Hướng dẫn cách kiểm tra nguồn máy tính đơn giản chính xác nhất

27 lượt xem

Kiểm tra nguồn máy tính là một trong những việc bạn cần làm thường xuyên để biết được thiết bị này còn hoạt động tốt hay không? Bởi đây là một trong những bộ phận quan trọng và đóng vai trò quyết định đến sự ổn định của PC/ laptop. Dưới đây là một vài cách phổ biến nhất mà Công nghệ AZ chia sẻ đến mọi người. 

Cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay đã chết

Phương pháp kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay không trực tiếp chỉ được áp dụng cho PC. Với dụng cụ cần chuẩn bị bao gồm bộ nguồn điện cần kiểm tra và một sợi dây dẫn. Các bước tiến hành được thực hiện đơn giản như sau:

kiem tra nguon may tinh dellfcvietnam 1

Cách kiểm tra nguồn PC trực tiếp

  • Để test nguồn máy tính, mọi người cần cắm một đầu sợi dây dẫn điện vào chân xanh lá. Đầu dây còn lại bạn cắm vào một chân dây màu đen bất kỳ trên thiết bị nguồn. 
  • Tiếp đó, cắm dây nguồn vào ổ điện để tiến hành kiểm tra. Nguồn điện vẫn còn sử dụng được là khi bạn thấy quạt vẫn quay.

Người dùng cũng cần lưu ý tuy đây là cách kiểm tra nguồn máy tính  nhanh nhất để biết được thiết bị này còn sống hãy đã chết nhưng độ chính xác mang lại chưa cao. Chẳng hạn như nguồn vẫn chạy bình thường trong khi các đường 5V, 12V có thể yếu và PC không khởi động được.

Kiểm tra nguồn máy tính bằng một số phần mềm khác

Ngoài việc sử dụng cách test nguồn PC trực tiếp như ở trên, người dùng còn có thể kiểm tra thông qua các phần mềm chuyên dụng. Những ứng dụng được tải về nhiều nhất phải kể đến như:

Phần mềm CPU-Z

Phần mềm phổ biến hàng đầu dùng để test nguồn phải kể đến CPU-Z. Ứng dụng này cho phép người dùng nắm các thông tin chi tiết về thiết bị nguồn laptop/PC đang sử dụng. Với nhiều tính năng tiện dụng, đây chắc chắn là một công cụ cần có trong máy tính của bạn. 

CPU-Z sẽ cung cấp đến người dùng các thông số của CPU, chẳng hạn như hệ số nhân của bộ nhớ cho đến nay, các tập lệnh hỗ trợ đã được hoạt động,…Bên cạnh đó là các thông tin về RAM, VGA và Mainboard trong thiết bị nguồn. 

kiem tra nguon may tinh dellfcvietnam 2

Kiểm tra nguồn bằng CPU-Z

Ứng dụng này là trợ thủ đắc lực hỗ trợ người dùng biết được chi tiết các thông tin cấu hình laptop/PC. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể tìm ra nguyên nhân bên trong của một dàn máy tính khi gặp lỗi hay các vấn đề trục trặc khác mà không cần tháo vỏ.

Hơn hết, CPU-Z là phần mềm hoàn toàn miễn phí. Cùng với những tính năng tiện ích trên, đây cũng là lý do khiến ứng dụng cho phép thực hiện cách thử nguồn máy tính  này trở nên thông dụng. 

Phần mềm EVGA Precision X

Cách kiểm tra nguồn PC/ laptop được ưa chuộng phổ biến tiếp theo mà Công nghệ AZ muốn giới thiệu là sử dụng EVGA Precision X. Phần mềm này được EVGA phát triển dành riêng cho card đồ họa Nvidia. 

kiem tra nguon may tinh dellfcvietnam 3

Kiểm tra nguồn bằng EVGA Precision X

EVGA Precision X cho phép bạn kiểm tra tốc độ xung nhịp GPU, nhiệt độ và điều chỉnh tốc độ quạt. Phần mềm này bao gồm các tùy chọn riêng để giám sát HW, OSD và khởi động,tích hợp EVGA OC Scanner X dành cho Series EVGA Geforce 10 .

Ngoài ra, tải về phần mềm của nhà EVGA còn là cách kích nguồn máy tính để thực hiện các thao tác mượt mà hơn, đặc biệt là với dân đồ họa hay game thủ. Bởi ứng dụng này kèm theo nhiều tùy chọn cần thiết để hỗ trợ người dùng cải tiến card đồ họa Nvidia.  Với mục đích nhằm tối ưu hoạt động, tối đa tốc độ làm mát và tăng tốc hiệu suất.

Phần mềm Furmark

Bên cạnh những tên tuổi như CPU-Z hay Precision X,  FurMark cũng là một sự lựa chọn hàng đầu về cách test nguồn máy tính. Đây là phần mềm kiểm tra sự ổn định của card đồ họa trên máy tính với các công cụ phân tích và tính toán hoạt động. 

kiem tra nguon may tinh dellfcvietnam 4

Kiểm tra nguồn bằng FurMark

Đối với các game thủ hay dân đồ họa, nếu bạn đang gặp phải trường hợp giật lag khi sử dụng máy thì nên tải ngay FurMark cho thiết bị của mình. Phần mềm này có thể khắc phục một số vấn đề liên quan đến hiệu suất hoạt động của card màn hình và CPU để có thể nâng cấp máy tính. 

Ngoài ra, FurMark còn sẽ giả lập ra các tình huống khi mà card đồ họa bị quá tải dẫn đến CPU bị yêu cầu hoạt động hết công suất. Từ đó, đưa vào danh sách các lỗi đen gặp phải trên máy tính có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp người dùng có kế hoạch hạn chế tối đa việc sử dụng các phần mềm gây quá tải, giúp máy hoạt động tốt hơn.

Phần mềm FRAPS 

Cách kiểm tra nguồn máy tính tiếp theo phải kể đến FRAPS. Đây hẳn không còn là ứng dụng quá xa lạ trong máy tính của các game thủ để phân tích, đánh giá bộ nhớ cứng thiết bị. 

kiem tra nguon may tinh dellfcvietnam 5

Kiểm tra nguồn bằng FRAPS

Được viết dựa trên công nghệ DirectX và OpenGL, đây là chương trình tốt nhất có khả năng phân tích, hiển thị chi tiết tốc độ khung hình trên mỗi giây FPS. Bộ cung cụ này cung cấp tính năng vừa ghi lại toàn bộ quá trình chơi Game vừa chụp lại hình ảnh từ màn hình máy tính của bạn. FRAPS sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho các Gamer. 

Phần mềm Prime95 

Nếu máy tính của bạn thường xuyên xuất hiện màn hình xanh nhưng không biết nguyên nhân từ đâu, hãy thử kiểm tra CPU bằng Prime95. Đây chắc chắn là phương pháp kiểm tra nguồn  giúp người dùng tìm ra lỗi nhanh chóng .

Phần mềm này được đánh giá là một trong những công cụ kiểm tra lỗi CPU hiệu quả được nhiều người đánh giá cao. Bởi, Prime95 được lập trình chế độ test Blend hỗ trợ kiểm tra cả RAM lẫn CPU cho bộ nguồn máy tính.

kiểm tra nguồn máy tính

Kiểm tra nguồn bằng Prime95

Phần mềm này còn có thể theo dõi nhiệt độ bộ nguồn của máy trong thời gian thực, thử sức chịu đựng của CPU khi hệ thống phải làm việc quá tải. Hoạt động này giúp người dùng  giữ an toàn cho máy tính của mình.

Lời Kết

Trên đây là toàn bộ những phương pháp phổ biến và được ưa chuộng nhất về kiểm tra nguồn máy tính Công nghệ AZ đã tổng hợp. Mong rằng với những ưu điểm nổi bật đã được chỉ ra ở trên, người dùng có thể lựa chọn cách phù hợp nhất với thiết bị của mình.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.