Hướng dẫn cách khắc phục lỗi không shutdown được Win 10 chi tiết nhất

10 lượt xem

Hệ điều hành Windows 10 ra mắt với những nâng cấp cải tiến đã được rất đông đảo người đón nhận và sử dụng. Tuy nhiên, đôi lúc bạn sẽ bắt gặp những lỗi khó chịu, trong số đó thì không shutdown được Win 10 là trường hợp thường xuất hiện nhất. Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu cách giải quyết ở bài viết này nhé.

khong shutdown duoc win 10 dellfcvietnam 7

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi không shutdown được Win 10 chi tiết nhất

Nguyên nhân gây ra lỗi không tắt được máy tính Win 10

Tắt máy tính là một thao tác đơn giản mà ai cũng cũng đã biết cách thực hiện, thường thì chỉ cần nhấn nút Shutdown là xong. Thế nhưng, có một vài trường hợp khi thiết bị xuất hiện lỗi hoặc đơ thì việc tắt nguồn không còn đơn giản nữa. Những nguyên nhân gây ra việc laptop không shutdown được win 10 có thể là do:

khong shutdown duoc win 10 dellfcvietnam 1

Nguyên nhân gây ra lỗi không tắt được máy tính Win 10

 • Driver máy tính hoặc hệ điều hành không chuẩn. 
 • Trên máy tính đang còn nhiều chương trình hay thiết bị đang có ứng dụng chạy ngầm mà bạn chưa tắt hoặc dừng lại. Do đó dẫn đến hiện tượng win 10 không shutdown hoàn toàn. 
 • Thiết bị của bạn có thể đã bị nhiễm Malware.

Sửa lỗi không shutdown được trên Win 10 bằng Command Prompt

Để sửa các lỗi máy tính win 10 không shutdown được, bạn có thể thực hiện theo nhiều cách. Sử dụng Command Prompt là một trong những biện pháp đơn giản và sẵn tiện nhất mà mọi người có thể áp dụng. Để có thể sửa lỗi không thể tắt được máy tính Win 10, Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện theo các bước sau:

khong shutdown duoc win 10 dellfcvietnam 3

Sửa lỗi không shutdown được trên Win 10 bằng Command Prompt

 • Bước 1: Mở cửa sổ Command Prompt bằng cách click phải chuột vào biểu tượng Windows và chọn.
 • Bước 2: Tại khung này, bạn nhập lệnh shutdown/s/f/t 0 và nhấn Enter. Ngay sau đó, máy tính sẽ tắt. Vậy là bạn đã fix xong lỗi không shutdown được win 10.

Hủy tính năng Fast Bootup để sửa lỗi Win 10 không shutdown được 

Có thể trong quá trình sử dụng máy tính, hệ điều hành của máy – Microsoft đã có những nhầm lẫn trong phân tích dữ liệu. Vì vậy đã dẫn đến việc thiết bị tự kích hoạt tính năng Fast Bootup. Khi được kích hoạt, tính năng này sẽ thu thập dữ liệu ứng dụng của người dùng hiện tại. 

khong shutdown duoc win 10 dellfcvietnam 4

Hủy tính năng Fast Bootup để sửa lỗi Win 10 không shutdown được 

Sau đó, máy tính khi tắt sẽ chuyển về trạng thái “ngủ sâu” để tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, thiết bị hiển thị các ứng dụng tương tự trước lúc bạn tắt máy khi thiết bị được bật lại. Để khắc phục lỗi không tắt được máy tính win 10, mọi người hãy thực hiện theo những bước sau:

 • Bước 1: Click chuột phải vào nút Start và chọn Control Panel, sau đó tìm chọn mục Power Options.
 • Bước 2: Tại cửa sổ này, hãy nhấn tùy chọn Choose what the power buttons does.
 • Bước 3: Người dùng nhấn vào Change settings that are currently unavailable để tiếp tục.
 • Bước 4: Ở mục Shutdown settings bỏ chọn Turn on fast startup sau đó nhấn Save changes để lưu thay đổi. Cuối cùng bạn đã sửa được lỗi win 10 tắt máy nhưng vẫn chạy. 

Sửa lỗi bằng cách tắt tiến trình chạy ngầm

Khi đã áp dụng tất cả các cách trên mà máy tính win 10 vẫn không shutdown được hoàn toàn, bạn nên kiểm tra các chương trình có chạy ngầm hay không. Bởi một số ứng dụng hay phần mềm trên thiết bị không dễ dàng để đóng lại hay dừng hoạt động ngay khi bạn dừng tắt máy.

khong shutdown duoc win 10 dellfcvietnam 5

Sửa lỗi bằng cách tắt tiến trình chạy ngầm

Nếu bạn chưa biết được cách kiểm tra, hãy cùng  Công nghệ AZ thực hiện theo các bước sau. Chỉ cần vài thao tác đơn giản, nhanh gọn, người dùng sẽ biết vì sao win 10 không tắt được và khắc phục tình trạng này nhanh gọn lẹ. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Window + R để mở hộp thoại Run sau đó nhập lệnh msconfig.
 • Bước 2: Ngay khi cửa sổ System Configuration hiện lên, bạn nhấn chọn Services.
 • Bước 3: Click vào tùy chọn Hide all Microsoft Services, sau đó hãy tắt những chương trình không cần thiết và nhấn Apply để lưu.
 • Bước 4: Click phải chuột vào thanh Taskbar để nhấn mở Task Manager.
 • Bước 5: Tại cửa sổ này, người dùng chọn Services và ấn Stop bỏ chọn ứng dụng không cần đến. Vậy là đã hoàn thành xong lỗi máy tính không shutdown được win 10.

Sửa lỗi Win 10 không tắt được bằng cách cập nhật driver 

Nếu máy tính của bạn vẫn không thể shutdown bình thường, khi này bạn nên kiểm tra các bản cập nhật driver. Bởi lẽ trong quá trình sử dụng, mọi người sẽ phải tải và cài đặt rất nhiều. Không chỉ thế, đối với hệ điều hành Windows 10, máy tính có thể tự động download các phiên bản cập nhật của các ứng dụng đang được cài đặt trên thiết bị. 

không shutdown được win 10

Sửa lỗi Win 10 không tắt được bằng cách cập nhật driver 

Vì vậy, nếu máy tính đang trong trạng thái cập nhật phần mềm thì sẽ không thể shutdown cho đến khi quá trình cập nhật này kết thúc. Để ngăn chặn điều này và giúp thiết bị tắt một cách dễ dàng hơn, bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Chọn mục Manage khi click chuột phải vào biểu tượng This PC.
 • Bước 2: Cửa sổ nổi Device Manager sẽ hiện lên, tìm Driver bị lỗi và ấn chuột phải chọn Uninstall để gỡ bỏ.
 • Bước 3: Cuối cùng, nhấn vào biểu tượng Scan for hardware changes để Windows quét và cập nhật lại driver. 

Lời kết

Với những hướng dẫn chi tiết của Công nghệ AZ trên đây, hy vọng đã giúp bạn sửa lỗi không shutdown được Win 10 nhanh chóng, dễ dàng. Nhờ đó việc sử dụng máy tính sẽ trở nên dễ dàng hơn,tăng cường tiện ích giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. 

Chúc bạn thành công và đừng bỏ qua những bài viết thủ thuật tin học mới nhất được chia sẻ trên Công nghệ AZ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.