Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Lỗi Máy Tính Không Vào Được Mạng Internet

13 lượt xem

Máy tính là một thiết bị quan trọng đối với cuộc sống con người hiện nay. Nhưng có nhiều lúc, nó sẽ bị mắc một số lỗi và phổ biến nhất là lỗi máy tính không vào được mạng. Vậy lý do gây ra lỗi này ra là gì? Có thể tự sửa chữa thay vì phải đem đến cửa hàng không? Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu cách khắc phục lỗi kết nối mạng hiệu quả nhất trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Nguyên nhân chính khiến cho máy tính không vào được mạng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy tính của chúng ta không kết nối được mạng. Nhưng chủ yếu được chia làm 2 dạng: lỗi do máy tính và lỗi do router. Điều này dẫn đến nhiều phiền phức, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, học tập và giải trí của mọi người. Sau đây là câu trả lời giúp các bạn giải thích cho câu hỏi “Lý do tại sao máy tính không vào được mạng?”

 • Máy tính bị lỗi DNS.
 • Lỗi driver của máy tính. Có thể là do driver quá cũ hoặc chưa cài driver cho máy tính.
 • Lỗi phần cứng, card wifi bị hư, bám bụi bẩn hoặc đã bị tắt đi.
 • Do chưa cài đặt phần mềm virus dẫn đến máy tính bị nhiễm virus.
 • Router mạng bị lỗi.

2. Cách khắc phục lỗi máy tính không vào được mạng

2.1 Kiểm tra xem các nút tắt mở trên máy tính.

Rất có thể lý do máy không vào được mạng được là do bạn chưa tắt chế độ máy bay. Cách tắt chế độ máy bay nhanh chóng như sau: 

 • Bước 1: Vào “Window” => chọn vào biểu tượng “Settings” => chọn “Network and Internet”.

may tinh khong vao duoc mang dellfcvietnam 1

 • Bước 2: Click chuột vào “ Airplane Mode”, các bạn hãy kiểm tra xem đã tắt chế độ máy bay chưa. Nếu chưa tắt sẽ hiện biểu tượng “On” và tắt rồi sẽ hiện “Off”

2.2 Thay đổi địa chỉ DNS.

Cách này áp dụng cho trường hợp đã kết nối được với wifi nhưng máy tính không vào được mạng. Để thay đổi được địa chỉ DNS ta có thể làm như sau:

 • Bước 1: Vào phần tìm kiếm của Window gõ “Network and Sharing Center” => Click chuột phải vào “Wireless Network Connection”.

may tinh khong vao duoc mang dellfcvietnam 2

 • Bước 2: Chọn phần “Properties” => Nhấp vào “Internet Protocol Version 4 (TCP/Ipv4).

may tinh khong vao duoc mang dellfcvietnam 3 1

 • Bước 3: Chọn “Use the following DNS server addresses” => Ở mục “Preferred DNS server” này, bạn điền “8.8.8.8” và ở mục “Alternate DNS server” điền “8.8.4.4”.

may tinh khong vao duoc mang dellfcvietnam 4

2.3 Tải lại và cài đặt driver cho máy tính

Nếu thao tác xong rồi mà máy tính vẫn không vào được Internet thì rất có thể máy tính của bạn đã bị lỗi driver. Bạn có thể cài lại driver bằng cách sau:

 • Bước 1: Tìm và tải driver.

Mỗi một hãng máy tính sẽ có một trang chủ để tải driver khác nhau. Việc bạn cần làm là dùng trình duyệt web tìm vào website của hãng máy tính đó và tải về driver tương thích với máy tính của mình.

 • Bước 2: Tìm file đã tải và cài đặt driver.

Sau khi download xong driver tương thích với máy tính của mình. Nhấn chọn file driver đã tải và bắt đầu cài đặt. 

Nếu vẫn không được thì bạn có thể cài đặt lại hệ điều hành Window. Việc này giúp bạn loại bỏ được triệt để những xung đột phần mềm có trong máy.

2.4 Kiểm tra lại phần cứng

Nếu như làm những cách trên mà vẫn lỗi kết nối mạng thì có thể máy tính của bạn đã bị lỗi phần cứng. Để tự khắc phục thì các bạn có thể gỡ rời máy tính, tìm xem card wifi ở chỗ nào. Sau đó tiến hành tháo lắp, vệ sinh rồi lắp lại. Sau đó khởi động máy tính lên và kiểm tra lại.

Nếu tình trạng lỗi máy tính không vào được mạng vẫn diễn ra thì bạn nên mang máy tính đến nơi sửa chữa máy tính uy tín để tiến hành thay card wifi. Giá thành thay card wifi giao động từ “400.000 đồng – 600.000 đồng”.

2.5 Cài đặt phần mềm diệt virus

Một trong những nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không vào được mạng là do máy tính của bạn đã bị nhiễm virus. Để khắc phục tình trạng này thì các bạn cần mua và cài đặt phần mềm diệt trừ virus. 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt virus với nhiều mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo ở:

https://www.thegioididong.com/hoi-dap/5-top-phan-mem-diet-virus-mien-phi-pho-bien-tren-l-1226172

2.6 Kiểm tra router mạng

Lỗi router mạng cũng là một lý do khiến máy tính không vào được internet. Để xem có đúng lỗi router không, bạn cần kiểm tra tín hiệu wifi của những thiết bị điện tử có thể kết nối wifi như điện thoại, tivi, máy tính bảng… Nếu như tất cả các thiết bị đều không thể kết nối được thì chắc chắn lỗi là do router mạng.

Để khắc phục, các bạn có thể rút điện và cắm lại để router được reset lại. Hãy đảm bảo những chân kết nối được cắm đúng vị trí và chắc chắn. Hoặc gọi đến tổng đài mạng để nhân viên mạng xuống giải quyết.

máy tính không vào được mạng

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng máy tính không vào được mạng mà Công nghệ AZ muốn gửi đến các bạn. Bài viết này có giúp ích được cho các bạn không? Còn những cách nào để khắc phục tình trạng máy tính không kết nối được mạng nữa? Hãy để lại ý kiến của bạn thông qua phần bình luận dưới đây để cho chúng tôi biết nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.