Đối với người dùng máy tính thì các vấn đề về lỗi full disk win 10 không thể tránh khỏi. Tình trạng này sẽ làm cho thiết bị của bạn trở nên chậm chạp, giật lag vô cùng khó chịu mà không biết xử lý như thế nào. Vậy nguyên nhân gây ra lỗi full disk 100 win 10 là gì và cách khắc phục ra sao? 

Tất cả mọi thông tin xoay quanh những vấn đề này sẽ được Công nghệ AZ giới thiệu ngay sau đây.

loi full disk win 10 dellfcvietnam 1

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Full Disk Win 10 hiệu quả nhất

Nguyên nhân dẫn đến lỗi Full Disk Win 10

Lỗi Full Disk Win 10 còn được biết đến với tên gọi lỗi full 100% disk usage. Tình trạng này xảy ra khi  bộ nhớ lưu trữ của thiết bị hoạt động trong thời gian dài với công suất tối đa. Do đó sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm, lag và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả công việc vừa tạo cảm giác ức chế cho người dùng. 

Lưu ý: Nếu bạn chưa biết nên cài bản win 10 nào tốt và phù hợp với máy tính nhất thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Trên thực tế, hiện tượng này xuất hiện khá phổ biến ở Win 10. Không chỉ vậy, lỗi còn dễ xảy ra trên phiên bản hệ điều hành Windows 8 và 8.1. Việc thiết bị máy tính của bạn gặp phải tình trạng win 10 bị lỗi full disk bởi rất nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến như: 

 • Thiết bị được nâng cấp lên phiên bản win mới.
 • Cài đặt các chương trình diệt virus có dung lượng nặng chiếm nhiều tài nguyên bộ nhớ máy tính. 
 • Truy cập vào website không rõ nguồn gốc để tải ứng dụng.
 • Một số thư mục chứa file lỗi.
 • Thiết bị sử dụng trong thời gian dài với nhiều dịch vụ không dùng đến. 
 • Có quá nhiều ứng dụng đang chạy ngầm bên trong máy tính. 

Xem thêm: Tải Ghost Win 10 64bit full soft chuẩn để không bị lỗi full disk 100 nhé.

Cách fix lỗi Full Disk Win 10 hiệu quả

Để sửa lỗi full disk win 10, hãy làm theo các cách đơn giản sau đây của Công nghệ AZ. Nhờ đó, hiệu năng sử dụng của thiết bị sẽ được cải thiện nhanh chóng. Cụ thể như sau:

Tắt Background apps để sửa lỗi Full Disk Win 10

Theo như nhận định của các chuyên gia đầu ngành thì tắt Background apps chính là cách fix disk 100 win 10 đơn giản, dễ làm. Thủ thuật sửa lỗi này diễn ra vô cùng nhanh gọn với các thao tác tuần tự diễn ra như sau:

 • Bước 1: Khởi chạy apps thông qua Windows Settings và nhấn vào Privacy. Hoặc bạn cũng có thể gõ từ khóa này trên thành tìm kiếm của Start. 
 • Bước 2: Điều chỉnh mục Let apps run in the background từ chế On -> Off. 

Xem thêm:

Fix full disk win 10 bằng dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng

Việc sử dụng thiết bị trong thời gian quá dài cũng có thể dẫn đến lỗi full disk win 10. Vì vậy, tốt nhất bạn cần thực hiện chống phân mảnh ổ cứng thường xuyên. Đồng thời, mọi người cũng cần thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ nhằm tối ưu hoá tốc độ máy. 

Để thực hiện phương pháp này, người dùng nên sử dụng công cụ có sẵn của hệ điều hành hoặc nhờ đến sự trợ giúp từ ứng dụng có khả năng chống phân mảnh. Cụ thể, bạn hãy tiến hành thao tác mà Công nghệ AZ  hướng dẫn như sau:

loi full disk win 10 dellfcvietnam 2

Dọn dẹp và chống phân mảnh ổ cứng giúp fix lỗi full disk win 10 hiệu quả

 • Bước 1: Mở This PC rồi click phải chuột tại bất kỳ phân vùng nào và nhấn vào Properties để truy cập thẻ Tools. 
 • Bước 2: Lựa chọn ổ cứng chống phân mảnh, bắt đầu với ổ C và sau đó là các phần còn lại. Tiếp tục nhấn vào Optimize để khởi chạy quá trình fix 100 disk win 10 bằng cách chống phân mảnh và chờ đợi là xong.

Gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết

Thao tác xoá bỏ những ứng dụng không cần thiết sẽ giúp người dùng tối ưu dung lượng ổ cứng. Đồng thời, đây cũng là cách fix full disk win 10 vô cùng hiệu quả với các thao tác thực hiện như sau: 

 • Bước 1: Mở hộp thoại Control Panel thông qua thanh tìm kiếm. 
 • Bước 2: Click tại mục Program and Futures rồi bấm chọn những đối tượng không cần thiết rồi nhấn Uninstall.

Dùng công cụ Check Disk để kiểm tra & sửa lỗi ổ cứng

Trong việc chữa lỗi full disk win 10 thì Check Disk được xem là một công cụ tuyệt vời mà nhà phát hành Microsoft mang đến cho người dùng của mình. Nhờ ứng dụng này, các vấn đề xảy ra với tệp tin sẽ được chữa lành nhanh chóng trong ổ cứng như HDD khi sử dụng các thao tác sau:

 • Bước 1: Để mở công cụ Check Disk, bạn có thể tìm kiếm từ khóa Command Prompt rồi nhấn vào Run as Administrator.
 • Bước 2: Khi đã khởi chạy cmd phân quyền cao nhất, hãy gõ lệnh chkdsk /f /r C: rồi click vào Enter. Và nếu hệ thống có gửi đến yêu cầu restart lại máy thì bạn bấm chọn Y.

Tắt chế độ phần mềm khởi động song song với Windows 10

Có một số ứng dụng khi được cài đặt vào hệ thống sẽ chiếm Startup cũng như khởi chạy song song với Windows. Điều này làm ảnh hưởng đến thời gian truy cập hệ thống và gây ra lỗi full disk win 10. Vì vậy, để khắc phục vấn đề một cách tối ưu nhất, mọi người sẽ cần tắt tính năng này với thủ thuật như sau:

loi full disk win 10 dellfcvietnam 3

Các phần mềm khởi động cùng Windows 10 gây ra lỗi full disk win 10 

 • Bước 1: Để xử lý, bạn hãy mở Task manager bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc. 
 • Bước 2: Chuyển qua tab Startup rồi bấm vào phần mềm muốn tắt rồi nhấn phải chuột và click vào Disabled.

Cài đặt bộ nhớ ảo Virtual memory bằng cách thủ công

Thao tác cài đặt bộ nhớ ảo Virtual memory bằng cách thủ công sẽ giúp chữa lành lỗi full disk trên win 10 nhanh chóng. Các bước tiến hành khá dễ dàng, mọi người chỉ cần cẩn thận thực hiện theo hướng dẫn như sau:

 • Bước 1: Click vào Windows hoặc tìm kiếm từ khóa Adjust the appearance and performance of Windows trên thanh tìm kiếm để khởi chạy chương trình này.
 • Bước 2: Nhấn tab Advanced và tại phần Virtual memory bấm Change …
 • Bước 2: Bỏ dấu tích chọn của mục Automatically manage paging file size for all drivers. Sau đó bạn hãy nhấn vào dòng Custom size và thiết lập dựa theo dung lượng bộ nhớ RAM của máy.
 • Bước 3: Click vào Set chọn Ok rồi khởi động lại thiết bị để setup cài đặt. Lúc này, bạn cần mở lại Task Manager để check xem windows 10 disk 100 đã thực sự thành công hay chưa nhé!

Nâng cấp từ HDD sang SSD

Ngoài các phương pháp, thủ thuật sửa chữa lỗi thủ công, bạn có thể nâng cấp phần cứng từ ổ HDD sang ổ SSD để khắc phục lỗi win 10 disk 100%. Đây là cách thức khá đơn giản, tuy nhiên hiệu quả mang lại cực kỳ cao không thua kém các cách trên. 

Tắt các dịch vụ không cần thiết

Một trong những phương thức sửa lỗi full disk win 10 thông dụng hiện này đó chính là tắt các dịch vụ không cần thiết. Các bước thực hiện thủ thuật này không quá phúc tạp, cụ thể như sau:

lỗi full disk win 10

Tắt các dịch vụ không cần thiết giúp sửa lỗi full disk win 10

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” trên keyboard rồi nhập lệnh “services.msc” trong hộp thoại tìm kiếm.
 • Bước 2: Lựa chọn các dịch vụ không cần thiết như: Services Superfetch hoặc Connected User Experiences and Telemetry rồi chọn Properties. Sau đó, người dùng click chuột vào Stop, nhấn Disable để khởi động lại máy tính.

Lời kết

Lỗi full disk win 10 là tình trạng khiến máy tính của bạn hoạt động chậm chạp hơn. Hy vọng với những thông tin Công nghệ AZ vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp người dùng lựa chọn biện pháp khắc phục kịp thời. Qua đó giúp bạn nâng cao hiệu suất công việc cũng như đảm bảo tuổi thọ của thiết bị trở nên lâu bền với tốc độ tối ưu nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.