Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy không shutdown được

4 lượt xem

Laptop hay PC của bạn đang gặp phải trường hợp không tắt được, hoặc chưa tắt hoàn toàn vì quạt và ổ cứng vẫn hoạt động. Nếu đang băn khoăn để tìm cách khắc phục tình trạng này thì bài viết dưới đây sẽ giúp người dùng sửa lỗi máy không shutdown được nhanh chóng, dễ dàng. 

Cùng Công nghệ AZ điểm qua một vài cách khắc phục vấn đề này thông dụng nhất nhé!

Nguyên nhân dẫn đến lỗi máy không shutdown được

Việc máy không shutdown được thường xảy ra khá phổ biến. Thực chất, đây là một lỗi cơ bản và không quá nghiêm trọng hay gây hư hại nặng nề cho thiết bị. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu rõ lý do vì sao thiết bị của mình lại gặp tình trạng này. Đồng thời, tìm cách xử lý tình trạng máy tính không tắt nguồn được hiệu quả và triệt để nhất.

may khong shutdown duoc dellfcvietnam 1

Máy tính gặp lỗi không shutdown được

Có nhiều lý do khiến tình trạng máy tính không tắt được nguồn xảy ra trên Win 7. Sau đây, Công nghệ AZ sẽ chỉ ra một vài nguyên nhân chủ yếu và phổ biến tới người dùng:

 • Máy tính windows 7 không chịu tắt nguồn khi shutdown có thể do một số tiến trình đang chạy ngầm như Process hoặc Service.
 • Nguyên nhân tiếp theo đến từ việc xung đột  các phần mềm được cài trên máy.
 • Máy không shutdown được cũng có thể do xung đột phần cứng của thiết bị.
 • Máy tính không tắt được hoàn toàn còn do lỗi Driver.
 • Cũng có thể do máy tính của bạn đã bị virus xâm nhập và tấn công mà không thể tắt được.
 • Bạn phải kiểm tra đến lỗi do tính năng khởi động nhanh gây ra hay không nếu laptop của mình đang dùng Windows 8.1 hoặc Windows 10.

Dấu hiệu nhận biết máy tính không tắt hoàn toàn

Máy tính không tắt hoàn toàn là hiện tượng xuất hiện khá quen thuộc đối với người dùng trong quá trình sử dụng. Điều này diễn ra khi bạn sử dụng tính năng Shutdown trên hệ điều hành thì mà thiết bị không tắt nguồn được như bình thường. 

Điển hình như màn hình đã tối lại nhưng đèn tín hiệu chỉ trạng thái hoạt động của máy thì vẫn sáng và quạt vẫn còn chạy. Thông thường, khi gặp phải lỗi như vậy thì giải pháp duy nhất để người dùng chữa cháy vào lúc này là nhấn giữ nút nguồn trên bàn phím.

Như vậy, ngay lập tức thiết bị sẽ rơi vào trạng thái OFF mà không cần thực hiện thao tác Shutdown. Đồng thời, đây cũng là cách nhanh nhất để xử lý kịp thời khi bản thân không biết làm như thế nào hay chưa có thời gian để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra lỗi.

may khong shutdown duoc dellfcvietnam 2

Sử dụng phím cứng để tắt máy tạm thời

Tuy nhiên, xử lý lỗi máy tính shutdown nhưng không tắt nguồn như trên với tần suất thường xuyên sẽ không ổn cho thiết bị chút nào. Phương pháp này sẽ gây hại cho hệ điều hành của bạn. Đặc biệt, điều quan trọng hơn chính là “tuổi thọ” của các linh kiện phần cứng bên trong thiết bị sẽ bị rút ngắn.

Cách khắc phục lỗi máy tính không tắt được nguồn

Việc laptop không tắt được nguồn win 7 tuy không gây thiệt hại nặng nề. Nhưng điều này cũng sẽ mang lại sự phiền toái và ảnh hưởng đến các thao tác làm việc của bạn với máy tính. Do vậy, người dùng có thể tham khảo một vài cách khắc phục mà Công nghệ AZ chia sẻ như sau.

Sử dụng tổ hợp phím

Sử dụng bàn phím như cách khắc phục nhanh gọn nhất để xử lý tình trạng không tắt được laptop win 7. Bạn có thể thực hiện thao tác này chưa đến 5s vì chỉ cần giữ phím Shift khi Shutdown máy. 

may khong shutdown duoc dellfcvietnam 3

Nhấn Shift khi shutdown để tắt máy

Xử lý lỗi do xung đột phần mềm

Một cách tiếp theo để sửa lỗi không shutdown được win 7 đó chính là xóa đi những phần mềm gây xung đột. Nếu máy tính của bạn gặp tình trạng này gần đây, đặc biệt khi bạn vừa tiến hành tải về một số ứng dụng mới thì cách xử lý duy nhất là xóa, gỡ bỏ đi. 

Sử dụng lệnh tắt máy tính trong cửa sổ cmd

Sửa lỗi không shutdown được win 7 bằng các câu lệnh trong CMD sẽ được thực hiện  tương tự như cách bạn hẹn giờ cho máy tự động tắt. Ở trường hợp này, cần đặt thời gian tắt máy bằng 0, ngay lập tức máy tính của mọi người sẽ tự động tắt. Cụ thể các bước thao tác được diễn ra vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Nhấn vào nút Start trên màn hình, gõ cmd và khởi chạy lệnh với quyền Admin. 
 • Bước 2: Ở hộp thoại vừa xuất hiện nhập vào dòng lệnh “shutdown /s /f /t 0” và nhấn nút Enter để thực hiện việc tắt máy. 

Tắt tính năng khởi động nhanh

Ngoài ra, với các máy tính đang sử dụng hệ điều hành Win 8.1 hoặc Win 10 thì sẽ được cài đặt thêm chương trình khởi động nhanh- Fast Startup. Tuy nhiên, tính năng này cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng máy không shutdown được. Bạn có thể thử khắc phục lỗi bằng cách tắt chức năng này đi bằng thủ thuật sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R, trong hộp thoại Run nhập lệnh control rồi nhấn Enter để mở bộ điều khiển Control Panel.
 • Bước 2: Trong cửa sổ của Control Panel, tại phần Power Options, nhấn chọn Change what the power buttons do.
 • Bước 3: Tiếp theo, tại phần When I press the power, nhấn vào Shutdown rồi kéo xuống bỏ tích ở dòng Turn on fast startup đi. Sau đó, lưu lại bằng Save Changes.
 • Bước 4: Trong một vài trường hợp người dùng sẽ thấy các tùy chọn như Sleep, Hibernate hay Turn on fast startup … bị mờ đi. Khi đó, nhấn chọn lại Shutdown ở phần When I press power button rồi nhấn Save Changes để lưu lại để khắc phục. 

Cài Driver mới cho máy tính

Một trong những nguyên nhân khiến laptop không shutdown được win 7 là do Driver không tương thích với máy. Vì vậy, bạn hãy tham khảo các thao tác sau để cài lại phần mềm này. Cụ thể là:

máy không shutdown được

Cài lại Driver cho máy tính

 • Cách 1: Hãy nhớ lại xem gần đây bạn có cập nhật hay cài mới driver nào không?  Nếu có thì đó chính là lý do gây ra lỗi không shutdown máy được, hãy thực hiện gỡ bỏ driver đó ra, và cài đặt lại phiên bản cũ hơn.
 • Cách 2: Nếu không có bất cứ cập nhật nào gần đây cho các phiên bản Driver trên máy  thì hãy backup lại phần mềm này rồi tiến hành nâng cấp lên phiên bản mới hơn.

Tắt các ứng dụng chạy ngầm 

Việc chạy các ứng dụng ngầm như dịch vụ Service hoặc Process cũng khiến máy tính gặp lỗi không tắt được. Vì vậy, mọi người hãy tắt các phần mềm này đi bằng các bước sau:

 • Bước 1: Mở hộp thoại Run lên bằng thao tác nhấn phím Windows + R rồi nhập vào lệnh msconfig và nhấn Enter để khởi chạy.
 • Bước 2: Chuyển qua tab Services rồi tích vào dòng Hide all Microsoft services để ẩn các dịch vụ của Microsoft. Với Các dịch vụ khác, nếu có ứng dụng nào không cần thiết thì bỏ tích đi, hoặc nhấn vào Disable all để vô hiệu hóa tất cả.
 • Bước 3: Lúc này, bạn thử tắt máy và restart lại. 

Sử dụng phần mềm quét virus

Trên thực tế, việc không shutdown được cũng có thể do máy tính của bạn đang bị nhiễm virus. Người dùng có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cài các phần mềm chuyên dụng quét và diệt virus.

Do đó, thiết bị cài đặt một ứng dụng để ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của máy tính đến thiết bị là vô cùng cần thiết. Để làm được điều này, mọi người có thể tự cài hoặc mang đến các trung tâm bảo dưỡng để nhân viên IT thực hiện ngay nhé.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin về nguyên nhân cũng như những cách khắc phục lỗi máy không shutdown được đơn giản, dễ dàng nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn “ chữa cháy” kịp thời tình trạng này. Hãy đón đọc thêm trên website của Công nghệ AZ để bỏ túi nhiều tips thủ thuật công nghệ hay khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.