list chọn trong excel, người dùng nhấn mục “OK”. Bạn hãy thực hiện tương tự như trên để nhập dữ liệu lên bảng tính cho những ô còn lại.

Với cách tạo list trong excel này, khi nhập các mục ở danh sách bạn cần chọn theo thứ tự mà dữ liệu hiển thị sau khi thả xuống. Việc làm này giúp người dùng tránh được những sai sót không mong muốn khi thao tác trên bảng tính.

Bên cạnh đó, bạn không nên nhập tay các dữ liệu mà nên sử dụng chuột để chọn ô hoặc dải ô vào mục “Source”. Nhờ đó, việc chuyển dữ liệu sẽ không bị thay đổi hay xáo trộn khi sao chép.

Lời kết

Tạo list trong excel giúp người dùng thao tác trên bảng tính thuận tiện hơn, tránh việc nhập sai hay thiếu dữ liệu. Đây là một trong nhiều thủ thuật được nhiều dân văn phòng ưa chuộng bởi nhiều tiện ích khi sử dụng. Hy vọng bạn sẽ có được kiến thức hữu ích khi làm việc qua những thông tin chia sẻ ở bài viết trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.