Hướng dẫn cách kiểm tra Win 32 hay 64 bit trên máy tính đơn giản nhất

36 lượt xem

Khi cài đặt bất kỳ một chương trình mới nào trên máy tính thì người dùng bắt buộc phải lựa chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra win 32 hay 64 bit của thiết bị đang dùng trước khi tiến hành download. 

Nếu chưa biết thực hiện phương pháp này như thế nào, hãy để Công nghệ AZ hướng dẫn mọi người thông qua bài viết sau. 

Win 32 bit và 64 bit có gì khác nhau?

Trước khi đến với cách xem máy tính 32bit hay 64bit, mọi người sẽ cần hiểu rõ hơn về hai phiên bản này. Vậy giữa chúng có điểm gì khác biệt hay không?

kiem tra win 32 hay 64 dellfcvietnam 1

Hướng dẫn cách kiểm tra Win 32 hay 64 bit trên máy tính đơn giản nhất

Windows 32bit

Với phiên bản Win 32bit, người dùng sẽ được cung cấp tối đa 4GB cho dung lượng lưu trữ phần cứng. Điều này là do nền tảng chỉ nhận có 3.5GB dẫu cho phần cứng của thiết bị có thể chứa đến 8GB.

Bên cạnh đó, những ứng dụng cần sử dụng bộ nhớ RAM lớn cũng sẽ bị hạn chế trên phiên bản 32bit. Điều này đã dẫn đến tốc độ cũng như hiệu suất hoạt động của thiết bị suy giảm rõ rệt. 

Nguyên nhân chính bởi vì nền tảng Win 32bit chỉ cho phép dùng tối đa 2GB RAM cho mỗi chương trình. Do đó, nếu muốn nhận được dung lượng bộ nhớ trong như ý, bạn cần phải nâng cấp hệ điều hành lên bản 64bit.

Windows 64bit 

Với Windows 64bit sẽ mang đến cho người dùng khả năng lưu trữ trên RAM lớn hơn, không bị giới hạn dung lượng. Điều này sẽ  đáp ứng nhu cầu sử dụng của bạn một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, để cài đặt hệ điều hành này, mọi người cần phải biết được Bộ vi xử lý trung tâm – CPU có hỗ trợ phiên bản này hay không.

Nếu đang chạy các chương trình AutoCAD hay mô hình 3D thì Windows 64bit sẽ vô cùng tiện dụng. Bởi lẽ nền tảng này cho phép ứng dụng làm việc mượt mà và hiệu quả hơn khi dung lượng RAM không giới hạn. Trong khi đó, các chương trình chạy trên hệ điều hành Windows 32bit chỉ được cung cấp tối đa 2GB RAM.

Mặt khác, những ứng dụng này khi được cài đặt với nền tảng 64bit sẽ được sao lưu tại 2 folder khác nhau. Tùy vào sự tương thích của chương trình mà phần mềm được lưu trữ trong Program File  hoặc Program Files (x86).

Cách kiểm tra Win 32 hay 64 bit bằng cửa sổ Properties

Làm sao để biết máy tính 32bit hay 64bit thực tế không quá khó. Mọi người có thể áp dụng cách thức kiểm tra thông qua cửa sổ Properties với các bước thao tác như sau:

kiem tra win 32 hay 64 dellfcvietnam 2

Kiểm tra Win 32 hay 64 bit thông qua cửa sổ Properties

  • Bước 1: Nhấn phải chuột rồi biểu tượng This PC rồi click chọn Properties.
  • Bước 2: Ngay tại mục System type sẽ thể hiện các thông số kỹ thuật liên quan và bạn dễ dàng kiểm tra win 32 hay 64 mà thiết bị của mình đang sử dụng.

Cách xem máy tính 32bit hay 64bit bằng Task Manager

Bên cạnh đó, cách biết máy tính 32bit hay 64bit thông qua cửa sổ Task Manager cũng được rất nhiều người áp dụng. Cụ thể như sau:

kiem tra win 32 hay 64 dellfcvietnam 3

Cách biết máy tính 32bit hay 64bit thông qua cửa sổ Task Manager 

  • Bước 1: Mở cửa sổ Task Manager trên thiết bị bằng việc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.
  • Bước 2: Ngay khi ô cửa này hiện ra, hãy chuyển sang tab Detail để xem thông tin các chương trình đang chạy. Tại đây sẽ hiển thị một list các tiến trình, bạn có thể nhấn phải chuột vào bất kỳ cột nào rồi tiếp tục với Select Columns.
  • Bước 3: Khi hộp thoại mới xuất hiện, hãy tìm kiếm và click vào Platform sau đó là nút OK để lưu lại.
  • Bước 4: Ngay khi hiện ra, cột Cột Platform sẽ show kiểu ứng dụng cho tất cả chương trình đang có trong list. Nếu thấy ghi 64bit thì nghĩ là bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 64bit nhé!

Cách kiểm tra Win 32 hay 64 bit bằng lệnh Command Prompt

Ngoài 2 phương pháp để kiểm tra win 32 hay 64 kể trên thì Công nghệ AZ còn muốn giới thiệu đến bạn thêm cách khác là sử dụng lệnh Command Prompt như sau:

kiểm tra win 32 hay 64

Kiểm tra win 32 hay 64 khi sử dụng lệnh Command Prompt

  • Bước 1: Gõ từ khóa CMD vào run của menu Start và nhấn Enter hoặc Ok để tìm kiếm
  • Bước 2: Tiếp tục với câu lệnh systeminfo ngay trên màn hình soạn thảo rồi click Enter.
  • Bước 3: Hãy tìm kiếm thông tin tại mục System Type. Nếu đang thể hiện dòng chữ x64-based PC thì nghĩa là hệ điều hành Windows của bạn sử dụng phiên bản 64bit và chữ khác sẽ là 32bit.

Lời kết

Với những cách kiểm tra win 32 hay 64 bit vừa được Công nghệ AZ chia sẻ trên đây, sẽ giúp bạn thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn. Nhờ đó việc cài đặt các ứng dụng mới cho thiết bị được tiến hành thuận lợi khi lựa chọn đúng phiên bản tương thích. 

Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết và đừng quên truy cập website Công nghệ AZ để xem thêm những mẹo tin học thú vị, hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.