Slide Master là gì? Cách sử dụng Slide Master trong Powerpoint

41 lượt xem

Sử dụng Slide master giúp bạn định dạng các slide nhanh chóng và thuận tiện khi làm việc với Powerpoint. Đó chính là lý do khiến công cụ hữu ích ngày ngày càng được ưa chuộng nhiều hơn. Vậy bạn có biết Slide Master là gì hay không? Làm thế nào để sử dụng tính năng này trong Powerpoint dễ dàng và thuận tiện nhất? 

Cùng Công nghệ AZ tìm hiểu thêm về Slide Master qua những chia sẻ trong bài viết sau đây.

Slide Master là gì?

Slide master là công cụ hữu ích giúp người dùng thao tác nhanh chóng, tiết kiệm tối đa thời gian khi định dạng slide. Nhờ tính tăng này, bạn có thể làm việc thuận tiện hơn khi chỉnh sửa bố cục, font chữ, kích thước trên Powerpoint. Qua đó, bài thuyết trình của mọi người trở nên đẹp mắt, đảm bảo logic và dễ dàng nắm bắt thông tin hơn. 

slide master dellfcvietnam 1

Hướng dẫn cách sử dụng Slide master trong powerpoint 2010

Cách dùng Slide master trên thực tế không quá phức tạp, bạn không phải nhập nội dung tài liệu mà chỉ cần thiết lập định dạng chung. Sau đó, người dùng có thể lưu lại mẫu để sử dụng vào lần tiếp theo. Với thủ thuật này, quá trình soạn thảo và trình bày đều có thể trở nên nhanh gọn, dễ dàng, tiết kiệm công sức hơn khi làm bài thuyết trình. 

Cách tạo Slide Master trong Powerpoint

Đối với những người thường xuyên làm việc trên Powerpoint, cách tạo Slide master chắc hẳn đã rất quen thuộc. Tuy nhiên, các bạn mới tiếp xúc công cụ này vẫn còn khá bỡ ngỡ khi thao tác. Cùng tham khảo các bước hướng dẫn của Công nghệ AZ để thực hiện thủ thuật này nhanh chóng hơn.

slide master dellfcvietnam 2

Với những người thường xuyên dùng Powerpoint tạo Slide master quá quen thuộc

  • Bước 1: Trên thanh công cụ chọn tab “View”, click chuột vào mục “Master View” rồi nhấn “Slide master”.
  • Bước 2: Sau khi màn hình hiển thị hộp thoại “Slide master”, bạn hãy chọn slide thứ nhất và thực hiện định dạng theo ý muốn.
  • Bước 3: Chỉnh sửa màu sắc, phông chữ và kích thước cho mục tiêu đề slide để hoàn thành quá trình định dạng.
  • Bước 4: Để kết thúc quá trình tạo Slide master, người dùng di chuyển cho trỏ chuột chọn mục “Close Master View”.

Với các bước hướng dẫn trên, bạn đã có thể thực hiện cách tạo Slide master trong powerpoint 2010 hay các phiên bản cũ hơn một cách dễ dàng, thuận tiện. Thủ thuật này nhằm rút gọn thời gian và thao tác khi người dùng thực hiện định dạng bài thuyết trình.

Cách tạo 1 định dạng Slide Master khác

Để tạo Slide master trong powerpoint 2010 bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức. Nhờ vậy, ở những slide sau này, người dùng có thể áp dụng theo mẫu định dạng có sẵn. 

slide master dellfcvietnam 3

Để tạo Slide master trong powerpoint  bạn không cần tốn quá nhiều thời gian

Tuy nhiên trong quá trình làm việc trên Powerpoint, có đôi lần bạn sẽ phải tạo slide master có định dạng khác so với ban đầu. Vậy làm thế nào để người dùng có thể thực hiện thủ thuật này một cách nhanh chóng, dễ dàng? Cùng tham khảo một số gợi ý sau đây nhé!

  • Bước 1: Chọn thẻ “View” trên thanh công cụ, nhấn “Master View” và chọn mục “Slide master”.
  • Bước 2: Di chuyển con trỏ chuột xuống slide phía dưới, bỏ qua định dạng đầu tiên. Sau đó, người dùng gõ các nội dung mà mình muốn thay đổi để thiết lập lại slide mới.
  • Bước 3: Nhấn “Close Slide master” để hoàn tất quá trình thay đổi định dạng slide. Sau đó, bạn chọn mục “New Slide” trên thẻ Home và lựa chọn sử dụng Slide master trong powerpoint bất kỳ.

Sau bước định dạng, bạn có thể dễ dàng nắm bắt cách sử dụng Slide master từ những hướng dẫn trên. Các thao tác không quá phức bạn như nhiều người lầm tưởng, do vậy bất kỳ ai dù mới tiếp xúc hay làm việc thường xuyên đều thực hiện được.

Cách lưu định dạng Slide Master

Sau khi nắm vững cách làm Slide master, bước tiếp theo người dùng cần quan tâm đó chính là việc lưu định dạng như thế nào. Cùng tham khảo những gợi ý từ Công nghệ AZ để thực hiện thủ thuật này một cách tiện lợi nhé!

slide master

Bạn có thể  tự lưu slide trên thiết bị để sử dụng mỗi khi làm bài thuyết trình

  • Bước 1: Chọn thẻ”Design” trên thanh công cụ, nhấn mục “ Theme” và click chuột vào “Save Current Theme”.
  • Bước 2: Ngay khi xuất hiện hộp thoại “Save Current Theme”, người dùng hãy gõ tên định dạng theo ý muốn. Sau đó, bạn tiếp tục nhấn “ Save” để kết thúc quá trình lưu Slide master trong powerpoint 2007.

Giờ đây, bạn đã có thể tự định dạng là lưu slide trên thiết bị để sử dụng mỗi khi làm bài thuyết trình. Với các bước hướng dẫn trên, người dùng không cần thiết lập lại định dạng mới mà vẫn tiếp tục sử dụng cho các lần sau.

Lời kết

Việc làm bài thuyết trình giờ đây sẽ được đơn giản hóa hơn khi bạn nắm vững cách tạo slide master đơn giản trên Powerpoint. Với thủ thuật này, người dùng sẽ tiết kiệm công sức và thời gian quý báu vào những công việc khác. 

Hy vọng, mọi kiến thức hữu ích mà Công nghệ AZ vừa được giới thiệu ở bài viết sẽ được các áp dụng nhiều hơn trong thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.