Dễ dàng cảm thấy chán chường khi Apple mô tả Vision Pro là một “máy tính không gian”. Liệu nó chỉ là một tai nghe thực tế kết hợp cao cấp? Đến một mức độ, đúng vậy. Bạn có thể chơi game, tạo nội dung và làm việc hiệu quả trên một thiết bị rẻ hơn như Meta Quest 2 có giá 299$. Và nếu bạn là một chuyên gia cần làm công việc nghiêm túc, những thiết bị đeo như Quest Pro và Microsoft HoloLens 2 đã có thể xử lý một số nhiệm vụ đó. Nếu bạn chỉ muốn một sự hoàn thiện của tình trạng hiện tại, thì không có nhiều ý nghĩa để mua sản phẩm của Apple.

Tuy nhiên, nó sẽ sai nếu nói rằng Vision Pro chỉ là một phiên bản nhanh hơn, đẹp hơn của những gì bạn đã từng thấy trước đây. Ở nhiều khía cạnh, khái niệm tai nghe của Apple hoàn toàn trái ngược với của Meta – nó đang xây dựng một nền tảng tính toán chung bao gồm nhiều trải nghiệm, trong khi Meta hầu như coi phần cứng của mình chỉ là một phương tiện cho thế giới ảo. Và Microsoft HoloLens đang thu hút một đối tượng khác hoàn toàn với nhu cầu khác. Vì vậy, Apple đã nổi bật so với đám đông chỉ bằng cách ấn định một triết lý thực tế kết hợp khác nhau.

Phần mềm: Một nền tảng hoàn chỉnh

su khac biet giua vision pro cua apple va meta quest congngheaz

Những chiếc tai nghe thực tế kết hợp mà bạn đã từng thấy, bao gồm cả của Meta, thường tập trung vào những trải nghiệm nhanh chóng. Nghĩa là, bạn đội chiếc tai nghe để hoàn thành một việc gì đó và rời đi ngay sau khi hoàn thành. Bạn sẽ đeo nó để chơi một vòng Beat Saber, gặp bạn bè trong Horizon Worlds hoặc xem trước thiết kế sản phẩm mới nhất của công ty của bạn, nhưng sau đó bạn chuyển sang máy tính hoặc điện thoại để làm gần như mọi việc khác.

Điều đó là tốt trong nhiều trường hợp. Bạn có thể không muốn chơi game thực tế ảo trong thời gian dài và bạn có thể hiếm khi cần một công cụ hợp tác thực tế tăng cường. Nhưng điều đó cũng giới hạn sự động viên để mua một chiếc tai nghe nếu nó không dùng cho mục đích tổng quát. Và trong khi Meta tưởng tượng người dùng Quest sẽ dành phần lớn thời gian của họ trong thế giới ảo, nó chưa có lý lẽ thuyết phục cho khái niệm đó. Đó vẫn là một thứ mới lạ mà bạn tận hưởng trong khoảng thời gian ngắn trước khi trở lại Facebook hoặc Instagram. Bạn có thể tham gia một buổi tiệc ảo hoặc một cuộc họp, nhưng bạn sẽ không ở lại lâu hơn nhiều. Và điều đó được chứng minh bằng dữ liệu: The Wall Street Journal đã báo cáo vào mùa thu năm ngoái rằng hầu hết người dùng Horizon Worlds không quay lại sau tháng đầu tiên và chỉ có chín phần trăm các thế giới từng có hơn 50 khách thăm.

Giao diện cũng khá đơn giản. Trong khi có một số tính năng đa nhiệm, giao diện của Meta chủ yếu được thiết kế để chạy một ứng dụng mỗi lần. Không có nhiều tính linh hoạt để điều chỉnh và thay đổi kích thước các ứng dụng, và bạn không thể chạy các chương trình 2D và 3D song song thực sự. Điều này giúp tận dụng tối đa phần cứng khiêm tốn (sẽ nói thêm về điều này sau), nhưng bạn không thể thay thế một máy tính văn phòng bằng một chiếc Quest Pro.

Trong khi đó, VisionOS của Apple chính xác như tên gọi của nó: một hệ điều hành đa dụng. Nó được thiết kế rõ ràng để chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, với một desktop ảo phức tạp có thể sắp xếp các phần mềm 2D và 3D trong không gian vật lý của bạn. Nó bao gồm các ứng dụng quen thuộc như trình duyệt web Safari và có thể chạy hàng trăm nghìn ứng dụng trên iPad và iPhone. Điều đó quan trọng – ngay cả khi bạn hiếm khi cần ứng dụng thực tế kết hợp, bạn vẫn có thể tận dụng thư viện phần mềm rộng lớn mà không cần kết nối với máy tính. Meta chỉ có hơn 1.000 ứng dụng trong cửa hàng của mình, và mặc dù tất cả đều được thiết kế với ý định sử dụng trên tai nghe thực tế, chúng không thể đáp ứng nhiều tình huống sử dụng như Vision Pro.

Ngay cả ở giai đoạn sớm này, Vision Pro cung cấp một loạt các khả năng rộng hơn. Có thể xem video, thực hiện cuộc gọi video hoặc truy cập máy tính giống như bạn đã làm trên các tai nghe khác, nhưng bạn cũng có các phiên bản nâng cao của các ứng dụng chính từ điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn, chẳng hạn như Messages và Photos. Bạn có thể chơi các trò chơi video truyền thống trên một màn hình ảo. Và vì bạn có một tầm nhìn bên ngoài rõ nét hơn, việc tương tác với người khác dễ dàng hơn so với những lần trước với các thiết bị đeo. Trong buổi diễn thuyết, Apple đã cho thấy mọi người đang trò chuyện với đồng nghiệp và bạn bè. Đồng nghiệp của tôi, Devindra, cho biết giao diện Vision Pro giống như trong bộ phim Minority Report về sức mạnh và sự dễ sử dụng, và đó không phải là lời khen nhỏ vì cách mà bộ phim đó miêu tả việc tính toán hình ảnh ba chiều được coi là một Holy Grail.

Và trước khi bạn hỏi: Mặc dù HoloLens của Microsoft có thể dễ dàng được xem như là nguồn gốc của việc tích hợp không gian kiểu Vision Pro, Apple không chỉ đơn thuần là theo chân. Không quan trọng việc phần cứng đã lớn tuổi (HoloLens 2 đã xuất hiện từ năm 2019), tai nghe và giao diện của Microsoft chủ yếu hướng đến khách hàng doanh nghiệp cần các ứng dụng thực tế kết hợp chuyên dụng và chỉ đôi khi sử dụng phần mềm bán dẫn thông thường như Teams. Nền tảng của Apple đơn giản là toàn diện hơn. Nó được thiết kế để được sử dụng bởi mọi người, ngay cả khi thiết bị ban đầu phù hợp nhất với nhà phát triển và các chuyên gia.

Phần cứng: Một máy tính trên đầu bạn

su khac biet giua vision pro cua apple va meta quest congngheaz 1

Công nghệ trong các tai nghe thực tế kết hợp như dòng Quest của Meta thường được tối ưu hóa cho tuổi thọ pin và trọng lượng nhẹ nhưng đánh đổi hiệu suất. Các vi xử lý dành cho thiết bị di động của chúng thường không đủ mạnh để xử lý nhiều ứng dụng đòi hỏi cao hoặc tạo ra hình ảnh chân thực, và ngay cả chip Snapdragon XR2+ trên Quest Pro cũng có nguồn gốc từ con chip 865 đã nằm trong chiếc Galaxy S20 ba năm trước. Có những lợi ích trong việc này (bạn không muốn một chiếc tai nghe nặng trong khi tập luyện Supernatural), nhưng không thể phủ nhận rằng Meta, HTC và các nhà sản xuất khác đang đưa ra sự lựa chọn cố ý.

Nếu đề xuất về thực tế kết hợp của Meta xoay quanh các tai nghe nhẹ nhàng, tập trung giúp bạn tiếp cận với thế giới ảo, Vision Pro của Apple là một máy đa năng. Vi xử lý M2 bên trong là một con chip cấp laptop có thể dễ dàng chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc với đồ họa phong phú, và độ phân giải 4K cho mỗi mắt đảm bảo rằng bạn không phải nhìn chăm chú vào trình duyệt web hoặc bảng tính trên một desktop ảo. Đây cũng là một trong số ít các tai nghe có thể chụp ảnh và quay video 3D, mặc dù hiện tại đó chỉ là một trò lạ mới.

Apple cũng đang tiếp cận vấn đề điều khiển rất khác so với Meta, hoặc thậm chí Microsoft. Trong khi việc theo dõi mắt và bàn tay không mới, Apple chỉ dựa vào chúng để điều hướng giao diện chung. Bạn chỉ muốn sử dụng bộ điều khiển vật lý khi chơi các trò chơi truyền thống hoặc thích tốc độ gõ phím trên bàn phím thực. Và khác với HoloLens, bạn không cần chỉ hoặc thực hiện các cử chỉ nổi bật khác. Bạn chỉ cần nhìn vào điều bạn muốn và kẹp ngón tay để điều chỉnh nó, ngay cả khi tay bạn đặt trên đùi. Vision Pro được thiết kế để trực quan và thoải mái trong thời gian dài, giống như một chiếc máy tính, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc từ bỏ sự tiện lợi của các nút bấm và cần kích hoạt.

Một chiến lược mới không giải quyết mọi vấn đề, nhưng có thể giúp ích

su khac biet giua vision pro cua apple va meta quest congngheaz 2

Điều này không có nghĩa là Apple đã giải quyết tất cả các vấn đề của thực tế kết hợp chỉ bằng cách tiếp cận khác. Các tai nghe vẫn tạo ra những trải nghiệm cô độc, cô lập. Dù bạn có thể mang Vision Pro suốt cả ngày hơn là Quest Pro nhờ sự lựa chọn ứng dụng mạnh mẽ hơn và màn hình độ phân giải cao hơn, nhưng bạn vẫn đặt một màn hình giữa bản thân và thế giới bên ngoài. Nó còn nặng hơn bạn có thể mong muốn. Apple cũng chưa giải quyết được vấn đề tuổi thọ pin quá ngắn phổ biến trong loại sản phẩm này, vì vậy bạn sẽ không tự do di chuyển trong suốt ngày làm việc.

Giá 3.499$ chỉ ra một trong những thách thức lớn nhất: Rất khó để tạo ra công nghệ phù hợp với những hứa hẹn của thực tế kết hợp trong khi vẫn giữ được tính tiếp cận cho người dùng hàng ngày. Apple có thể đã tìm ra cách để đặt một máy tính nhanh chóng, dễ sử dụng trên đầu của bạn, nhưng họ chưa tìm ra cách làm cho máy tính đó giá cả phải chăng. Điều này là một chiến lược mạo hiểm hơn so với Meta. Meta không thể phủ nhận rằng chi phí là một yếu tố quan trọng (thậm chí đã giảm giá của Quest Pro xuống 999$) và dần dần nâng cấp phần cứng để làm cho thực tế kết hợp trở nên khả thi với mức giá nhất định. Chẳng hạn, hãy xem các máy ảnh truyền qua của Quest 3 với giá 499$. Trong khi đó, Apple đang đặt cược rằng quan trọng hơn là hoàn thành sản phẩm trước và suy nghĩ về giá cả sau.

Liệu chiến lược tổng thể của Apple có tốt hơn không? Không nhất thiết. Meta có thể gặp khó khăn trong việc phổ biến thế giới ảo, nhưng hiện tại vẫn là nhà lãnh đạo trong lĩnh vực phần cứng thực tế kết hợp vì một lý do: họ cung cấp các tai nghe chất lượng tốt, giá cả hợp lý và đủ ứng dụng hữu ích để thu hút người đam mê. Dù bộ đầu của Apple trong việc tích hợp không gian có thể hấp dẫn, nó vẫn chưa được thử nghiệm. Không có đảm bảo rằng mọi người sẽ mạo hiểm với Vision Pro, ngay cả khi những tin đồn về một mẫu giá rẻ hơn trong tương lai được chứng thực.

Với những điều nói trên, hướng đi khác biệt của Apple là đáng chú ý. Thực tế kết hợp vẫn là một ngành công nghiệp hạn chế, dù Meta và các công ty khác đã làm nhiều để mở rộng sự hấp dẫn của nó. Dù Apple thất bại với Vision Pro, nó ít nhất sẽ hiển thị thêm những gì có thể và cung cấp những bài học có thể cải thiện công nghệ tổng thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.