Hướng dẫn cách sử dụng Win 10 hiệu quả nhất

51 lượt xem

Sử dụng Win 10 hiệu quả là vấn đề thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng máy tính. Bởi Windows 10 luôn nằm trong top các hệ điều hành được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu các thủ thuật giúp tối ưu hiệu suất hoạt động của hệ điều hành Win 10 trong bài viết ngay sau đây nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng Win 10 hiệu quả

Tắt tính năng tự động chia sẻ WiFi

Tự động chia sẻ mạng Wifi, hay còn gọi là Wi-Fi Sense, là một trong những tính năng khá tiện ích của Win 10. Nó cho phép người dùng kết nối tự động với các Wi-Fi Hotspot mà không cần nhập lại mật khẩu mỗi lần truy cập.

Tuy nhiên các thông tin như danh bạ Skype, địa chỉ liên lạc Outlook của bạn cũng sẽ được chia sẻ tự động với bạn bè trên Facebook trong phạm vi Wifi. Nếu cảm thấy bất tiện, bạn có thể tắt tính năng này đi. Các bước thực hiện như sau:

Xem thêm: Cách active win 10 pro vĩnh viễn mới nhất

Bước 1: Mở ứng dụng Settings trên máy bằng tổ hợp Windows + I. Tiếp đó tại cửa sổ Settings bạn click vào mục Network & Internet.

sử dụng win 10 hiệu quả

Mở Settings và chọn Network & Internet

Bước 2: Tiếp đó trong menu bên trái cửa sổ, bạn click vào mục Wi-Fi. Ở bên phải cửa sổ, bạn kéo thanh trượt xuống tới mục Wi-Fi Sense. Sau đó click vào thanh trạng thái ở mục Connect to suggested open hotspots để chuyển sang Off.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 2

Chuyển trạng thái Off tại mục Connect to suggested hotspots

Sửa lỗi Full Disk 100% trên Windows 10

Người dùng Windows 10 cũng hay gặp phải lỗi Full Disk 100%, khiến cho máy tính bị giảm hiệu năng và thường xuyên giật lag. Bạn có thể kiểm tra xem máy tính có bị lỗi Full Disk hay không bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + Shift + Esc để mở Task Manager.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 3

Khắc phục lỗi Full Disk 100% là một trong những cách sử dụng Win 10 hiệu quả

Có một số cách thức khắc phục tình trạng này như

Cách 1: Gỡ bớt các phần mềm diệt virus

Sử dụng quá nhiều mềm antivirus trên máy có thể gây ra xung đột và tốn bộ nhớ. Vì vậy bạn chỉ nên sử dụng một phần mềm diệt virus duy nhất để tối ưu hiệu năng máy tính.

Cách 2: Tắt các phần mềm khởi chạy cùng Windows

Để tắt các phần mềm khởi chạy cùng Windows, bạn hãy truy cập vào Task Manager, chọn tab Startup. Sau đó click chuột phải vào phần mềm không cần thiết và nhấn Disable.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 4

Click chuột phải vào phần mềm muốn tắt khởi chạy cùng Windows và chọn Disable

Cách 3: Sử dụng công cụ Maintenance

Đầu tiên bạn truy cập vào Control Panel thông qua công cụ tìm kiếm. Sau đó chọn mục Security and Maintenance tại cửa sổ All Control Panel Items. Click vào mũi tên ở mục Maintenance và chọn Start Maintenance.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 5

Click chọn Start Maintenance để máy tiến hành tìm và xóa các file rác

Cách 4: Set RAM ảo cho máy tính

Set RAM ảo cũng là một trong những thủ thuật sử dụng Win 10 hiệu quả. Để set RAM ảo bạn click chuột phải vào This PC, chọn Properties =>Advanced system settings. Tiếp đó tại cửa sổ System Properties, bạn chuyển sang tab Advanced. Chọn Settings tại mục Performance và chọn tiếp Advanced tại cửa sổ Performance Options.

Click vào Change ở mục Virtual memory, tại hộp thoại mới vừa hiện ra bạn bỏ tick tại Automatically manage paging file size for all drives. Sau đó tick chọn Custom size và nhập các thông số RAM phù hợp (nhập Initial size giống với mục Recommended và Maximum size là dung lượng Initial size nhân đôi).

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 6

Set RAM ảo cho Win 10 để máy tính hoạt động hiệu quả hơn

Cách 5: Chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên

Truy cập vào This PC và click chuột phải vào ổ bất kỳ, chọn Properties. Tại cửa sổ vừa mở ra bạn chuyển sang tab Tools => Optimize.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 7

Cách sử dụng Win 10 đảm bảo hiệu năng cao đó là chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên

Hiển thị biểu tượng This PC, Network… trên Desktop

Sau khi cài đặt Windows 10 thì theo mặc định, màn hình Desktop sẽ chỉ hiển thị biểu tượng Recycle Bin. Sau đây là hướng dẫn sử dụng Win 10 hiệu quả để đưa các biểu tượng khác thường xuyên được sử dụng ra ngoài như User’s Files, Control Panel, This PC…

Bước 1: Click chuột phải tại màn hình Desktop và chọn mục Personalize. Tại cửa sổ Settings vừa mở ra, bạn chọn mục Themes ở menu bên trái, chọn tiếp Desktop icon settings bên dưới mục Related Settings.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 8

Click chọn mục Themes và chọn Desktop icon settings

Bước 2: Hộp thoại Desktop Icon Settings sẽ xuất hiện. Lúc này bạn chỉ cần tick chọn các biểu tượng muốn hiển thị trên màn hình Desktop. Cuối cùng click Apply => OK để lưu thay đổi.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 9

Tick vào các icon muốn đưa ra màn hình Desktop

Tắt UAC (User Account Control)

UAC hay còn gọi là User Account Control, có thể được hiểu đơn giản là một rào cản bảo mật đưa ra cửa sổ xác nhận để ngăn các phần mềm tự động cài đặt vào hệ thống. Nếu cảm thấy không thực sự cần thiết trong quá trình sử dụng Win 10 thì bạn có thể tắt tính năng UAC đi bằng cách thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nhập từ UAC vào thanh tìm kiếm của Windows. Sau đó tại mục Best match, bạn click vào kết quả tìm kiếm phù hợp nhất là Change User Account Control settings.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 10

Nhập “UAC” vào công cụ tìm kiếm và click chọn Change User Account Control settings

Bước 2: Cửa sổ mới sẽ hiện ra, tại đây bạn kéo thanh trượt ở bên trái xuống dưới chạm mức Never notify. Sau đó click OK để lưu thay đổi và đóng cửa sổ.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 11

Kéo thanh trượt tới mục Never notify để tắt tính năng User Account Control

Sử dụng chức năng Forget Network Wi-Fi trên Windows 10

Forget Network là một tính năng quan trọng giúp sử dụng Win 10 hiệu quả. Được dùng trong trường hợp mạng wifi mà bạn muốn kết nối đã thay đổi mật khẩu. Sau đây là hướng dẫn dùng Win 10 tính năng Forget Network.

Bước 1: Mở ứng dụng Settings bằng tổ hợp phím Windows + I hoặc thông qua Start Menu. Sau đó click vào Network & Internet.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 12

Mở Network & Internet trong cửa sổ Settings

Bước 2: Trong cửa sổ Settings của Network & Internet vừa hiện ra, bạn click vào mục Wi-Fi ở menu bên trái. Sau đó ở bên phải cửa sổ bạn chọn Manage known networks.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 13

Click vào mục Wi-Fi và chọn Manage known networks

Bước 3: Danh sách các mạng wifi mà máy tính của bạn đã kết nối sẽ được liệt kê toàn bộ. Tại đây bạn click vào mạng wifi đã đổi password mà bạn muốn truy cập và chọn Forget.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 14

Chọn mạng wifi muốn truy cập và click vào Forget

Bước 4: Sau khi đã quên mạng wifi đó, bạn click vào biểu tượng wifi trên thanh Taskbar. Sau đó tìm và nhập mật khẩu mới của mạng wifi để kết nối.

su dung win 10 hieu qua dellfcvietnam 15

Cách sử dụng Window 10 hiệu quả bằng tính năng Forget Network Wi-Fi

Lời kết

Mong rằng những thủ thuật trên đây sẽ giúp bạn sử dụng Win 10 hiệu quả. Đây là các thủ thuật khá đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại đem đến nhiều lợi ích trong quá trình dùng máy. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.