Phát hiện phosphorus cho thấy Enceladus chứa đầy đủ các thành phần hóa học cần thiết cho sự sống. Mặt trăng Enceladus của Sao Thổ được xác định có chứa phosphorus. Phát hiện này được thực hiện từ những hạt băng gần đây được phân tích từ các vệt nước biển tự nhiên của mặt trăng, do tàu vũ trụ Cassini của NASA phát hiện. Phát hiện này cho biết Enceladus có đầy đủ các thành phần hóa học cần thiết cho sự sống như chúng ta biết trên Trái Đất. “Đây là phát hiện cuối cùng khẳng định rằng Enceladus thực sự có tất cả các thành phần cần thiết cho sự sống như chúng ta hiểu và rằng đại dương ở đó có thể thích nghi với sự sống như chúng ta biết”, Morgan Cable, nhà hóa học vi sinh vật lý tại Trung tâm JPL thuộc NASA, nói với The Wall Street Journal.

Cassini, tàu vũ trụ đã chìm vào không khí của Sao Thổ vào năm 2017, thu thập dữ liệu bằng cách đi qua các vòi phun núi lửa không ngừng của Enceladus ở cực nam và vòng E của Sao Thổ, cũng chứa các hạt thoát ra từ mặt trăng. Dưới lớp vỏ băng của nó, Enceladus có một đại dương ngầm ấm, sâu hơn 30 dặm, bao phủ toàn bộ mặt trăng. Các phun trào ở cực nam phun ra các hạt băng vào không gian, cho phép các tàu nghiên cứu như Cassini nghiên cứu thành phần hóa học của đại dương mà không cần tiếp xúc với bề mặt của mặt trăng.

mat trang enceladus cua sao tho co the ho tro cac loai giong trai dat congngheaz 1

Dữ liệu từ các nhiệm vụ trước đây cho thấy mặt trăng này có đầy đủ các thành phần cần thiết cho sự sống, bao gồm carbon, hydrogen, nitrogen, oxygen và sulfur, trừ phosphorus. Một nhóm các nhà khoa học hành tinh đã phát hiện chín hạt chứa phosphate (phosphorus kết hợp với nguyên tử oxy) trong khoảng 1.000 mẫu ban đầu bị bỏ qua. Sự hiện diện rất nhỏ này phản ánh sự hiếm có của phosphorus. “Trong số sáu nguyên tố cần thiết cho sự sống, phosphorus là nguyên tố hiếm nhất trong vũ trụ”, nghiên cứu này do Frank Postberg, tác giả chính, cho biết.

Tất nhiên, việc Enceladus chứa các yếu tố cần thiết cho sự sống không đồng nghĩa với việc có sự sống tồn tại trên mặt trăng này. “Bước tiếp theo là tìm hiểu xem liệu có sự sống tồn tại hay không, và điều này sẽ cần một nhiệm vụ tương lai để trả lời câu hỏi đó”, Cable nói. “Nhưng điều này thực sự thú vị, vì nó làm cho Enceladus trở thành một điểm đến hấp dẫn hơn để tiến hành tìm kiếm như vậy.” NASA sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm khi nhiệm vụ Dragonfly đi đến mặt trăng Titan của Sao Thổ vào năm 2027; một nhiệm vụ đề xuất khác có thể đến Enceladus vào khoảng năm 2050. Ngoài ra, Kính viễn vọng không gian James Webb có thể giúp chiếu sáng thêm về quá trình phân hủy hóa học của đại dương ngầm ấm của Enceladus.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.