Hướng dẫn sử dụng Camstudio, phần mềm quay màn hình máy tính từ A-Z

10 lượt xem

CamStudio – một ứng dụng được phát triển nhằm mục đích ghi lại các hoạt động đang diễn ra ngay trên giao diện màn hình máy tính. Phần mềm này có cách cài đặt đơn giản, dễ sử dụng và đặc biệt là được cung cấp hoàn toàn miễn phí. Sau đây Công nghệ AZ sẽ hướng dẫn sử dụng Camstudio để ghi lại những thước phim đạt chất lượng tốt.

Giới thiệu phần mềm Camstudio

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì thật không khó để tìm được các chương trình quay video màn hình tiện lợi như: Camtasia Studio, Bandicam… Một trong số đó có thể kể đến là CamStudio – một chương trình được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

huong dan su dung camstudio dellfcvietnam 1

CamStudio – một chương trình được cung cấp hoàn toàn miễn phí

Phần mềm này có phần giao diện đơn giản, sử dụng dễ dàng, dung lượng gọn nhẹ cho phép ghi lại những đoạn video với định dạng AVI hay Flash (SWF). CamStudio cho chất lượng phim đạt chuẩn với hình ảnh, âm thanh rõ ràng. Bên cạnh đó, tính năng góc quay rộng cùng nhiều chế độ chụp ảnh giúp người dùng tạo nên video chi tiết, sắc nét hơn. 

Mặt khác, con trỏ chuột có thể được sử dụng để tùy chỉnh và ghi lại một phần hoặc toàn bộ màn hình. Cùng với đó, khả năng tăng/giảm chất lượng bản ghi nến muốn đoạn video nhỏ hơn hay sao chép vào đĩa CD/DVD đem lại sự tiện lợi cho mọi người. Không chỉ vậy, CamStudio sở hữu những tính năng chính như sau:

 • Là một công cụ tuyệt vời trong việc hỗ trợ kỹ thuật thông qua nền tảng internet.
 • Mang đến vô số tính năng tùy chỉnh video chuyên nghiệp, tiện dụng.
 • Trang bị thêm phần chú thích đi kèm bằng text hoặc file ghi âm.
 • Phần giao diện thiết kế trực quan cùng với các file hướng dẫn người dùng.
 • Người dùng dễ dàng ghi lại trên đĩa.

Cách cài đặt phần mềm Camstudio

Khi sử dụng camstudio, người dùng dễ dàng thao tác chụp ảnh hay quay video phần giao diện màn hình nhanh chóng với nhiều định dạng phổ biến. Đặc biệt, bạn cũng có thể thực hiện việc chỉnh sửa file trước khi tiến hành sao lưu. Hướng dẫn sử dụng camstudio khi cài đặt phần mềm sẽ được thực hiện với các bước sau:

huong dan su dung camstudio dellfcvietnam 2

Hướng dẫn sử dụng camstudio khi cài đặt phần mềm sẽ được thực hiện đơn giản

 • Bước 1: Tiến hành download chương trình về thiết bị, sau đó bạn cần nhấn đúp vào file để giải nén và cài đặt Camstudio vào PC với nút Next.
 • Bước 2: Hãy click vào phần “I accept the agreement” để đồng ý những điều khoản yêu cầu từ ứng dụng và tiếp tục với nút Next.
 • Bước 3: Lúc này, Camstudio sẽ gửi đến bạn cửa sổ yêu cầu lựa chọn vị trí sao lưu tệp tin cài đặt. Hãy bấm vào ô “Browse…” để điều hướng đến nơi mong muốn trong ổ đĩa trên máy tính của mình và nhấn Next.
 • Bước 4: Khi đã cài đặt trên Start Menu, người dùng có thể lựa chọn phần hiển thị cho Camstudio, nhớ nhấn Next để sang bước kế tiếp.
 • Bước 5: Nếu muốn tạo Shortcut với biểu tượng ứng dụng ngay tại màn hình desktop thì bạn chỉ cần chọn vào phần Create a desktop icon để tùy chỉnh.
 • Bước 6: Sau cùng là Install để kích hoạt chế độ tự động cài đặt Camstudio trên máy tính. Quá trình này có thể mất khoảng vài giây và phần thông tin về chương trình sẽ được hiển thị ngay khi kết thúc để người dùng dễ dàng nắm bắt.
 • Bước 7: Nhấn vào Launch Camstudio và Finish để khởi chạy chương trình.

Hướng dẫn sử dụng Camstudio để quay màn hình

Sau khi đã hoàn tất cài đặt, để tiến hành việc quay màn hình có thể trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Quá trình này sẽ cần bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn sử dụng camstudio sau đây:

hướng dẫn sử dụng camstudio

Hướng dẫn sử dụng Camstudio để quay màn hình

 • Bước 1: Nhấn chọn vào mục SWF để hiển thị “Record to AVI” với phần định dạng đuôi file là “.AVI”.
 • Bước 2: Nếu muốn quay video có kèm âm thanh trên màn hình máy tính, hãy mở tab Options và click chọn speakers hoặc Record audio microphone. Lúc nào, bạn có thể ghi lại màn hình vừa thu âm với cách dùng camstudio.
 • Phần nút đỏ ngay đầu là Record để bắt đầu khởi chạy quá trình quay.
 • Biểu tượng 2 dấu gạch màu xám là Pause dùng khi tạm ngưng bản ghi.
 • Nút bấm xanh lá hình vuông là Stop để kết thúc việc quay video.

Với cách quay màn hình bằng camstudio, người dùng có thể cài thêm một số ứng dụng chụp màn hình khác như FastStone Capture, Bandicam hay ActivePresenter… Điều này sẽ hỗ trợ bạn ghi lại bằng video và hình ảnh cùng lúc vô cùng tiện dụng và tiết kiệm thời gian edit lại hiệu quả.

Lời kết

Bên cạnh đó, khi sử dụng camstudio, người dùng còn được trang bị thêm vô số tính năng tuyệt vời dành cho đoạn video đã quay. Như vậy, Công nghệ AZ vừa giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức cơ bản về ứng dụng hữu dụng này. 

Hy vọng rằng với những hướng dẫn sử dụng Camstudio trên đây đã giúp bạn dễ dàng thao tác khi thực hiện việc ghi lại màn hình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.