Pivot Table là gì? Cách sử dụng Pivot Table chi tiết nhất

18 lượt xem

Excel là một phần mềm không thể thiếu đối với dân văn phòng đặc biệt là những người thường xuyên phải thao tác thống kê, tính toán. Bởi vì thế, công cụ này đã cho ra nhiều tính năng hỗ trợ người dùng dễ dàng hơn với công việc trong đó có Pivot Table. Vậy chức năng này là gì và phải sử dụng như thế nào, cùng Công nghệ AZ tìm hiểu nhé. 

pivot table dellfcvietnam 1

Pivot Table là gì? Cách sử dụng chi tiết nhất

Pivot Table là gì?

Pivot Table là một trong những tính năng cơ bản và nổi trội nhất của phần mềm Microsoft Excel giúp người dùng có thể tổng hợp, phân tích dữ liệu. Đồng thời trích xuất thông tin dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng nhất. Kết quả thu được, có thể tận dụng tiếp để hạch toán các chỉ tiêu mới nhằm phục vụ nhiều mục đích khác.

pivot table dellfcvietnam 2

Pivot Table là gì?

Bên cạnh đó, sử dụng pivot table, bạn có thể tóm tắt, phân tích hay trình bày dữ liệu một cách khoa học hơn, đảm bảo tổng thể hơn. Chức năng này sẽ được PivotChart bổ sung bằng cách thêm những phần trực quan hóa vào dữ liệu tóm tắt. Nhờ đó giúp dễ dàng nhìn thấy những so sánh, mẫu hình cũng như xu hướng. 

Cách dùng Pivot Table đơn giản nhất

Dùng pivot table vẫn luôn được xem là cách thức nhanh nhất để có thể tóm tắt được lượng dữ liệu khổng lồ. Người dùng dễ dàng phân tích số liệu chi tiết để từ đó trả lời các câu hỏi ngoài dự kiến chỉ bằng việc sử dụng pivot table trong excel. Vậy tính năng này dùng cho những thao tác nào?

Sử dụng PivotTable để thống kê dữ liệu

Cách dùng Pivot Table để thống kê giúp bạn tổng hợp và phân chia những thông tin được đưa vào từ ban đầu. Tuy nhiên, khi chỉnh sửa hay thêm vào vùng dữ liệu ban đầu, tính năng sẽ không thể cập nhật mới. Lệnh sử dụng thao tác này như sau:

pivot table dellfcvietnam 3

 PivotTable là công cụ thống kê dữ liệu vô cùng hữu ích

 • Bước 1: Mở file excel cần thao tác và nhấn thẻ Insert để chọn Pivot table.
 • Bước 2: Khi hộp thoại Create Pivot Table hiện lên trên màn hình, hãy thiết lập như dưới đây:
 • Tại phần Choose the data that you want to analyze bấm chọn Select a table or range.
 • Tại phần Choose where you want the pivot table report to be placed ấn Existing Worksheet.
 • Bước 3: Bây giờ, người dùng cần đổi sang giao diện cơ bản bằng cách nhấn chuột phải và chọn PivotTable Options.
 • Bước 4: Khi hộp thoại hiện ra bấm thẻ Display và tìm chọn Classic Pivot Table layout.
 • Bước 5: Cuối cùng kéo cá trường thích hợp vào vùng tương ứng để hoàn thành cách sử dụng pivot.

Cách sử dụng bộ lọc báo cáo 

Bộ lọc báo cáo là công cụ cho phép lọc và quan sát dữ liệu của từng giá trị liên quan đến thông tin bạn cho vào. Hướng dẫn sử dụng pivot table trong excel 2010 sau đây của Công nghệ AZ sẽ giúp người dùng cách thao tác với chức năng này:

 • Bước 1: Kéo ngày tháng vào phần Rows, sau đó kích chuột phải vào ô Ngày để chọn Group.
 • Bước 2: Khi hộp thoại mới hiện ra chọn theo định dạng mong muốn lọc.
 • Bước 3: Đổi lại tên của phần Ngày ở trên thành Tháng.
 • Bước 4: Kéo thẻ tháng vừa đổi vào Filters và chọn tháng cần lọc theo ý muốn vậy là đã hoàn thành cách sử dụng pivot table. 

Cách xóa hoàn toàn dữ liệu trong vùng PivotTable

Việc xóa dữ liệu này sẽ không làm ảnh hưởng đến dữ liệu bạn đầu. Bên cạnh đó, cách này sẽ delete hoàn toàn tất cả các bảng PivotTable mà bạn đang sử dụng. Theo dõi hướng dẫn pivot table sau đây để nắm rõ các bước thực hiện như sau:

pivot table

Cách xóa hoàn toàn dữ liệu trong vùng PivotTable dễ dàng

 • Bước 1: Nhấn giữ chuột trái ở ngoài vùng dữ liệu và di chuyển để tô đen hết bảng PivotTable.
 • Bước 2: Bấm vào nút Delete trên bàn phím máy tính để hoàn thành. 

Chuyển đổi dữ liệu của bạn thành dạng %

Vậy làm thế nào để chuyển đổi dữ liệu thành dạng % để vẽ biểu đồ Pareto? Người dùng không thể ngồi tính từng ô một để đưa ra kết quả được. Vì thế hướng dẫn sử dụng pivot table sau sẽ chỉ cho bạn cách làm điều đó. 

 • Bước 1: Bấm vào ô chứa giá trị cần chuyển đổi và chọn Value Field Settings.
 • Bước 2: Tiếp đó, khi thẻ Values As hiện lên ấn % Running total in để chuyển đổi.  

Group (nhóm) các dữ liệu

Khi bạn có nhiều dữ liệu rời rạc không liên quan tới nhau và bạn muốn tính toán thông tin đó, vậy phải làm thế nào. Ở đây người dùng có thể sử dụng cách làm pivot table để dùng chức năng Group. Nhờ đó mà có thể nhóm lại các thông tin không liên kết và thực hiện tính toán mà không phải tốn công sức sử dụng các phương pháp tính thủ công. 

Lời kết

Bài viết trên của Công nghệ AZ đã hướng dẫn người đọc những cách chi tiết để sử dụng Pivot Table trong công việc của mình. Với tính năng tiện dụng này, bạn sẽ thoải mái hơn trong công việc và thêm hứng thú với việc dùng phần mềm Excel. Đừng bỏ qua những thủ thuật mới đến từ  Công nghệ AZ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.