Hướng dẫn chi tiết cách tạo HDD BOOT đa năng đơn giản

7 lượt xem

Máy tính đang có vấn đề, gặp trục trặc và mọi người cần cài lại Win hoặc nâng cấp hệ điều hành? Cách tạo HDD BOOT đa năng của Công nghệ AZ sẽ là chiếc phao cứu sinh giúp bạn thoát khỏi tình huống này. Đặc biệt, bạn không cần phải mất công đem thiết bị ra các cửa hàng sửa chữa.

Những ưu điểm khi tạo HDD BOOT đa năng

Tạo HDD BOOT đa năng không còn là một thủ thuật quá xa lạ với mọi người hiện nay. Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, vượt trội hơn hẳn những cách làm cũ. Bạn sẽ không phải lo bị mất hết dữ liệu trong máy như tạo HDD BOOT cho ổ cứng di động nữa.

tao hdd boot da nang dellfcvietnam 1

HDD BOOT đa năng có rất nhiều ưu điểm giúp ích cho thiết bị của người dùng

Bên cạnh đó, đây là một thao tác sửa chữa bộ PC vô cùng chuyên nghiệp và linh hoạt. Không những vậy, các bước tiến hành cũng rất đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện. Thậm chí, ngay cả người chưa làm bao giờ cũng có thể thành công một cách dễ dàng nhất.

Một ưu điểm nữa của phương pháp tạo ổ cứng BOOT là sau khi tạo xong, người dùng có thể sử dụng được trên cả 2 thiết bị hiện hành là LEGACY và UEFI. Bên cạnh đó, cách làm này còn giúp tự động phân vùng BOOT nên bạn sẽ dễ dàng làm chủ và điều khiển được.

Tạo HDD BOOT có điểm gì mới?

Với cách tạo HDD BOOT đa năng theo công nghệ mới này, mọi người sẽ không bị phụ thuộc vào một phần mềm sửa chữa máy tính của bên thứ 3 nào cả. Bạn có thể dùng bất kỳ một ứng dụng nào mà mình biết. Chẳng hạn như bộ cứu hộ laptop HKBoot của Hoàng Khiển, Multi Boot của Bùi Minh Bình hay anh Đặng Vân Anh với bộ Anhdv Boot.

Ngoài ra, một điểm đổi mới nữa của tao hiren boot tren o cung di dong là người dùng được chủ động, tùy ý sử dụng bộ cứu hộ mà mình cảm thấy dễ dùng nhất. Đối với những kỹ thuật viên đã có kinh nghiệm thì điều này vô cùng đơn giản. Còn với những ai lần đầu thực hiện, hãy làm theo hướng dẫn phía dưới của Công nghệ AZ nhé.

Chuẩn bị trước khi tạo HDD BOOT đa năng

Trước khi tiến hành tạo HDD BOOT đa năng, mọi người cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết. Các đồ dùng này rất đơn giản và bạn có thể kiếm được dễ dàng ngoài cửa hàng hoặc trên các trang web. 

tao hdd boot da nang dellfcvietnam 2

Chọn server phù hợp với ứng dụng chia ổ cứng

Đầu tiên, chắc chắn không thể thiếu một chiếc HDD dạng rời. Tiếp theo là tải ứng dụng dùng để chia ổ cứng có tên Partition Winzard. Tùy vào thiết bị của bạn thích ứng được với phiên bản nào mà lựa chọn server 8 hoặc 9 cho phù hợp. Ngoài ra, nếu là máy đời mới, mọi người có thể cài bản 10 và 12 để có nhiều chức năng hơn.

Cuối cùng, người dùng cũng cần tải về một bộ dụng cụ sửa chữa laptop mà Công nghệ AZ đã chỉ ra ở trên. Bạn có thể chọn của Đặng Vân Anh, Bùi Bình Minh hay anh Hoàng Khiển tùy ý, miễn sao cảm thấy quen dùng và dễ thao tác.

Cách tạo HDD BOOT đa năng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, mọi người bắt đầu tạo HDD BOOT đa năng. Các bước thực hiện để tạo boot cho ổ cứng gắn ngoài như sau:

tạo hdd boot đa năng

Trước khi tạo HDD BOOT bạn cần bật chức năng thao tác với quyền quản trị viên

 • Bước 1: Kích đúp chuột phải vào ứng dụng Partition Winzard. Sau đó bấm “Run as administrator” để thao tác tạo ổ cứng dưới quyền của quản trị viên.
 • Bước 2: Trong trang chủ của app Partition Winzard, bắt đầu tiến hành create phân vùng mới. Vùng mới này sẽ nằm sau vùng cơ bản (Basic MBR).
 • Bước 3: Trong tình huống này, mọi người đã lấy 8,5 GB từ ổ I. Nhấn phải chuột vào ổ I sau đó bấm chọn mục “Move/Resize”.
 • Bước 4: Tiếp tục bấm chuột phải và choose “Create” để vào phân vùng mà bạn vừa chia.
 • Bước 5: Tiến hành thiết lập các mục hiển thị trên màn hình máy tính. Ở phần “Partiion Lable”, bạn hãy đặt một cái tên dễ nhớ cho phân vùng mới. Tiếp theo, tại “Create As”, bấm chọn “Primary”. Cuối cùng, với mục “File System”, gõ dòng ký tự như sau “FAT32”.
 • Bước 6: Để áp dụng các mục bạn vừa điền, bấm vào “Apply” rồi chọn “Yes” cho phép ứng dụng tiến hành thay đổi.
 • Bước 7: Tiếp tục nhấn chọn mục “Set Active” cho phân vùng mới vừa tạo bằng cách click chuột phải vào vùng đó và bấm “Set Active”.
 • Bước 8: Tiến hành Mount (Liên kết) bộ sửa chữa máy tính mới mà bạn đã cài đặt sẵn tại bước chuẩn bị. Cách Mount đó là kích chuột phải vào phần mềm, tại mục “Open with” di chuột sang phải để chọn “Windows Explorer”.
 • Bước 9: Sao chép toàn bộ thư mục vừa liên kết ra ổ đĩa ảo. Sau đó dán vào phần vùng của ổ cứng mới trên HDD bản rời đã tạo tại bước chuẩn bị.
 • Bước 10: Tiếp nạp PBR và MBR cho ổ cứng HDD rời.
 • Bước 11: Sau khi hoàn thành việc tạo ổ cứng BOOT, mọi người có thể kiểm tra lại trên laptop để chắc chắn rằng mình đã thành công. 

Lời kết

Trên đây là các bước tạo HDD BOOT đa năng vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Thủ thuật này sẽ giúp cải thiện những lỗi từ cơ bản tới nâng cao trong máy tính. Từ giờ, bạn không cần phải tốn thời gian ra các cửa hàng sửa chữa nữa. Nếu không thực hiện được hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Công nghệ AZ để được hướng dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.