Hướng dẫn cách reset Win 10 về trạng thái ban đầu dễ dàng nhất

55 lượt xem

Windows 10 là hệ điều hành của Microsoft được nhiều người dùng yêu thích và cài đặt. Bởi lẽ server này có cấu hình được thiết kế tối giản nhưng rất hiện đại, đẹp mắt. Cùng với đó là nhiều tính năng được tích hợp vô cùng tiện ích. Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu cách reset Win 10 khi phiên bản bị lỗi nhé.

Điều gì xảy ra khi bạn reset máy tính Win 10

Trong quá trình reset Win 10, màn hình máy tính sẽ hiển thị 2 sự lựa chọn. Thứ nhất, “Keep my files” nghĩa là “giữ lại các thư mục của tôi” và các ứng dụng, cài đặt khác sẽ bị xóa hết.

reset win 10 dellfcvietnam 1

Người dùng cần cân nhắc nhiều điều sẽ xảy ra sau khi reset Win 10

Lựa chọn thứ 2 mà bộ PC sẽ hỏi bạn đó là “Remove Everything”. Điều này tức là hủy bỏ tất cả mọi thứ trong laptop bao gồm apps, file cá nhân, cài đặt thiết lập. Trong mục xóa hết còn có thêm 2 choice khác là chỉ xóa ổ dùng để tải Win hoặc delete tất cả các ổ. 

Cách reset máy tính Win 10 vô cùng đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều thời gian, khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ. Vì vậy, bạn cần phải cân nhắc và sắp xếp thời điểm phù hợp với công việc. Nói tóm lại, sau khi restore Win 10, bộ PC của mọi người sẽ có đặc điểm như sau.

 • Tất cả các phần mềm cá nhân sẽ bị gỡ cài đặt.
 • Những tài khoản người dùng đều bị delete và sau khi recovery win 10 xong, bạn phải đăng nhập lại từ đầu.
 • Các file, tập tin, thư mục có thể bị hủy bỏ tất cả hoặc giữ lại một phần, tùy thuộc vào quyết định của chủ sở hữu.
 • Hệ điều hành win 10 sẽ trở về trạng thái thiết lập mặc định ban đầu.
 • Tại Windows Disk, nếu có nhiều hơn một phân vùng, bạn có thể decide xóa các thư mục trong một ổ hoặc tất cả các phân vùng của Disk.

Cách reset Win 10 xóa hết mọi thứ

Nếu máy tính không có nhiều file quan trọng, mọi người có thể chọn cách reset win 10 xóa hết mọi thứ. Điều này sẽ giúp rút ngắn thời gian quá trình cài lại. Đồng thời hệ điều hành của bạn sẽ y như mới. Cách thức thực hiện reset Win 10 bằng phương pháp này như sau.

reset win 10 dellfcvietnam 2

Cách khởi động lại Win 10 delete hết dữ liệu trong máy

 • Bước 1: Thực hiện lần lượt các lệnh: Settings -> Update and Security -> Recovery -> Reset this PC -> Get Start -> Chosen an option -> Remove Everything.
 • Bước 2: Nếu bộ PC có nhiều hơn 2 ổ, màn hình sẽ hiển thị 2 sự lựa chọn là “Only the drive Windows is installed” (Chỉ bao gồm ổ đĩa Win được cài đặt) và “All Driver” (Tất cả các ổ). Lúc này, mọi người nên chọn “Only… installed” để không bị mất các tài liệu quan trọng.
 • Bước 3: Cuối cùng, thiết bị thông báo “Sẵn sàng cài đặt lại PC này”. Bạn chỉ cần click vào “Cài lại” để reset Windows 10.

Lưu ý: Tuy nhiên sau khi reset win 10 có thể bạn sẽ cần kích hoạt lại bản quyền. Nếu bạn chưa biết cách thì hãy truy cập bài viết cách active win 10 của Công Nghệ AZ để tìm hiểu chi tiết.

Cách reset Win 10 giữ lại file cá nhân

Nếu như máy tính có nhiều thư mục cá nhân quan trọng mà người dùng không muốn xóa bỏ. Bạn có thể chọn phương pháp reset Win 10 mà vẫn giữ các file này. Hướng dẫn cụ thể hãy tham khảo các bước dưới đây của Công nghệ AZ nhé!

reset win 10 dellfcvietnam 3

Bấm vào “Keep my file” hoặc “Remove everything” tùy mục đích chủ sở hữu

 • Bước 1: Làm theo thứ tự các lệnh như sau: Settings -> Update and Security -> Recovery -> Get Started -> Reset this PC -> Choose an option.
 • Bước 2: Trong hộp thoại mới mở, người dùng sẽ nhìn thấy 2 sự lựa chọn. Thứ nhất là “Keep my file” (Giữ lại các tệp của tôi) và “Remove Everything” (Xóa mọi thứ). Nếu muốn để lại những dữ liệu và hình ảnh cá nhân, bạn hãy click vào chấm tròn đầu tiên.
 • Bước 3: Sau khi chọn file sẽ bị xóa, tiếp tục nhấn “Next”. Lúc này màn hình máy tính sẽ hiển thị thông tin cảnh báo, hãy bấm “Next” một lần nữa.
 • Bước 4: Cuối cùng, laptop sẽ xuất hiện “Sẵn sàng cài đặt lại bộ PC này”. Bạn hãy nhấn vào dòng chữ “Cài đặt lại” để hệ thống tiến hành hướng dẫn reset Win 10.

Quá trình khởi động lại Win 10 sẽ mất khoảng từ 20 phút đến 1 giờ đồng hồ. Sau khi đã reset xong, mọi người sẽ thấy xuất hiện Lockscreen (Màn hình khóa). Hãy nhập tên user cũng như đặt mật khẩu password để truy cập vào hệ điều hành mới.

Cách reset máy tính Win 10 từ BOOT

Bên cạnh hai cách như trên, người dùng cũng có thể cài đặt lại hệ điều hành bằng công cụ BOOT. Đây là phần mềm có sẵn trong thiết bị nên bạn thao tác reset Win 10 luôn như sau.

reset win 10

Sử dụng công cụ BOOT để nâng cấp hệ điều hành Windows 10

 • Bước 1: Truy cập vào BOOT theo dòng lệnh: Advanced Startup -> Troubleshoot -> Reset your PC ->Choose an option -> Chọn “Keep my files” hoặc “Remove Everything” -> Insert Media -> Windows 10 Installation. 
 • Bước 2: Nếu thiết bị có 2 ổ trở lên, bạn sẽ phải lựa chọn 1 trong 2 mục “All Driver” hoặc “Only the drive where Windows is installed”.
 • Bước 3: Ở giao diện liền kề, tiếp tục bấm “Fully clean the drive” hoặc “Just remove my files”. Sau đó bấm “Reset” để khởi động lại hệ điều hành.
 • Bước 4: Sau khi đã cài xong Win 10, tiến hành điền đầy đủ các mục và nhấn “Next”. Cuối cùng, cài mật khẩu, tên người dùng và vào thử màn hình chính xem máy tính của bạn đã cập nhật lên Win 10 hay chưa.

Một số lưu ý khi reset Win 10

Người dùng có thể chọn một trong những cách ở trên để tiến hành reset Win 10. Tuy nhiên, trước khi nâng cấp hệ điều hành, chủ sở hữu cần lưu ý một số điều như sau.

 • Chỉ nên hủy các dữ liệu trong ổ Windows để tránh làm mất hết các files quan trọng.
 • Khi lựa chọn “All Driver”, bạn nên bấm vào “Show me the list of device that will be affected” để xem trước những ổ sẽ delete, phòng trường hợp xóa nhầm file cần thiết.

Lời kết

Windows 10 là hệ điều hành tiên tiến, hiện đại của Microsoft Office mà thiết bị nào cũng nên cập nhật. Hãy thường xuyên nâng cấp phiên bản này và tận hưởng những chức năng, tiện ích mới nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về việc reset Win 10, liên hệ ngay với Công nghệ AZ để được giải đáp chu đáo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.