RAM ảo là gì? Cách set RAM ảo Win 7, 8, 10 đơn giản nhất

26 lượt xem

Set RAM ảo Win 7, 8 và 10 là một trong những thủ thuật hữu ích giúp khắc phục tình trạng máy tính thường xuyên giật lag do dung lượng RAM không đủ. Bài viết sau đây của Công nghệ AZ sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc RAM ảo là gì và hướng dẫn chi tiết các bước tạo RAM ảo đơn giản nhất.

RAM ảo là gì?

RAM ảo còn được biết đến với tên gọi Virtual Memory. Đây là một phần của dung lượng ổ cứng máy tính dùng để mô phỏng bộ nhớ RAM vật lý.

Khi dung lượng RAM vật lý đã được sử dụng toàn bộ, bộ nhớ tạm của ứng dụng đang mở nhưng không được sử dụng trong thời gian lâu nhất sẽ được đưa vào RAM ảo. Khi ứng dụng được sử dụng lại thì bộ nhớ tạm sẽ lại được trả về RAM vật lý.

Quá trình trên lặp đi lặp lại nhằm giúp RAM vật lý đủ khả năng để đáp ứng các tác vụ. Như vậy RAM ảo có tác dụng cải thiện hiệu năng và tốc độ xử lý của máy. Từ đó các chương trình hay ứng dụng nặng sẽ chạy mượt mà hơn.

Set RAM ảo cho RAM 2GB có thể được cài đặt tùy theo nhu cầu. Dung lượng RAM ảo mà người dùng cài tương ứng với dung lượng ổ cứng mất đi.

Xem thêm: Cách active win 10 pro hoặc Cách active win 7

Cách set RAM ảo Win 7/8

Bước 1: Để tiến hành tăng RAM ảo cho Win 7, đầu tiên bạn click chuột phải vào My Computer và chọn Properties. Cửa sổ System sẽ hiện lên, tại đây bạn click vào dòng Advanced system settings ở menu bên trái.

set ram ảo win 7

Click chuột phải vào My Computer rồi chọn Properties, sau đó chọn Advanced system settings

Bước 2: Cửa sổ System Properties sẽ hiện ra, bạn chuyển sang tab Advanced. Sau đó tại mục Performance, bạn click vào nút Settings. Cửa sổ Performance Options sẽ xuất hiện, tại đây bạn mở tab Advanced và click vào Change tại mục Virtual Memory.

set ram ao win 7 dellfcvietnam 2

Thực hiện cách tạo RAM ảo cho Win 7 bằng cách click vào nút Change tại mục Virtual Memory

Bước 3: Tại cửa sổ Virtual Memory vừa hiện ra, bạn bỏ tick tại mục Automatically manage paging file size for all drives, sau đó tick chọn mục Custom size và tiến hành tạo RAM ảo Win 7.

set ram ao win 7 dellfcvietnam 3

Tick chọn Custom size tại cửa sổ Virtual Memory để set RAM ảo Win 7

Lúc này, bạn có thể nhập giá trị ô Initial size gấp 1.5 lần RAM vật lý và ô Maximum size gấp 3 lần RAM vật lý. Ví dụ nếu máy tính của bạn có dung lượng RAM vật lý là 2GB, tức là 2048MB thì theo cách tính này, bạn nhập Initial size giá trị 3072, còn Maximum size để giá trị 6144.

Bước 4: Sau khi nhập xong các giá trị cần thiết, bạn click vào Set và cuối cùng nhấn OK để lưu thay đổi. Như vậy là bạn đã thực hiện xong cách tạo RAM ảo Win 7 rồi.

Cách set RAM ảo Win 10

Bước 1: Set RAM ảo Win 10 cũng có cách thực hiện khá giống với tăng RAM ảo Win 7. Đầu tiên bạnlick chuột phải vào This PC và chọn Properties. Cửa sổ Settings sẽ hiện lên, tại menu bên phải của cửa sổ này bạn click vào dòng Advanced system settings.

set ram ao win 7 dellfcvietnam 4

Click chuột phải This PC, chọn Properties và mở Advanced system settings

Bước 2: Cửa sổ System Properties sẽ hiện ra, bạn chọn tab Advanced => Settings. Cửa sổ Performance Options sẽ xuất hiện, tại đây bạn mở tab Advanced => Change.

set ram ao win 7 dellfcvietnam 5

Mở cửa sổ Performance Options và chọn Change tại mục Virtual Memory giống cách set RAM ảo Win 7

Bước 3: Tại cửa sổ Virtual Memory vừa hiện ra, bạn bỏ tick tại mục Automatically manage paging file size for all drives, sau đó tick chọn mục Custom size và tiến hành set RAM ảo cho máy.

set ram ao win 7 dellfcvietnam 6

Tick vào mục Custom size và set RAM ảo cho máy

Lúc này có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Đối với máy tính có RAM nhỏ hơn 4.5GB và cài Windows 10 64-bit hoặc RAM nhỏ hơn 3GB và cài Windows 10 32-bit, bạn nhập thông số giống với cách tăng RAM ảo cho win 7, cụ thể như sau

  • Mục Initial size: Nhập giá trị gấp 1.5 lần dung lượng RAM
  • Mục Maximum size: Nhập giá trị gấp 3 lần dung lượng RAM

Ví dụ với RAM 4GB, bạn điền Initial size là 6144 và điền Maximum size 12288, tương tự như set RAM ảo Win 7.

Trường hợp 2: Đối với máy tính có RAM lớn hơn 4.5GB và cài Windows 10 64-bit hoặc RAM lớn hơn 3GB và cài Windows 10 32-bit, bạn nhập thông số như sau

  • Mục Initial size: Nhập giá trị bằng một nửa dung lượng RAM
  • Mục Maximum size: Nhập giá trị bằng một nửa dung lượng RAM

Ví dụ với RAM 16GB, bạn điền Initial size là 8192 và điền Maximum size là 8192.

Bước 4: Sau khi đã điền xong, bạn click chọn Set, nhấn OK để áp dụng thay đổi và cuối cùng restart máy tính.

Lời kết

Trên đây là cách set RAM ảo Win 7, 8 và 10 dễ thực hiện nhất mà Công nghệ AZ muốn giới thiệu đến bạn. Tuy nhiên đây chỉ là phương án tạm thời và sẽ không đảm bảo hiệu suất cao như RAM vật lý. Vì vậy không nên lạm dụng quá nhiều bởi có thể khiến ổ cứng nhanh hư hỏng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.