Hướng dẫn chi tiết cách sửa lỗi thiếu file DLL đơn giản nhanh chóng

8 lượt xem

Lỗi thiếu file DLL là một trong những trường hợp không hề hiếm gặp đối với bất kỳ người nào thường xuyên hay phải cài ứng dụng trên nền tảng PC. Vậy định dạng DLL là gì cũng như nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này như thế nào? Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu kỹ hơn file DLL thông qua bài viết sau.

loi thieu file dll dellfcvietnam 1

Lỗi thiếu file DLL là một trong những trường hợp không hề hiếm gặp 

File DLL là file gì? Tác dụng

Trước khi đi đến các cách khắc phục lỗi thiếu file DLL thì cùng tìm hiểu về khái niệm này nhé! DLL hay Dynamic-Link Library là một thư viện chứa vô số tệp tin với cấu trúc liên kết động mà các chương trình khác sẽ gọi ra trong quá trình sử dụng. Nhờ đó, bạn có thể sử dụng một định dạng file đuôi “.DLL” cho nhiều ứng dụng khác nhau. 

Thư viện liên kết động “.DLL” được phát triển nhằm mục đích giúp hệ điều hành Windows hạn chế sự trùng lặp của các tệp tin. File DLL sẽ bao gồm các hàm function, Class, giao diện và một số tài nguyên khác…

Nguyên nhân dẫn đến lỗi thiếu file DLL

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi thiếu file DLL mà người dùng phải đối mặt, bao gồm: 

loi thieu file dll dellfcvietnam 2

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi thiếu file DLL mà người dùng phải đối mặt

 • Các tài liệu hay ứng dụng thường sẽ được hệ điều hành windows tự động lưu trữ với định dạng DLL. Bên cạnh đó, số lần khởi chạy, sử dụng những tệp tin này tương đối lớn gây nên tình trạng bị lỗi thiếu file DLL.
 • Mặt khác, rất nhiều người dùng sử dụng các phiên bản DLL quá cũ mà không update các tính năng hay driver tương tích. Hoặc có thể file DLL mà bạn đang dùng có giới hạn chức năng và không được phát triển, nâng cấp cũng là nguyên nhân tạo ra sự cố này
 • Đồng thời, tệp tin bị virus xâm nhập làm cho thiết bị máy tính gây ra lỗi khi bạn truy cập vào những đường link không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, các phần mềm độc hại còn có thể phá hủy hệ thống bảo mật nhằm đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác cũng có khả năng xảy ra. Có thể kể đến như: file DLL không thể mã hóa dữ liệu mà bạn muốn, folder bị lỗi, ổ cứng gặp vấn đề hay thiếu quyền truy cập…

Cách sửa lỗi thiếu file DLL không cần dùng phần mềm

Trước khi tiến hành cách sửa lỗi thiếu file DLL này, người dùng cần xác định được đối tượng đang khuyết là gì. Ngay khi xuất hiện thông báo System Error, bạn chỉ cần xem tệp tin phía sau chữ “because” và thực hiện theo trình tự sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website cho phép tải file DLL miễn phí: https://www.DLL-files.com.
 • Bước 2: Tại đây, hãy gõ tên đối tượng mong muốn vào mục tìm kiếm.
 • Bước 3: Lúc này, một bảng lựa chọn sẽ xuất hiện và bạn chỉ cần nhấn chọn vào file đang thiếu. Tuy nhiên, hãy lưu ý tìm kiếm tệp tin phù hợp với hệ điều hành đang dùng.
 • Bước 4: Tiến hành giải nén file vừa tải rồi khởi động lại thiết bị là xong.

Cách sửa lỗi thiếu file DLL bằng DLL-Files Fixer

DLL-File Fixer là một ứng dụng dùng để sửa lỗi thiếu file DLL vô cùng hiệu quả được cung cấp bởi website www.DLL-files.com. Với phần mềm này. bạn chỉ cần 1 cái click chuột là có thể giải quyết vấn đề đang gặp phải một cách nhanh chóng. 

loi thieu file dll dellfcvietnam 3

DLL-File Fixer là một ứng dụng dùng để sửa lỗi thiếu file DLL vô cùng hiệu quả

Tuy nhiên để sử dụng DLL-File Fixer khi fix lỗi thiếu file DLL thì người dùng cần phải bỏ ra một khoản chi phí nhất định. Bởi vậy, bạn hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định sử dụng phần mềm này nhé!

Cài thêm các ứng dụng hỗ trợ của Microsoft

Ngoài cách sửa lỗi thiếu file DLL bằng phần mềm đã nêu ở trên thì bạn cũng có thể tham khảo thêm một số phương pháp sau:

 • Tiến hành cài đặt lại chương trình/phần mềm đó 1 lần nữa.
 • Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ như System File Checker (SFC) hoặc Windows Resource Protection Tool giúp giải quyết các file DLL bị thiếu. 
 • Update Microsoft Visual C++ Redistributable trong trường hợp windows đang bị thiếu.
 • Lựa chọn các gói Microsoft .NET Framework tương thích với hệ điều hành đang dùng.

Một số gợi ý phần mềm fix lỗi thiếu file DLL khác

Việc thiếu file DLL trong win 7 là một vấn đề nghiêm trọng, nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng crash, không hoạt động hay màn hình xanh. Tuy nhiên, nếu tiến hành sửa chữa thủ công thì không hề đơn giản bởi file DLL rất khó kiếm trên mạng. 

lỗi thiếu file dll

Các phần mềm chuyên dụng được xem là giải pháp tối ưu nhất

Chính vì vậy, các phần mềm chuyên dụng được xem là giải pháp tối ưu nhất hiện nay. Có thể kể đến như:

Glarysoft Registry Repair

Glarysoft Registry Repair là một công cụ hỗ trợ đắc lực giúp fix lỗi thiếu file DLL cũng như cả thiện hiệu suất hệ thống vô cùng hiệu quả. Ứng dụng có thể tự động tìm kiếm và sửa chữa tệp tin ẩn hay bị hỏng nhanh chóng. Bên cạnh đó, Glarysoft Registry Repair cũng cho phép bạn khôi phục lại phiên bản fix lỗi gần nhất và xem nhật ký hoạt động.

DLL Suite

DLL Suite mang đến khả năng xác định cũng như khắc phục tự động file hỏng, thiếu và đang ẩn trong hệ thống. Sở hữu cơ sở dữ liệu rộng lớn, phần mềm tương thích với tất cả các phiên bản hệ điều hành. Đồng thời, phần mềm này sẽ tiến hành quét thiết bị ngay khi khởi động và hầu như không bỏ qua bất kỳ file DLL nào.

Registry Fix

Registry Fix được xem là cánh tay phải đắc lực khi mang đến khả năng giải quyết sự cố liên quan đến file DLL ngay lập tức. Thậm chí, ứng dụng này còn thực hiện sửa chữa các chương trình có vấn đề thiếu hụt file khó nhằn trong registry DLL. Đồng thời, Registry Fix cungx hỗ trợ các phiên bản hệ điều hành từ win XP cho đến Win 8.

Lời kết

Tình trạng lỗi thiếu file DLL gây ra cho người dùng vô số phiền toái trong học tập và làm việc khi không thể mở tệp tin dữ liệu. Nếu đang gặp phải vấn đề này, hãy áp dụng ngay các cách khắc phục sự cố mà Công nghệ AZ vừa giới thiệu. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ những mẹo hay ho này cho bạn bè, người thân nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.