Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra file ghost có bị lỗi hay không

17 lượt xem

Thông thường, để đánh giá chất lượng, tình trạng dữ liệu trong ổ đĩa sau khi nén có bị lỗi hay không người dùng thường thực hiện kiểm tra file ghost. Thủ thuật này không quá phức tạp như nhiều bạn lầm tưởng. Cùng Công nghệ AZ tham khảo về khái niệm và các bước check file chi tiết đơn giản. dễ hiểu qua bài viết sau đây nhé!

File ghost là gì?

Trước khi tìm hiểu các bước thực hiện kiểm tra file ghost, trước tiên bạn cần nắm rõ các thông tin cơ bản về khái niệm “File Ghost là gì?”. Qua đó, lựa chọn được một phương thức test phù hợp với điều kiện và thực trạng tập tin trên máy tính, laptop.

kiem tra file ghost dellfcvietnam 1

Hướng dẫn chi tiết cách kiểm tra file ghost có bị lỗi hay không

Chắc chắn file ghost không còn là khái niệm quá xa lạ đối với bất kỳ ai thường xuyên thao tác với máy tính. Đây là một trong những tập tin ở dạng nén có đuôi GHO hoặc *.TIB đặc trưng, khác biệt với những loại file nén thông dụng thường thấy.

Muốn sao lưu dữ liệu tại phân vùng ổ đĩa nào đó, đặc biệt ở ổ C, một số người thường sử dụng định dạng file ghost. Tập tin này chỉ chứa hệ điều hành và không được sử dụng với mục đích cài đặt Window.

Thông thường, khi một file ghost được tạo nên chỉ có thể sao lưu và tự khôi phục trên thiết bị khởi tạo. Tuy nhiên vẫn có một số tập tin đa cấu hình được người dùng điều chỉnh, cài đặt thêm tiện ích để bung file trên nhiều máy tính có cấu hình khác nhau.

Tạo USB Boot chứa Norton Ghost 32\64

Thông thường khi máy tính laptop gặp sự cố và bắt buộc phải cài lại win mới có thể sử dụng, một số người thường lựa chọn ghost win. Bởi phương thức này giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều so với cách thức truyền thống.

kiem tra file ghost dellfcvietnam 2

Để tạo USB Boot chứa Norton Ghost 32\64 bạn cần chuẩn bị USB dung lượng 8GB

Để tạo USB Boot chứa Norton Ghost 32\64 công cụ hỗ trợ quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị đó chính là một chiếc USB dung lượng 8GB. Sau đó, người dùng tiến hành cài đặt chương trình boot Hiren’s Boot vào thiết bị.

Các bước thực hiện không quá phức tạp, rất đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện nhất đối với những người mới. Chỉ cần tiến hành theo các bước hướng dẫn sau đây, chắc chắn bạn sẽ có thể cài đặt chương trình thành công để check file ghost.

  • Bước 1: Sau khi cắm USB vào máy tính laptop, người dùng tiến hành click chuột phải lên biểu tượng thiết bị rồi nhấn “Format”. Sau đó, bạn nhập định dạng FAT32 trong ô  File system và nhấn “Start” để  Format chiếc USB.
  • Bước 2: Giải nén tập tin chứa phần mềm Grub4dos để thực hiện thủ thuật  tạo USB boot trước khi test lỗi ghost.Tại hộp thoại Grub4dos, bạn tích vào ô “Disk”, chọn đúng thiết bị USB của mình rồi nhấn” Install”.
  • Bước 3: Trên thư mục grub4dos vừa giải nén, người dùng mở “Grub” rồi tiến hành sao chép hai file grldr và menu.lst vào USB.
  • Bước 4: Bạn tiến hành giải nén file Hirens.BootCD.15.2 và tập tin ISO trong thư mục đó, rồi tiếp tục copy toàn bộ file giải nén được vào USB.

Kiểm tra file Ghost

Chỉ với vài thao tác đơn giản bạn đã có thể thực hiện thủ thuật tạo USB Hiren’s boot thành công. Giờ đây người dùng có thể test file ghost mới trên máy tính của mình hoặc một thiết bị bất kỳ.

kiểm tra file ghost

Bạn có thể sử dụng phần mềm Onekey để tiến hành check lỗi file ghost

Có rất nhiều phương thức kiểm tra file ghost đơn giản và thuận tiện dành cho người mới. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng phần mềm Onekey để tiến hành check lỗi tập tin nhanh chóng, tối ưu hóa thời gian hơn.

Cách kiểm tra file ghost trên phần mềm này không quá khó, chỉ cần thực hiện đúng trình tự Công nghệ AZ chia sẻ sau đây chắc chắn bạn sẽ thành công. Các bước tiến hành đơn giản, dễ nhớ cụ thể như sau:

  • Bước 1: Muốn kiểm tra file ghost trước tiên bạn cần tải và cài đặt phần mềm Onekey Ghost64 và Ghost32 về thiết bị của mình.
  • Bước 2: Người dùng tiến hành mở file Ghost64 và Ghost32 tùy theo hệ điều hành window trên máy tính laptop.
  • Bước 3: Ngay sau khi hộp thoại Ghost64 / Ghost32 xuất hiện, bạn click chuột vào mục “OK” rồi chọn  Local và nhấn vào “Image File” trong mục “Check”.
  • Bước 4: Người dùng lựa chọn đường dẫn đến File Ghost đã lưu trên ổ cứng. Sau đó,bạn lần lượt chọn tên tập tin trong các mục “Look in” và đường dẫn ở mục dưới.
  • Bước 5: Khi hộp thoại thông báo xuất hiện, click chuột vào mục “Yes” để tiến hành kiểm tra file ghost bằng Onekey.

Sau khi kết thúc quá trình test file ghost, nếu xuất hiện dòng trạng thái thông báo “Image file passed integrity check” thì tập tin này không có bất kỳ lỗi nào. Nếu file bị lỗi, người dùng cần phải tạo Ghost mới hoặc download bản khác về.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin Công nghệ AZ vừa chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ khái niệm và các bước kiểm tra file ghost đơn giản, hiệu quả nhất. Quy trình thực hiện tác vụ này không quá phức tạp, thích hợp cho cả những người mới thao tác trên mọi hệ điều hành Window.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.