Hướng dẫn cách tăng tốc Win 10 “nhanh như chớp”

14 lượt xem

Cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn win 10 có nhiều cách làm. Tuy nhiên, cách nào phổ biến và mang đến tính hiệu quả cao. Để tăng tốc win 10 cho máy chạy mượt hơn đừng bỏ qua bài viết sau nhé! Công nghệ AZ sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo tăng hiệu suất win 10 đơn giản.

1. Tăng tốc độ khởi động máy tính

Nếu hỏi về điều gì làm cho bạn khó chịu khi sử dụng thì đó có lẽ là khởi động lại máy tính. Bạn sẽ mất một khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút nhưng thời gian này làm cho bạn thấy dài vô tận. Để cải thiện tốc độ win 10 bằng cách thiết lập thời gian BOOT. Khởi động máy tính hay boot máy tính là quá trình tải hay tự mồi bootstrapping khởi động hệ điều hành khi người dùng bật một hệ thống cho máy tính.

tang toc win 10 dellfcvietnam 1

Khởi động lại máy tính

2. Dọn dẹp rác để tăng tốc Win 10

Đối với các tệp tin tạm trên máy tính sẽ làm cho bộ nhớ đầy. Dọn dẹp ổ cứng máy tính giúp tăng thời gian lưu trữ và cho bạn làm việc với tốc độ nhanh chóng hơn. Bạn tiến hành dọn rác cho máy tính win 10 theo các bước sau:

Bước 1: Dùng tính năng Disk Cleanup rồi nhấn chuột phải vào ổ đĩa bạn muốn dọn rác. Tiếp đến chọn Properties -> chọn Disk Cleanup -> Tích chọn file cần xóa -> Chọn OK -> Chọn Delete Files để tiến hành hoàn tất.

Bước 2: Sử dụng Storage Sense. Mở cài đặt -> chọn System -> chọn Storage -> Bật On tính năng Storage Sense.

tang toc win 10 dellfcvietnam 2

Dọn rác cho máy tính

3. Vô hiệu hóa trợ lý ảo Cortana để tăng tốc Win 10

Vô hiệu hóa Cortana trên Windows 10 để tăng tốc máy tính win 10 theo các bước sau:

Bước 1: Mở Cortana ở thanh Taskbar.

Bước 2: Click trên biểu tượng hình răng cưa góc bên trái chọn Settings.

Bước 3: Hãy Click vào thanh tùy chọn Do you want Cortana to work for you? Hãy chuyển sang chế độ Off.

tang toc win 10 dellfcvietnam 3

Chọn Cortana để vô hiệu hóa trợ lý ảo

4. Cập nhật Driver phiên bản mới nhất

Thường người dùng không biết Driver máy tính phiên bản nào. Nếu muốn biết bạn cần bấm tổ hợp phím Windows + R khởi động cửa sổ Run. Gõ cmd nhấn phím Enter kích hoạt cửa sổ dòng lệnh. Nhấp lệnh driverquery rồi nhấn Enter. 

tang toc win 10 dellfcvietnam 4

Cập nhật phiên bản Driver mới

Bạn sẽ nhận được danh sách các trình điều khiển cài đặt trên hệ thống với thông tin chi tiết phiên bản, thời gian cài đặt, module,… Để xuất danh sách, lưu lại trên máy dưới dạng *.txt nhập lệnh driverquery> driver.txt. Tập tin sẽ lưu và xuất ra vị trí bạn muốn.

5. Tắt System Restore để tăng tốc máy tính Win 10

Tiến hành tắt các Service chạy ngầm cho làm máy tính chạy nhanh hơn theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng This PC -> Manage -> Services and Applications -> Services.

Bước 2: Chọn dịch vụ cần tắt rồi nhấp chuột phải -> Properties -> Startup type ấn mũi tên xuống, chọn Disabled -> OK.

tang toc win 10 dellfcvietnam 5

Tắt tính năng Services

6. Chống phân mảnh ổ đĩa để tăng tốc cho Win 10

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 10 bằng các bước sau:

Bước 1: Nhấn chuột phải chọn ổ đĩa chống phân mảnh -> Properties -> thẻ Tools -> Optimize.

Bước 2: Chọn ổ đĩa mà bạn muốn chống phân mảnh -> Analyze. Chờ hệ thống kiểm tra -> Optimize thực hiện chống phân mảnh chờ hoàn tất. Bạn không nên thực hiện chống phân mảnh ở SSD. Bởi việc này không cần thiết, giảm tuổi thọ ổ cứng.

tang toc win 10 dellfcvietnam 6

Xử lý chống phân mảnh ổ cứng

7. Sửa các lỗi trên hệ thống

Tăng tốc win 10 với chức năng “ Troubleshoot trên Windows 10” giúp phát hiện lỗi, sửa lỗi âm thanh, máy in… Tiến hành bằng cách Cài đặt -> Update Security -> Troubleshoot -> Chọn phần cần sửa lỗi rồi nhấn Run the troubleshooter.

8. Tắt hiệu ứng âm thanh

Cách làm win 10 chạy nhanh hơn có thể tắt hiệu ứng âm thanh bằng cách mở “Control Panel” trên màn hình. Chọn “Sound” -> mở thẻ Sounds” -> chọn “Sound Scheme” ấn mũi tên xuống chọn “No Sounds” -> OK. Vậy là bạn đã tắt xong hiệu ứng âm thanh cho máy chạy mượt mà hơn.

tang toc win 10 dellfcvietnam 7

Vào Sounds tắt hiệu ứng âm thanh

9. Cập nhật Windows thường xuyên

Hãy cập nhật windows cho máy chạy nhanh hơn bằng các cách sau:

Bước 1: Tăng tốc độ win 10 bạn nhấn Start trên Windows chọn Settings hoặc tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Chọn Update & Security.

Bước 3: Chọn Windows Update ở menu trái. Trình duyệt Windows Update tự động chạy. Đợt một lúc bạn kiểm tra bản cập nhật. Kiểm tra xong bạn cập nhật bản khả dụng. Nhấn “Details” chọn một số chi tiết “Requires restart” rồi yêu cầu khởi động lại máy tính.

Bước 4: Khởi động máy tính theo cách thông thường. Khởi động xong Windows 10 sẽ tự động cập nhật phiên bản mới lên.

10. Tắt tính năng lập chỉ mục tìm kiếm

Với PC có công suất thấp thì việc lập chỉ mục tìm kiếm tiêu tốn nhiều tài nguyên. Bạn thực hiện tìm kiếm nhiều thì các tìm kiếm này làm PC chạy chậm lại. Để tăng tốc win 10 hãy tắt tính năng lập chỉ mục bằng cách đơn giản sau. Mở cửa sổ “Indexing Options Control Panel”.

Sau đó nhấn “Modify” rồi bỏ chọn các vị trí bạn không muốn lập. Chọn “Advanced” chọn file nên và không nên lập chỉ mục. Nếu việc tắt lập chỉ mục không làm PC tăng tốc. Bạn dừng tiến trình cần thêm tốc độ. Bấm chuột phải vào “This PC trên desktop” rồi chọn “Manage”. Chọn tiếp “Services and Application” rồi chọn “Services”.

tăng tốc win 10

Vào Indexing Options tắt tính năng lập chỉ mục tìm kiếm

Tìm đến “Windows Search” nhấp đúp chuột. Chọn “Startup type là Manual hoặc Disabled trong Properties” không ảnh hưởng đến mặc định. Bạn khởi động “Automatic”.  Sau đó nhấp “More options” rồi chọn “Stop”. Hoặc bạn nhấn nút dừng ở phần trung tâm. Với nút này bạn có thể bật lại bất cứ lúc nào.

11. Tắt Tips và Notifications

Chắc bạn đã nghe đến yêu cầu tắt tính năng Tips và Notifications” của Windows 10 có vẻ kỳ lạ. Nhưng đây là cách hiệu quả làm giảm quá trình xử lý windows. Bạn thực hiện bằng việc mở trang “Notifications & actions” của ứng dụng “Settings”. Thay đổi bằng việc cài đặt thông báo. Bỏ chọn ứng dụng không muốn xem thông báo có trong danh sách ứng dụng riêng. Việc giảm bớt này tăng tốc sử dụng PC. Cách dừng thông báo đơn giản hơn bạn chọn nút” Focus Assist trong Action Center”. 

Lời kết

Các cách tăng tốc độ win 10 đơn giản cho hiệu quả nhanh đều được chia sẻ qua các mục trên. Mong rằng những chia sẻ mà Công nghệ AZ nêu qua các mục trên giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.