Theo The Wall Street Journal, OpenAI đã cảnh báo Microsoft từ sớm trong năm nay về việc đẩy nhanh quá trình tích hợp GPT-4 vào Bing mà không tiến hành đào tạo bổ sung. Mặc dù Microsoft vẫn tiếp tục triển khai, cảnh báo này đã chứng tỏ đúng khi người dùng sớm nhận thấy “hành vi mất kiểm soát” của công cụ trí tuệ nhân tạo trong Bing. (Một số ví dụ đáng nhớ bao gồm tranh cãi, lập kế hoạch để vượt qua các hạn chế và cố gắng thuyết phục một nhà báo công nghệ từ The New York Times rời bỏ cuộc hôn nhân và chạy trốn cùng Bing.) Ngoài ra, báo cáo mới cũng đề cập đến “mâu thuẫn và sự lúng túng” sau cánh cửa của mối liên kết tiện lợi nhưng có thể dễ vỡ của hai công ty.

Thay vì mua lại OpenAI hoàn toàn, Microsoft đã đầu tư 49% cổ phần vào công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo, một chiến lược được thiết kế để tránh sự kiểm duyệt chống độc quyền. Thỏa thuận này cho phép Microsoft tiếp cận sớm với ChatGPT và DALL-E 2 của OpenAI để tăng cường công cụ tìm kiếm Bing. Ngoài ra, họ đang tích hợp CoPilot được cung cấp bởi OpenAI vào Office và các sản phẩm phần mềm khác, trong khi đối thủ Google đang đua nhau để theo kịp. Trong khi đó, OpenAI nhận được đầu tư tài chính và sử dụng máy chủ của Microsoft để lưu trữ.

openai bao cao canh bao microsoft ve viec tich hop gpt 4 vao bing mot cach voi va congngheaz 1

Theo WSJ, thỏa thuận này được mô tả như một “mối quan hệ mở” trong đó Microsoft giữ sự ảnh hưởng quan trọng mà không có hoàn toàn kiểm soát. Ví dụ, mặc dù thỏa thuận giới hạn khách hàng của OpenAI trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm, công ty vẫn tự do làm việc với các đối thủ của Microsoft. Điều này có thể đặt hai công ty vào tình huống khó khăn như khi các nhóm bán hàng của họ cùng tiếp cận cùng khách hàng. Ngoài ra, nhân viên Microsoft đã phàn nàn về việc giảm chi tiêu trí tuệ nhân tạo nội bộ và thiếu quyền truy cập trực tiếp vào các mô hình của OpenAI cho các nhà nghiên cứu và kỹ sư của họ.

Người ta cũng cho biết nhân viên Microsoft đã bất ngờ trước tốc độ ra mắt ChatGPT của OpenAI. Công ty khởi nghiệp đã mở chatbot của mình cho công chúng vào tháng 11 năm trước và nhanh chóng thiết lập kỷ lục về số lượng người dùng tăng nhanh nhất. Microsoft không tích hợp GPT vào Bing cho đến tháng 2 – khi ChatGPT đã trở thành một cái tên quen thuộc trong gia đình.

Mặc dù việc tích hợp trí tuệ nhân tạo của Bing gặp khó khăn, không thể phủ nhận rằng Microsoft đã hưởng lợi rất nhiều từ mối đối tác này. Công cụ tìm kiếm đã tăng lưu lượng truy cập 15% sau khi tích hợp GPT, trong khi ứng dụng di động Bing đã được tải xuống 750.000 lần, bao gồm đỉnh điểm 150.000 lượt tải hàng ngày trong tuần đầu tiên. Thật khó tin rằng Bing đã trở thành một sản phẩm được đề cập nhiều – sau nhiều năm bị chế giễu là đối thủ không thể sánh ngang với Google – đó là một thành tựu đáng khâm phục. “Khi chúng tôi phát triển, điều đó giúp [OpenAI], và khi họ phát triển, điều đó giúp chúng tôi,” Microsoft CFO Amy Hood nói vào tháng 4.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích coi mối đối tác này có thể gây ra vấn đề trong tương lai. “Vấn đề đặt ra là cả hai bên đều cần kiếm tiền,” Oren Etzioni, thành viên hội đồng và CEO của Viện Allen về Trí tuệ Nhân tạo, nói. “Xung đột đến từ việc cả hai đang cố gắng kiếm tiền từ các sản phẩm tương tự.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.