Hướng dẫn chi tiết cách tạo khung trong Photoshop nhanh nhất 

25 lượt xem

Ngay sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ thấy việc tạo những khung ảnh lung linh, độc đáo không còn là những điều cao siêu, xa vời nữa mà đó là những điều hoàn toàn đơn giản, dễ làm. Bây giờ, hãy đọc ngay hướng dẫn chi tiết cách tạo khung trong Photoshop nhanh nhất mà Công nghệ AZ sẽ gửi đến bạn trong ngày hôm nay.

Mục lục

Tạo khung trong Photoshop bằng Rectangle Tool

Đây là cách tối ưu nhất khi bạn tạo khung trong Photoshop với những khung có hình dạng đơn giản. Ưu điểm của cách này là nhanh, đơn giản tuy nhiên, hình dạng còn cơ bản, không có nhiều tùy biến.

Bước 1: Mở công cụ bằng cách nhấn chọn biểu tượng Rectangle Tool hình chữ nhật trên thanh công cụ hoặc nhấn phím tắt U trên bàn phím.

tao khung trong photoshop dellfcvietnam 1

Mở công cụ Rectangle Tool

Bước 2: Thiết lập khung

Trên thanh tùy chọn, bạn thiết lập như sau:

  • Fill: Chọn biểu tượng có hình vuông trắng gạch chéo (No color).
  • Stroke: Chọn màu cho khung hình.
 • Set shape stroke with: Mặc định phần mềm hiển thị là 1px. Đây là độ dày của khung, tăng giảm thông số này để thiết lập kích thước viền
  • Stroke type: Chọn kiểu viền. Bao gồm đường liền, đường đứt đoạn,…
 • W, H: Kích thước khung (bạn có thể để trống 2 ô này và tự vẽ để dễ dàng tùy chỉnh)

tao khung trong photoshop dellfcvietnam 2

Thiết lập khung

Bước 3: Vẽ khung

Trong giao diện tạo khung trong Photoshop, bạn nhấn giữ và kéo thả chuột trái để vẽ khung hình.

Bước 4: Điều chỉnh khung

Sau khi vẽ khung, hộp thoại Properties sẽ hiện ra để bạn điều chỉnh một số chi tiết khung hình trước khi hoàn tất việc vẽ đường viền trong photoshop. Các thông số này gồm độ bo góc, màu viền, độ dày viền, kiểu viền,…

tao khung trong photoshop dellfcvietnam 3

Điều chỉnh khung

Tạo khung có sẵn bằng Custom Shape Tool

Khác với cách tạo khung trong photoshop đầu tiên, cách vẽ khung trong photoshop này cho phép người dùng chèn rất nhiều khung hình có hình dáng khác nhau với tính tùy biến vô cùng cao. Đây là chức năng giúp người dùng tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc tìm các khung hình và tùy biến lại.

Bước 1: Mở công cụ bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng Rectangle Tool hình chữ nhật trên thanh công cụ → chọn Custom Shape Tool

tao khung trong photoshop dellfcvietnam 4

Mở công cụ Custom Shape Tool

Bước 2: Thiết lập khung

Thực hiện tương tự như ở tạo khung viền trong photoshop bằng Rectangle Tool, Công nghệ AZ sẽ không giới thiệu lại. Chỉ khác, ở phần cài đặt Fill, thay vì để trống (No color) thì chọn màu cho khung.

Bước 3: Trên thanh cài đặt thông số, nhấn mũi tên hướng xuống trong hộp Shape → Chọn Custom Shape → Chọn kiểu khung bạn muốn tạo.

tao khung trong photoshop dellfcvietnam 5

Chọn kiểu khung

Bước 4: Vẽ khung và điều chỉnh khung

Bước cuối cùng để tạo khung trong Photoshop CS6 bằng Custom Shape Tool, bạn vẽ và điều chỉnh khung tương tự như thực hiện bằng công cụ Rectangle Tool.

Kẻ khung trong Photoshop bằng Stroke

Không ít bước như cách đầu tiên, cũng không có nhiều hình dạng đặc biệt như cách thứ hai, nhưng cách kẻ khung bằng Stroke giúp người dùng tạo khung trong photoshop với những hiệu ứng vô cùng ấn tượng nhờ việc được hiệu chỉnh sâu.

Bước 1: Tạo Layer mới, nhấn dấu + ở góc phải phía dưới phần mềm → Chọn công cụ Rectangular Marquee Tool trên thanh công cụ hoặc nhấn M trên bàn phím → vẽ khung bằng thao tác kéo thả chuột lên ảnh → chọn công cụ Paint Bucket Tool trên thanh công cụ hoặc nhấn phím G trên bàn phím.

tao khung trong photoshop dellfcvietnam 6

Mở công cụ Stroke

Bước 2: Chọn màu → nhấn chuột vào trong khung vừa được vẽ để tô màu → nhấn tổ hợp phím Ctrl + D.

Bước 3: Thêm Layer style dạng Stroke bằng cách nhấn chọn nút có biểu tượng chữ fx ở góc phải phía dưới phần mềm → chọn Stroke

tao khung trong photoshop dellfcvietnam 7

Mở bảng chọn Stroke

Bước 4: Thiết lập thông số kẻ khung trong photoshop

Khi hộp thoại Layer Style xuất hiện, sẽ có các thông số thiết lập cho khung như sau:

 • Size: Độ dày viền khung.
 • Position: Chọn vị trí viền. Outside (viền bao ngoài vùng chọn), Inside (viền sát mép nhưng trong vùng chọn) và Center (viền nằm ngay đường mép của vùng chọn,).
 • Blend mode: Chọn kiểu hòa trộn (nếu bạn thực sự cần) bằng cách nhấn mũi tên rồi chọn kiểu hòa trộn trong danh sách. 
 • Opacity: Điều chỉnh độ trong suốt của đường viền bằng cách giữ kéo, thả thanh trượt. Kéo về bên trái đường viền sẽ nhạt dần. Ngược lại kéo về bên phải đường viền của bạn sẽ thấy rõ hơn.
 • Color: Nhấn và chọn màu viền.

Cuối cùng, sau khi thao tác xong bạn nhấn Ok để lưu các thiết lập về cách tạo đường viền trong photoshop.

tao khung trong photoshop dellfcvietnam 8

Thiết lập thông số khung

Bước 5: Trong bảng chọn Layer, tại mục Fill, kéo thanh trượt về 0.

tạo khung trong photoshop

Giảm Fill

Tại mỗi thiết lập, sau mỗi thao tác bạn quan sát hình ảnh xem trước để thấy được hiệu ứng khung ảnh trong photoshop. Chức năng này giúp bạn dễ hiệu chỉnh và thấy được kết quả hiệu ứng trên bức ảnh của mình.

Lời kết

Chỉ với các thao tác đơn giản mà Công nghệ AZ đã chia sẻ trên, bạn đã có thể nhanh chóng tạo khung trong Photoshop cho bức ảnh của mình khiến chúng trở nên đẹp hơn mà không cần mất quá nhiều thời gian cho việc tìm và tải khung. Bây giờ, hãy thực hành tạo ngay  những khung ảnh thật đẹp. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.