Hướng dẫn hiệu ứng chạy chữ trong powerpoint 2013 và powerpoint 2016

18 lượt xem

Hiệu ứng chạy chữ trong powerpoint cho phép bạn sử dụng các hiệu ứng có sẵn hoặc tự tạo ra sự chuyển động với các đối tượng hình ảnh, biểu đồ. Tất cả đều đã được thiết lập trong kho ứng dụng thuyết trình giúp slide của bạn thêm phần chuyên nghiệp và sinh động hơn. Hãy cùng Công nghệ AZ tìm hiểu hiệu ứng chạy chữ sẽ hoạt động như thế nào trong các phiên bản powerpoint 2013 và 2016.

Tổng hợp hiệu ứng chạy chữ trong PowerPoint 2013

Powerpoint 2013 giúp bạn trình bày và thực hiện chia sẻ các slide trên nền tảng trực tuyến. Đồng thời hỗ trợ tốt hơn với màn hình rộng 16:9 và thiết bị cảm ứng. Công cụ hữu dùng này đã được tích hợp sẵn trong cả phiên bản 32bit và 64bit. 

Để biết cách tạo hiệu ứng chạy chữ trong powerpoint 2013 như thế nào, người dùng cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Mở file PowerPoint mong muốn và tạo một textbox để nhập dòng chữ muốn dùng để chạy. Sau đó rời textbox ra khỏi trang slide.
 • Bước 2: Chuẩn bị ý tưởng về việc sẽ dùng hiệu ứng chạy chữ phù hợp. Tiến hành di chuột vào khung textbox, chọn tab Animation -> nhấn vào phần Add Animation rồi di chuột xuống phía dưới trong mục tìm kiếm More Motion Paths.

hieu ung chay chu trong powerpoint dellfcvietnam 1

Hướng dẫn vào mục More Motion Paths 

 • Bước 3: Cửa sổ Add Motion Path xuất hiện với rất nhiều hiệu ứng mà bạn có thể thoải mái lựa chọn sao cho phù hợp với nội dung thuyết trình.
 • Bước 4: Di chuyển chuột vào nút được đánh dấu chấm trắng mũi tên bên ngoài slide và sử dụng chuột để kéo vào khung slide.
 • Bước 5: Điều chỉnh thủ công để dùng hiệu ứng chạy chữ đường thẳng, đường cong… Hoặc  tùy chọn hiệu ứng chạy chữ khác nhau trong powerpoint tại mục Animations.
 • Bước 6: Hãy kiểm tra xem chữ đã chạy đúng theo ý mình mong muốn chưa hay chưa là bạn đã hoàn thành xong việc tạo hiệu ứng chữ trong powerpoint.

Nhìn chung, các thao tác làm chữ chạy trong powerpoint được Công nghệ AZ hướng dẫn ở trên khá đơn giản và dễ làm. Mọi người chỉ cần mất vài phút ngắn ngủi là đã có thể tạo nên điểm nhấn cho bài thuyết trình của mình rồi. 

Trên thực tế, rất nhiều người dùng quen thuộc với giao diện cũ thường sẽ không thích cập nhật powerpoint mới nhất. Vậy với những ai không quen sử dụng  phiên bản 13 thì sẽ phải làm như thế nào? 

Mọi người không cần phải quá lo lắng khi cách tạo hiệu ứng chữ trong powerpoint 2010 cũng tương tự các bước thao tác trên. Do đó, dù sử dụng bất kỳ dòng máy tính hay phiên bản nào, bạn cũng đều có thể thiết kế các slide một cách ấn tượng nhất. 

Tổng hợp hiệu ứng chạy chữ trong PowerPoint 2016

Microsoft Powerpoint 2016 là phiên bản nâng cao từ mẫu 2013 với phần giao diện hoàn toàn mới. Với nhiều tính năng hỗ trợ thêm về thiết kế sẽ giúp người dễ dàng tạo ra những slide nổi bật hơn. Đặc biệt, nhà phát hành còn cập nhật thêm nhiều hiệu ứng tạo chữ chạy trong powerpoint đem lại sự đa dạng cho bạn lựa chọn. 

Công nghệ AZ sẽ cập nhập những hiệu ứng mới trong powerpoint 2016 dùng để chạy chữ chuyên nghiệp trong ứng dụng ngay sau đây. 

Hiệu ứng chạy chữ theo dạng vector di chuyển theo quỹ đạo

Những thiết lập ở mục Animation sẽ giúp người dùng thực hiện được hiệu ứng chạy chữ trong powerpoint ở dạng vector theo trình tự các bước dưới đây:

 • Bước 1: Tạo khung chữ trong slide mà bạn muốn sử dụng hiệu ứng.
 • Bước 2: Click vào tab Animations > Trong mục Motion Paths tìm kiếm 1 hình bất kỳ.
 • Bước 3: Vẽ 1 vector dạng Diamond và bạn sẽ có những sự lựa chọn sau:
 • Onclick: có tác dụng sẽ chạy ngay  khi các bạn click lúc trình chiếu.
 • With previous: có tác dụng sẽ chạy cùng lúc chuyển động liền.
 • After Previous: có tác dụng sẽ chạy ngay  khi chuyển động liền trước thực hiện xong.

hieu ung chay chu trong powerpoint dellfcvietnam 2

Cài đặt thêm các tùy chọn xuất hiện slide

Hiệu ứng để chạy chữ liên tục 

Bạn muốn có một đoạn văn bản chạy liên tục không dừng lại để tăng tính liền mạch trong bài slide? Chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn sau đây của Công nghệ AZ, bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên. Cụ thể là:

 • Bước 1: Đầu tiên, bấm đúp chuột vào textbox cần tạo hiệu ứng chạy chữ tự do,  chuyển sang tab “Animations” rồi bấm vào “Add Animation”
 • Bước 2: Ngay khi cửa sổ chỉnh sửa sẽ hiện ra, dùng chuột kéo xuống dưới rồi nhấn tiếp “Motions Paths”. Sau đó thực hiện chọn bất kỳ hiệu ứng chạy chữ nào ở mục này.

hieu ung chay chu trong powerpoint dellfcvietnam 3

Lựa chọn hiệu ứng trong  Motions Paths

 • Bước 3: Để lặp lại quá trình chuyển động của đối tượng nhiều lần thì bấm chuột phải đối tượng rồi click “Timing” và ở mục “Duration” chỉ việc nhập thời gian lặp lại hiệu ứng. Chỉ với thao tác rất đơn giản và nhanh chóng mà bạn đã có thể tạo hiệu ứng chạy chữ trong powerpoint 2016.

Hiệu ứng chữ xuất phát từ nhiều hướng khác nhau 

Nếu bạn quá quen mắt với các chữ trong tài liệu chạy theo một hướng nhất định từ trái, phải, trên và dưới thì hãy sử dụng hiệu ứng chữ từ nhiều hướng. Thực hiện như sau: 

 • Tạo khung bao gồm chữ trong slide -> Bấm vào phần Animations -> Chọn dùng hiệu ứng Fly In rồi bấm f5 để xem kết quả.

hiệu ứng chạy chữ trong powerpoint

Cách chọn hiệu ứng Fly in

Hiệu ứng chạy từng chữ 

Hiệu ứng chạy từng chữ là tính năng khá được lòng người dùng powerpoint hiện nay. Nhất là những ai có thiên hướng nghệ thuật trong mình. Do đó, để từng chữ chạy vào slide một cách sinh động, hãy làm theo những điều sau.

 • Bước 1: Vào Tab Insert > Nhấn vào nút text box và bắt đầu viết đoạn văn bản.
 • Bước 2: Thiết lập Font chữ cần sử dụng trong vùng điều chỉnh Font chữ.
 • Bước 3: Chọn hiệu ứng Appear trong phần Animations.
 • Bước 4: Tạo các hiệu ứng chữ chạy chi tiết.
 • Chọn mũi tên ở bên cạnh Animate text > Bấm vào By letter.
 • Mục Seconds Delay Between Letters chọn giá trị  0,1.

Hiệu ứng chữ phát sáng và chuyển động

Bạn muốn tạo được một dòng chữ khác lạ và độc đáo. Với sự hướng dẫn chi tiết của Công nghệ AZ, tin chắc rằng bạn sẽ thành công. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Chèn nền background có màu đã phát sáng.
 • Bước 2: Vào Insert -> dùng Textbox -> Nhập các nội dung.
 • Bước 3: Click tại Format Options để tạo chữ nghệ thuật. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn sẽ có sự lựa chọn khác nhau.

Có thể nói, bất kỳ cách làm chữ chạy trong powerpoint 2010, 2013 hay 2016 đều rất dễ dàng thực hiện. Các thao tác diễn ra nhanh gọn với nhiều sự hiệu ứng khác nhau để bạn lựa chọn thoải mái. Do đó, mọi người hãy bắt tay vào tạo điểm nhấn nổi bật cho bài slide thuyết trình của mình ngay thôi nào!

Lời kết

Bài viết trên đã hướng dẫn chi tiết và đầy đủ cách tạo hiệu ứng chạy chữ trong powerpoint 2013 và 2016 với các thao tác đơn giản và dễ thực hiện. Bằng sự sáng tạo của mình, mỗi người có thể kết hợp các hiệu ứng chạy chữ khác nhau

Hy vọng qua bài viết này của Công nghệ AZ người dùng đã bỏ túi cho mình thêm một tips hay để trình bày slide đẹp và đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc sử dụng cookie của chúng tôi.