TAB là gì? Cách sử dụng TAB trong Word đơn giản nhất

78 lượt xem

Tab là gì – đây là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra khi sử dụng Word. Trên thực tế, định dạng Tab được sử dụng rất thường xuyên trong soạn thảo văn bản. Thao tác này giúp tạo ra các dòng văn bản thẳng hàng tại bất cứ vị trí nào hoặc các dòng chấm, gạch…

Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu các kiến thức hữu ích về Tab trong bài viết này nhé.

TAB là gì?

Trong word, Tab được hiểu là tính năng dùng để căn chỉnh lề và vị trí nội dung văn bản. Bên cạnh đó, Tab còn có chức năng tạo ra các dòng chấm chấm hoặc gạch dài trong Word.

Chính vì vậy mà tính năng Tab được sử dụng thường xuyên trong các mẫu đơn từ, hợp đồng, báo cáo… Khi soạn thảo bằng Tab, mẫu đơn chuyên nghiệp, đẹp mắt hơn so với việc trình bày thủ công đồng thời cũng giúp công việc được thực hiện nhanh chóng.

Các loại TAB trong Word

Trong Word có 7 loại tab bao gồm: Left Tab, Right Tab, Center Tab, Decimal Tab, Bar Tab, First Line Indent và Hanging Indent. Để 7 Tab này được hiển thị trong Word thì bạn cần mở thanh thước kẻ lên bằng cách click vào tab View và tick chọn ô vuông trước mục Ruler.

tab là gì

Làm hiển thị thanh thước bằng cách tick vào ô vuông tại mục Ruler

Sau khi đã biết cách làm hiển thị thanh thước kẻ, Công nghệ AZ sẽ giới thiệu kỹ hơn về từng loại Tab kể trên:

Left Tab

Tab trái được dùng để căn chỉnh nội dung văn bản theo lề bên trái bắt đầu từ vị trí đặt dấu Tab. Để sử dụng Left Tab, đầu tiên bạn click chuột vào ô vuông bên trái cửa sổ Word tới khi hiện biểu tượng gần giống chữ L hướng về bên phải. Tiếp theo đó click vào thanh thước ngang để đặt Tab trái. Lúc này trên thanh thước sẽ hiện ra biểu tượng Left Tab.

Sau khi đã đặt tab trên thanh thước, bạn chỉ cần bấm phím Tab là con trỏ chuột sẽ nhảy tới đúng vị trí đặt Tab tương ứng. Nội dung soạn thảo văn bản sẽ bắt đầu Tab trái đã đặt sang phải.

tab la gi dellfcvietnam 2

Đặt tab trái trên thanh thước, nhấn phím Tab và bắt đầu soạn thảo văn bản từ trái sang

Right Tab

Tab phải có chức năng căn chỉnh nội dung văn bản theo lề phải bắt đầu từ vị trí đặt dấu Tab trên thanh thước. Cách sử dụng Tab phải cũng khá giống với Tab trái. Bạn chỉ cần click chuột vào vị trí ô vuông giao giữa 2 thanh thước dọc và ngang tới khi hiển thị biểu tượng gần giống chữ L hướng về bên trái. Tiếp đó click vào thanh thước ngang để đặt Tab phải.

Sau khi đã đặt Tab phải trên thanh thước, bạn chỉ cần bấm phím Tab trên bàn phím là con trỏ chuột sẽ nhảy tới vị trí đặt Tab tương ứng. Lúc này nội dung văn bản được soạn thảo sẽ bắt đầu từ Tab phải và hướng sang trái.

tab la gi dellfcvietnam 3

Nhiều người thắc mắc Tab là gì và cách sử dụng Tab phải

Center Tab

Tab giữa có tác dụng căn chỉnh nội dung văn bản đều theo cả 2 lề trái và phải bắt đầu từ vị trí đặt Tab. Để sử dụng Center Tab, bạn click vào ô vuông giao giữa 2 thanh thước tới khi xuất hiện biểu tượng chữ T ngược (không có chấm ở trên).

Tiếp theo, bạn click chuột trên thanh thước ngang tại vị trí muốn đặt Tab. Tiếp theo bạn chỉ cần nhấn phím Tab trên bàn phím để di chuyển con trỏ chuột tới vị trí đặt Tab tương ứng trên thanh thước. Với Center Tab, nội dung văn bản được soạn thảo sẽ hiển thị dàn đều sang hai bên tính từ điểm đặt Tab.

tab la gi dellfcvietnam 4

Cách sử dụng phím Tab giữa khá đơn giản 

Decimal Tab

Tab nhị phân có tác dụng căn chỉnh sao cho các số thập phân trong văn bản được thẳng hàng với nhau.

Cách sử dụng Decimal Tab cũng giống với các Tab phía trên. Bạn chỉ cần click vào ô vuông bên trái tại điểm giao giữa hai thanh thước để chọn biểu tượng chữ T ngược có dấu chấm. Sau đó chọn vị trí đặt Tab trên thanh thước và nhấn phím Tab để con trỏ chuột tự di chuyển.

tab la gi dellfcvietnam 5

Tab nhị phân được sử dụng để căn chỉnh số thập phân trong văn bản

Bar Tab

Bar Tab là loại Tab khá đặc biệt và ít khi được sử dụng. Tại vị trí đặt Bar Tab sẽ có một đường kẻ dọc xuất hiện xuyên qua các dòng văn bản. Bạn có thể áp dụng cách sử dụng các Tab phía trên để đặt Bar Tab. Biểu tượng của Bar Tab là một đường kẻ dọc.

tab la gi dellfcvietnam 6

Khi áp dụng Bar Tab, sẽ có một đường kẻ xuyên qua các dòng văn bản

First Line Indent

Đây là Tab dùng để lùi đầu dòng cho dòng đầu tiên của mỗi đoạn văn bạn. Tab được ký hiệu bằng biểu tượng mũi tên hướng xuống dưới.

tab la gi dellfcvietnam 7

First Line Indent giúp bạn lùi đầu dòng cho dòng đầu tiên của mỗi đoạn văn

Hanging Indent

Hanging Indent có tác dụng ngược lại so với First Line Indent. Khi sử dụng Tab này ngoại trừ dòng đầu tiên, tất cả các dòng bên dưới sẽ lùi vào và thẳng hàng đúng tại vị trí đặt Tab. Hanging Indent có biểu tượng là mũi tên hướng lên trên.

tab la gi dellfcvietnam 8

Hanging Indent dùng để thụt lề đoạn văn bản

Hướng dẫn cách sử dụng TAB trong Word đơn giản

Đặt Tab thông qua hộp thoại Tab

Ở phía trên bạn đã được giới thiệu Tab là gì và hướng dẫn cách đặt Tab trực tiếp trên thanh thước. Tuy nhiên còn có một cách đặt Tab khác đảm bảo độ chính xác cao hơn, đó là sử dụng hộp thoại Tab. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào vị trí bất kỳ trong cửa sổ Word và chọn Paragraph.

tab la gi dellfcvietnam 9

Click chuột phải tại vị trí bất kỳ và chọn Paragraph

Bước 2: Hộp thoại Paragraph sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn click vào nút Tabs ở góc dưới cùng bên trái để mở hộp thoại Tabs.

tab la gi dellfcvietnam 10

Click vào nút Tabs ở dưới để mở hộp thoại Tabs

Ngoài ra bạn cũng có thể click đúp chuột vào Tab bất kỳ đã đặt để mở hộp thoại Tab.

Bước 3: Tại hộp thoại Tabs sẽ hiển thị các mục sau đây:

Tab stop position: Vị trí muốn đặt Tab (đơn vị cm)

Tab Default tab stops: Khoảng cách di chuyển của con trỏ chuột mỗi lần bấm phím Tab

Tab Leader: Các kiểu hiển thị giữa Tab

Alignment: Lựa chọn loại Tab cần đặt như Left, Center và Right

Sau khi cài đặt xong, bạn click vào Set=> OK để lưu thay đổi và đóng cửa sổ.

tab la gi dellfcvietnam 11

Cài đặt Tab dễ dàng trong hộp thoại

Bước 4: Sau khi đặt Tab thành công tại thanh thước sẽ xuất hiện Tab ở vị trí tương ứng mà bạn đặt.

tab la gi dellfcvietnam 12

Trên thanh thước xuất hiện biểu tượng Tab tại vị trí tương ứng đã đặt

Di chuyển Tab trong Word

Sau khi nắm được “Tab là gì”, bạn cũng cần biết cách di chuyển Tab. Bạn có thể tùy chỉnh Tab stop position trong hộp thoại Tabs như đã hướng dẫn ở trên. Hoặc nhấn giữ chuột trái và kéo Tab tới vị trí khác trên thanh thước mà bạn muốn đặt. Có thể dùng tổ hợp Ctrl + Z để khôi phục lại vị trí đã đặt trước đó.

Cách xóa Tab trong Word

Để xóa Tab trong Word, bạn nhấn chuột vào Tab đó và giữ kéo ra khỏi thanh thước. Sau khi nhả chuột ra thì vị trí đặt Tab cũng sẽ được xóa đi.

Nếu muốn xóa cùng lúc nhiều Tab, bạn thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào vùng bất kỳ trong Word, sau đó click chọn Paragraph.

tab la gi dellfcvietnam 13

Click chuột phải chọn Paragraph

Bước 2: Trong hộp thoại Paragraph, bạn nhấn nút Tabs (góc dưới cùng bên trái).

tab la gi dellfcvietnam 14

Click vào nút Tabs ở góc dưới cùng bên trái

Bước 3: Hộp thoại Tabs sẽ hiện ra, bạn click vào Clear All ở góc dưới cùng bên phải và click OK để xóa hết các Tab một cách nhanh chóng.

tab la gi dellfcvietnam 15

Click Clear All để xóa hết các Tab đã đặt

Lời kết

Khái niệm Tab là gì và cách sử dụng tab trong Word cũng khá đơn giản và dễ hiểu phải không nào? Giờ đây sau khi đã hiểu rõ về công dụng của Tab, quá trình soạn thảo văn bản, đặc biệt là trình bày các mẫu đơn từ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Giúp rút ngắn tối đa thời gian hoàn thành công việc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.