Hướng dẫn cách repair win 10 để sửa lỗi hệ thống đơn giản nhất

12 lượt xem

Repair win 10 bằng usb thế nào đang là điều mà nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những ai thường xuyên sử dụng máy tính và am hiểu về máy tính. Repair được biết đến là công cụ hỗ trợ khôi phục window hấp dẫn cho người dùng. Hãy cùng Công nghệ AZ sửa lỗi win 10 bằng công cụ này qua các mục sau nhé.

1. Startup Repair là gì?

Repair là công cụ hỗ trợ để khôi phục Windows hiệu quả. Công cụ có khả năng khắc phục sự cố hệ thống và ngăn cản Windows khởi động. Startup Repair quét pC tìm ra sự cố. Sau đó công cụ sẽ cố gắng khắc phục máy tính khởi động chính xác hơn. Nhờ có công cụ phục hồi  này mà người dùng có thể thực hiện quá trình khắc phục win cho máy tính.

repair win 10

Lỗi Repair trên máy tính

Bởi bên trong Repair có tích hợp sẵn ổ cứng của PC, phương tiện cài đặt Window và ổ cứng trong máy tính. Bởi Windows không tắt đúng cách do bị cắt điện, pin máy tính xách tay. Nếu Windows máy tính xảy ra sự cố, dữ liệu trong Registry để “lấp đầy” mục lỗi. Và ổ cứng máy tính bị hỏng do máy không có thời gian chuyển sang chế độ chờ.

Dưới đây là một số cách khắc phục lỗi Windows 10 bằng công cụ Repair bạn có thể tham khảo qua các mục dưới.

2. Cách repair Win 10 chi tiết nhất

Repair win 10 không cần đĩa có khá nhiều cách thực hiện. Tuy nhiên, cách làm nào đơn giản và hiệu quả. Chúng tôi sẽ hướng dẫn repair win 10 cho bạn thông qua một số cách xử lý như sau:

2.1 Khởi động Windows bình thường

Khi mới bắt đầu với giải pháp đơn giản nhưng đôi khi bạn sẽ gặp lỗi Automatic Repair. Lỗi này có thể xảy ra không phải do vấn đề máy tính. Bởi Windows sẽ nhầm lẫn nghĩ rằng không có vấn đề gì. Bạn cần nhấn F8 nhiều lần cho máy tính khởi động vào Windows Boot Manager. Tiếp đến chọn “Start Windows Normally”. Nếu như may mắn với cách này bạn giải quyết được vấn đề. Nếu không tiếp tục bạn có thể theo dõi cách sau để xử lý.

repair win 10 dellfcvietnam 2

Khởi động lại máy tính để khắc phục lỗi

2.2 Thực hiện khôi phục hệ thống

Nếu ở bước đầu tiên mà bạn không khôi phục được hệ thống. Có thể bạn cần bật chế độ bảo vệ hệ thống trong Windows. Vì thế bạn cần thực hiện các thao tác sau:

Automatics Repair dẫn bạn đến màn hình “Advanced Startup Options” màu xanh. Tiếp đến bạn chọn “Troubleshoot -> Advanced Options -> System Restore”. 

repair win 10 dellfcvietnam 3

Khôi phục hệ thống máy tính

Sau đó bạn chọn ngày trước khi có sự cố xảy ra.Với cách làm này đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần vào thao tác nhẹ bạn có thể khắc phục được lỗi Windows 10. Vì thế nếu mắc lỗi bạn khôi phục Windows 10 bằng các thao tác trên nhé.

2.3 Sử dụng Command Prompt

Nếu bạn áp dụng cách khôi phục hệ thống không được hãy dùng đến Command Prompt. Ở màn hình “Advanced Startup” bạn tiếp tục nhấn vào “ Troubleshoot -> Advanced Options”. Sau đó chọn đến “Command Prompt và tiến hành nhập các lệnh sau đây. Mỗi lệnh được cách nhau bằng “Enter”. Lưu ý là lệnh cuối cùng “c:” thay đổi phụ thuộc chữ cái ổ đĩa của Windows máy tính bạn.

  • bootrec.exe /rebuildbcd
  • bootrec.exe /fixmbr
  • bootrec.exe /fixboot
  • bootrec.exe /chkdsk /r c:

Một rằng một trong số các giải pháp trên giúp bạn sao lưu, chạy được Windows mượt mà hơn. Nhưng trường hợp xấu nhất bạn cần cài đặt lại Windows. Có thể thực hiện việc này thông qua màn hình Advanced Startup bằng cách chọn “Troubleshoot -> Reset your PC” sau đó làm theo hướng dẫn. 

repair win 10 dellfcvietnam 4

Dùng Command Prompt để khắc phục lỗi

Nếu như thực hiện không thành công hãy tạo đĩa CD hoặc ổ đĩa flash Windows 10 khởi động. Sử dụng thiết bị boot này bạn dùng từ “Advanced Startup Options” thực hiện trên PC rồi chọn “Use a device” rồi làm theo hướng dẫn.

3. Những lưu ý khi chạy Repair Windows 10

Sử dụng Repair win 10 là phần mềm sửa lỗi cho máy tính vô cùng thông minh, hữu ích. Nhưng nếu nó không thể khôi phục được lỗi đến từ phần cứng. Phần mềm này không bảo vệ được cho máy tính khỏi các loại virus. Mà nó chỉ khắc phục một số sự cố nhất định liên quan hệ thống phần mềm.

Công cụ Repair không khôi phục các file cá nhân như hình ảnh hoặc các tài liệu mà chỉ khắc phục lỗi file hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng. Nếu sử dụng Startup mà không sửa được bạn nên làm lại thêm 2-3 lần. Và khởi động lại máy tính cho các lần sau để xem sự cố có giải quyết được không.

Nếu thử nhiều cách nhưng lỗi không sửa được bạn có thể xem tóm tắt sự cố lưu trong file nhật ký hệ thống thông qua đường dẫn như sau: C:WindowsSystem32 Logfiles Srt SrtTrail.txt

4. Lời kết

Qua các cách trên bạn biết dùng Repair win 10 vô cùng đơn giản. Có nhiều cách xử lý nên bạn có thể thử qua nhiều cách xử lý xem giải quyết được vấn đề không. Mong rằng những chia sẻ qua Công nghệ AZ cung cấp qua bài viết giúp ích cho bạn trong công việc và đời sống để khắc phục các sự cố.

Nếu có gì thắc mắc bạn có thể liên hệ đến hệ thống Công nghệ AZ để được tư vấn cụ thể. Đơn vị sẽ xử lý mọi tình huống và các lỗi, sự cố mà bạn đang gặp phải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.