Hướng dẫn chi tiết cách tạo file ISO bằng WinRAR dễ dàng

13 lượt xem

Tạo file ISO giúp người dùng dễ dàng quản lý, lưu trữ, chia sẻ và sử dụng nhờ việc đóng gói tất cả thông tin dữ liệu từ đĩa CD, DVD hay một hệ thống tệp, thư mục thành một tệp ISO duy nhất. Và Công nghệ AZ xin chia sẻ tới bạn đọc chi tiết cách tạo file ISO bằng WinRAR dễ dàng.

1. Giới thiệu phần mềm WinRAR

Ra đời từ năm 1993 tới nay, phần mềm WinRAR đã chứng tỏ một cách xuất sắc và đi đầu trong công nghệ nén tập tin và dữ liệu. Để dễ hình dung nhất, ta có thể hiểu rằng đây là một phần mềm cung cấp một tập hợp các tính năng vô cùng hữu ích cho việc nén, quản lý, lưu trữ, chia sẻ dữ liệu người dùng. 

tao file iso bang winrar dellfcvietnam 1

Logo phần mềm WinRAR

Nổi bật nhất là chức năng giúp nén giảm dung lượng tệp dữ liệu gốc, xem dữ liệu trong file nén, cắt thành nhiều file nhỏ, đặt mật khẩu cho file,… trong đó có chức năng đóng gói dữ liệu dưới dạng ảnh ISO (image ISO). Và trong phạm vi bài viết sẽ chỉ để cập đến cách nén file iso bằng WinRAR.

tao file iso bang winrar dellfcvietnam 5

Nén file

WinRAR là một ứng dụng vô cùng gọn, nhẹ, dung lượng thấp, không tốn nhiều tài nguyên khi chạy ứng dụng. Đặc biệt, điểm sáng nhất của WinRAR là tính tương thích, hiện WinRAR đã có các phiên bản chạy được hầu hết trên các hệ điều hành phổ biến hiện nay như MS Windows, MacOS, … thậm chí cả trên điện thoại.

2. Cách tạo file ISO bằng WinRAR

Dù WinRAR bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn khi đóng gói và nén dữ liệu. Song, trong bài viết này, Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn chi tiết cách nén file ISO bằng WinRAR dễ dàng và cơ bản nhất. Để sau khi đọc xong và thực hành như bài viết, quý bạn đọc có thể thao tác tạo file ISO bằng WinRAR và sử dụng cho công việc được ngay.

2.1. Bước 1: Chuẩn bị dữ liệu

Để tạo file ISO bằng WinRAR, đầu tiên cần tập hợp toàn bộ những dữ liệu cần đóng gói vào một thư mục. Việc tạo file ISO từ folder giúp bạn dễ quản lý dữ liệu, không thiếu sót file. Đồng thời, khi giải phóng file ISO dữ liệu của bạn cũng sẽ được chứa trong folder đó giúp việc bố trí các file dữ liệu của bạn gọn gàng, trực quan hơn.

tao file iso bang winrar dellfcvietnam 2

Chuẩn bị dữ liệu và tập hợp vào một folder

2.2. Bước 2: Mở chức năng nén file ISO bằng WinRAR

Bạn nhấn chuột phải vào folder dữ liệu đã được chuẩn bị. Đối với các máy vi tính chạy hệ điều hành từ Windows 10 trở về trước, bạn chọn thẻ Add to archive… Đối với các máy vi tính chạy hệ điều hành Windows 11, bạn chọn thẻ WinRAR sau đó Add to archive…

tao file iso bang winrar dellfcvietnam 3

Mở chức năng nén file ISO bằng WinRAR

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở trực tiếp phần mềm WinRAR → trong giao diện tương tự như Windows Explorer của WinRAR, tìm đến thư mục chứa tài liệu  → nhấn chọn thư mục  → nhấn nút Add trên thanh công cụ.

2.3. Bước 3: Thiết lập thông số file ISO

Tại giao diện phần mềm WinRAR được mở lên, bạn nhập tên file ISO. Trong đó, sau tên file bạn nhập thêm đuôi (extension): “.iso”.

Nhấn nút Browse và chọn nơi lưu file ISO. Trong phần Archive format, chọn RAR. Cuối cùng bạn nhấn nút OK và chờ phần mềm tạo file ISO. Sau khi phần mềm chạy xong, bạn mở thư mục bạn chọn lưu và có thể sử dụng ngay file ISO này và sử dụng cho công việc của mình.

tạo file iso bằng winrar

Thiết lập thông số file ISO

Đây là các bước để tạo file ISO bằng WinRAR, tuy nhiên bản chất của việc tạo file ISO này thực sự bạn chưa tạo file ISO với những tính năng đầy đủ của mình. Nén file ISO bằng WinRAR thực tế là bạn chỉ vừa tạo một file nén có phần mở rộng là .iso. 

Vì vậy bạn không hoàn toàn sử dụng file này để mô phỏng đĩa như một ổ đĩa ảo hay thậm trí là xem dữ liệu bằng trình Windows Explorer,… mà hoàn toàn phụ thuộc vào WinRAR. Tuy nhiên, với cách nén file iso trên, bạn có thể nhanh chóng tạo file ISO để lưu trữ với dung lượng nhỏ, dễ dàng chia sẻ, sao chép,… và sử dụng được ngay.

3. Lời kết

Qua bài hướng dẫn mà Công nghệ AZ đã gửi đến bạn, với những hướng dẫn và phân tích ưu nhược điểm cụ thể của phương pháp tạo file ISO bằng WinRAR, mong rằng đã giúp bạn có thêm một thủ thuật phục vụ hiệu quả hơn cho công việc hàng ngày của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.